Đắk Lắk: Rừng đặc dụng đang bị xâm hại

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đắk Lắk hiện có xấp xỉ 100.000 ha rừng và đất rừng được giao cho chính quyền xã quản lý theo Nghị định 200/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là khâu chuyển tiếp để thực hiện giao rừng cho các hộ gia đình quản lý, bảo vệ và phát triển tuy nhiên trong khi chờ bước tiếp theo thì hàng chục nghìn ha rừng đã bị xoá sổ bởi sự bất lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của cấp xã.

Điển hình như xã Cư Pui, huyện Krông Bông được giao quản lý hơn 17.000 ha rừng, trong khoảng 10 năm gần đây đã có ít nhất 3.000 ha rừng do xã quản lý, bảo vệ đã biến mất hòan toàn. Ông Võ Chương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao đối với xã là “lực bất tòng tâm”. Xã hiện có một Ban Lâm nghiệp với 6 thành viên, ngoài 1 kiểm lâm địa bàn là nhân viên đặc trách, còn lại 5 thành viên khác đều kiêm nhiệm kiểu “đánh trống ghi tên” để hưởng phụ cấp, việc bảo vệ rừng là điều không tưởng. Thỉnh thoảng xã cũng tổ chức đoàn kiểm tra, ngăn chặn việc phá rừng nhưng không đem lại kết quả bởi đoàn kiểm tra có khoảng 10 thành viên, trong khi những đối tượng phá rừng làm rẫy thường tụ tập trên 50 người để chống đối. Khi được hỏi diện tích rừng thực của xã còn lại bao nhiêu, ông Chương cho biết, không có con số chính xác. Ông nói thêm: nếu có điều kiện đi thực tế thì không còn gì được gọi là rừng. Hơn nữa, nếu cấm dân phá rừng làm rẫy thì dân đói, mà như vậy thì việc xóa đói giảm nghèo là không thể hòan thành mục tiêu. Xã Cư Pui hiện có gần 12.000 khẩu với hơn 2.000 hộ, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm gần 50%, tập quán canh tác của người dân là “phát-đốt-chọc-trỉa” và du canh.

Tình hình quản lý bảo vệ rừng ở Cư Pui là vậy nhưng nếu đem so sánh với nhiều nơi khác thì vẫn được coi là “có bài bản”. Phần lớn Ban Lâm nghiệp của các xã khác đều bị giải thể; các xã không được trang bị phương tiện chuyên dụng để thực hiện quản lý bảo vệ rừng, vì thế rừng như “kho báu” không người canh giữ, ai muốn cứ lấy. Ngay cả một số diện tích rừng đã được giao cho các hộ quản lý, bảo vệ cũng bị phá tan nát do hầu hết các hộ đều thuộc diện nghèo, tiền công quản lý, bảo vệ rừng thấp trong khi diện tích được giao quản lý, bảo vệ cũng thuộc diện rừng nghèo, muốn được hưởng lợi họ phải đổ công sức ít nhất 10 năm. Vậy là để phục vụ cuộc sống hiện tại chính họ lại trở thành những kẻ phá rừng. Hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng diện tích rừng được giao cho xã và các hộ dân quản lý bị xóa sổ ở Đắk Lắk đã lên tới con số hàng chục nghìn ha. Nếu không có không có những biện pháp, chính sách, chế tài hữu hiệu, cấp bách thì diện tích rừng giao cho xã quản lý tiếp tục mất nhanh và nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Có người đã ví von rằng: Rừng giao cho xã quản lý giống như “trứng để đầu gậy”.

Theo nguồn monre.gov.vn​
 
scroll-topTop