Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Dân khổ vì… rác !

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khu vực ĐBSCL có nhiều chợ sầm uất, tiểu thương buôn bán nhộn nhịp nhưng tồn tại một thực trạng là hàng ngàn người phải đối mặt với dịch bệnh vì nhìn đâu cũng thấy… rác.


Hơn 10 năm nay, người dân sống xung quanh chợ Trà Quýt (Mỹ Tú, Sóc Trăng) phải “sống chung” với bãi rác phía sau dãy nhà lồng.


Có chợ tồn tại một bãi rác nằm lộ thiên phía sau dãy nhà lồng nên mùi hôi thối “lan tỏa” ngày đêm. Những ngày này, trời mưa dầm nhưng đứng trong chợ Trà Quít, xã Thuận Hòa, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) chúng tôi vẫn thấy mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác xộc vào mũi.

Chị Trần Kim Tiên đang ngồi làm cá cho khách vội đứng lên, than thở: “Ở đây không chỉ có mùi hôi tanh của cá mắm mà còn thường xuyên hít thở không khí hôi thối của bãi rác muốn ngạt thở. Sợ nhất là những ngày trời nắng, bãi rác thối không thể chịu nổi”.

Sống chung với… rác

Không riêng gì tiểu thương trong chợ Trà Quýt mà những hộ dân sống gần bãi rác cũng mất ăn mất ngủ bởi bao nhiêu thứ rác thải đều được chứa trong “núi rác” nằm lộ thiên sát chợ. Trong đó gia đình anh Thạch Sil là một trong những hộ bị bãi rác hành nhiều nhất vì nhà của anh nằm cách bãi rác chỉ khoảng 2m. Anh bức xúc: “Bãi rác cao đã gần tới nóc nhà tôi rồi. Mùa nắng thì cả gia đình thường xuyên sống trong cảnh tối tăm vì suốt ngày đóng cửa nhà để trốn mùi thối. Những ngày mưa dầm nước trong bãi rác chảy tràn vào nhà, phải đùm túm vợ con sang nhà người quen... lánh nạn”.

Theo anh Sil, ít khi nào cả nhà được ăn cơm chung vì cơm canh vừa dọn lên bàn là ruồi bay vào đậu dày đặc. Có lẽ môi trường ô nhiễm trầm trọng đã làm cháu Hoàng Anh (con anh Sil) thường xuyên bỏ ăn, đau đầu, tiêu chảy, viêm mũi... nên da thịt xanh xao.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết hộ dân ở gần bãi rác chợ Trà Quít đều là “mối” của các đại lý thuốc tây và trạm y tế bởi thường xuyên bị các bệnh về đường ruột và hô hấp... Anh Lý Phi Long - một người dân ở đây - cho biết: “Vợ chồng tôi hít thở mùi thối riết rồi ai cũng bị nhức đầu, nặng ngực. Ban đêm muốn ngủ được phải xoay quạt gió thổi ngược chiều với bãi rác để tống bớt mùi thối ra ngoài”.


Một bãi rác ở thị trấn Sông Đốc, Trần Văn Thời (Cà Mau)


Không riêng gì Sóc Trăng mà ở Cà Mau cũng có một khu chợ đầy rác. Đó là chợ Sông Đốc ở huyện Trần Văn Thời được đánh giá là nơi giao thương hàng hóa đa dạng, sầm uất nhất so với các cửa biển khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, dọc theo bến tàu cao tốc và khu vực phà Rạch Ruộng, hàng ngàn thứ rác sinh hoạt được người dân tuồn thẳng xuống sông trôi tấp vào bờ. Trong mớ rác “thập cẩm” này dễ nhận ra các loại bọc nylon, hộp xốp, xác chó mèo và cả… phân người nên ruồi, nhặn bu đầy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Tại khu vực cầu cảng gần UBND thị trấn Sông Đốc là nơi tàu ghe thường ghé lại để lên xuống hàng hóa. Từ chiều cho đến gần nửa đêm một số người kê bàn ghế bán nước uống, thức ăn nhưng xung quanh toàn rác thải sinh hoạt trôi từ ngoài sông tấp vào mé bờ lâu ngày thành một bãi rác to tướng nằm lộ thiên. Mùi hôi của rác trộn lẫn với mùi tanh nồng của cá bốc ra từ các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề biển làm cho không khí càng thêm khó chịu. “Gọi một tô bún, chưa kịp ăn ruồi từ những đống rác ven bờ sông bay vào bu đầy đành phải nhịn đói” - một khách du lịch than vãn.

