Thực tập Danh sách đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập HSE

Minh YMT

Admin
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bài viết này dành cho 2 đối tượng với 2 mục đích khác nhau:
  • Đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập: có thể sử dụng nhân sự "mới tinh" với tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và sẵn sàng học tập rèn luyện không ngừng. (Ở Đức các doanh nghiệp tuyển sinh viên thực tập cho đi làm y như 1 nhân viên thực sự với mức lương bằng 1/3 nhân viên chính thức)
  • Sinh viên thực tập: mong muốn có 1 môi trường làm việc thực sự khi mới bước vào nghề, muốn có kinh nghiệm, sẵn sàng "chịu khó" "chịu cực" " chịu khổ" để lấy thêm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội.
Đối với sinh viên, các bạn tham khảo các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một địa điểm thực tập thực sự hiệu quả:
1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi đi thực tập:
1.1: Lập danh sách các chương trình tuyển dụng thực tập: Việc tìm một công việc thực tập phù hợp chuyên ngành học là điều tương đối khó, do vậy các bạn sinh viên nên đầu tư thời gian để thu thập thông tin thực tập từ các công ty thông qua ngày hội việc làm, các diễn đàn, cổng thông tin nghề nghiệp giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp. Các bạn hãy lập danh sách các công ty có chương trình thực tập phù hợp với mình bao gồm những thông tin yêu cầu bên dưới.
1.2: Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp ứng tuyển vào vị trí thực tập: Mỗi công ty, mỗi vị trí thực tập thường có những yêu cầu khác nhau, do vậy các bạn phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển phù hợp. Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp: Các bạn sinh viên nên chuẩn bị trước hồ sơ nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Đó là cơ hội để các bạn nhìn lại những thành tích đã đạt được, xét lại và điều chỉnh những mục tiêu nghề nghiệp mình mong muốn đạt trong tương lai. Những thành tích, kinh nghiệm đạt được bao gồm các thành tích học tập, các hoạt động học tâp, hoạt động đoàn, xã hội bạn đã tham gia trong quá trình rèn luyện kỹ năng cứng (kiến thức và kỹ năng kỹ thuật) cũng như kỹ năng mềm (kỹ năng sống và làm việc). Các bạn nên thường xuyên cập nhật hồ sơ nghề nghiệp của mình theo từng giai đoạn học hay hoạt động xã hội.
1.3 Chuẩn bị thư ngỏ ứng tuyển thực tập: Thư ngỏ ứng tuyển vào vị trí thực tập giúp các bạn nêu rõ những điểm mạnh của mình về kiến thức, kỹ năng đáp ứng tốt cho vị trí thực tập. Các bạn cũng sẽ nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp và lý do công việc thực tập ứng tuyển nằm trong quá trình rèn luyện và phấn đấu của bạn.
Nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng thực tập: Kiểm tra lại hồ sơ nghề nghiệp, thư ngỏ ứng tuyển thực tập phù hợp với vị trí thực tập Xem lại các yêu cầu cụ thể của hồ sơ ứng tuyển để chuẩn bị đầy đủ. Kiểm tra tính chính xác các thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển, địa chỉ liên lạc, v.v, để tránh những trường hợp nhầm lẫn (Ví dụ ứng tuyển vị trí thực tập của công ty này, nhưng nhầm lẫn tên đề gởi cho công ty kia, v.v.)
Nộp hồ sơ ứng tuyển: Nộp hồ sơ ứng tuyển một cách chu đáo, cẩn thận là thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng, người đọc hồ sơ của bạn. Phần lớn các công ty xem đây là “vòng loại” đầu tiên để kiểm tra tính cẩn thận, chú ý đọc kỹ thông tin của ứng viên.
2. Giai đoạn phỏng vấn thực tập:
Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn
Nắm bắt các thông tin cơ bản của công ty, tên, vị trí của người phỏng vấn
Đem theo một bản hồ sơ nghề nghiệp để tham khảo
Trang phục chỉnh tề, nghiêm túc
Đến trước giờ phỏng vấn 10 phút
Bảo đảm tay của bạn khô ráo khi bắt tay người phỏng vấn
Tham dự phỏng vấn
Chào hỏi, bắt tay người phỏng vấn
Giới thiệu ngắn gọn về bạn trong thời gian tối đa 3 phút
Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời đầy đủ, tránh lan man. Nếu người phỏng vấn đang nói nhiều hơn bạn khi đang hỏi bạn, điều đó có thể là bạn đã không cung cấp đầy đủ câu trả lời như họ mong đợi. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, bạn nên thành thật với người phỏng vấn về sự không chắc chắn đó.
Tập trung vào những điều bạn có thể làm tốt nhất cho công việc, chứ không phải những điều công ty tuyển