Bên kia phà Rạch Ruộng thuộc khóm 10 - thị trấn Sông Đốc, mỗi sáng có một chợ “chồm hổm” buôn bán đến trưa. Bao nhiêu rác thải đều được các chị tiểu thương vứt xuống con rạch nước đen như mực tàu chạy dài đến gần chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sông Đốc. Do khu vực này chưa triển khai dịch vụ thu gom rác nên những thứ gì không sử dụng đều được các quán ăn uống và người dân ném hết xuống rạch nên nơi đây đã trở thành một túi rác khổng lồ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Có HTX thu gom nhưng dân sợ tốn tiền

Ông Nguyễn Tuấn - Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc - cho biết lúc cao điểm người dân nơi đây thải ra khoảng 6 tấn rác/ngày. Do số lượng rác khá lớn nên thị trấn đã thành lập một hợp tác xã chuyên thu gom rác hoạt động từ năm 2006.


Bãi rác mới ở xã Thuận Hòa (Mỹ Tú, Sóc Trăng) đóng cửa im ỉm vì bãi rác cạnh chợ Trà Quýt chưa được di dời


Tuy nhiên, ông Tuấn thừa nhận: “Có người thu gom nhưng do ý thức của người dân còn quá kém, sợ tốn tiền nên chờ đêm xuống vứt rác xuống sông, rác trôi tấp vào bờ gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù chúng tôi đã kết hợp với Phòng Tài nguyên huyện Trần Văn Thời và cán bộ đoàn thể của thị trấn đến từng hộ nhắc nhở người dân gom hốt rác giao cho hợp tác xã mang ra bãi nhưng vẫn không kiểm soát nổi”.

Anh Bùi Như Thượng - chủ nhiệm Hợp tác xã vệ sinh môi trường Hiệp Lực – cho biết: “Giá thu gom rác hộ dân chỉ có 10.000 đồng/tháng, hộ kinh doanh 30.000 đồng/tháng nhưng người dân thực hiện không đồng loạt, người đóng người không nên không đủ chi phí hoạt động. Hợp tác xã đã kiến nghị xin tăng giá thu gom rác nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận nên tạm thời ngưng gom ở khóm 1 và khóm 2”.

Ông Tống Lê Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau – cho rằng muốn đầu tư một bãi rác hoàn chỉnh phải tốn rất nhiều vốn nên trước mắt đã đề nghị huyện Trần Văn Thời tìm nơi chôn lắp rác thải ở một bãi tạm, chờ Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau quy hoạch bãi rác nằm xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường. “Nếu kinh phí của huyện quá khó khăn thì có thể làm đề nghị để ngành chức năng của tỉnh tìm nguồn hỗ trợ” – ông Thắng nói

Chính quyền chờ đề án " xã hội hoá… "

Người dân xã Thuận Hòa cho biết bãi rác này đã tồn tại ở đây trên 10 năm nay làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều lần người dân đã đề nghị di dời bãi rác ra xa chợ nhưng đến năm 2007 huyện Mỹ Tú mới đầu tư kinh phí xây bãi rác mới nằm cạnh tỉnh lộ 14, cách chợ Trà Quýt khoảng 2km về hướng thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa. Mặc dù bãi rác mới xây xong khá lâu nhưng hiện nay cổng vào vẫn cửa đóng then cài nên hàng ngàn người sống xung quanh bãi rác Trà Quýt tiếp tục bị “tra tấn”.

Ông Phạm Văn Công – Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa – cho rằng bãi rác mới nằm khá xa chợ nhưng chính quyền địa phương lại không có phương tiện vận chuyển. Nhiều lần UBND xã Thuận Hòa đề nghị UBND huyện Mỹ Tú di dời bãi rác để bảo vệ sức khỏe của người dân nhưng phải chờ thực hiện đề án “xã hội hóa công tác thu gom rác” của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, Thái Đức Thông, cho rằng do huyện chưa có kinh nghiệm nên công tác lập đề án “xã hội hóa công tác thu gom rác” hoàn thành chậm. Ông Thông cho biết: “Bãi rác mới rộng 1,3ha, vốn đầu tư trên 1 tỉ đồng hoàn thành vào tháng 5/2008. Hiện đã có một doanh nghiệp đăng ký thực hiện đề án vừa hoàn thành nên chúng tôi đang xúc tiến di dời bãi rác Trà Quýt ra khỏi khu vực đông dân cư để trả lại môi trường trong sạch cho người dân”.
 
Top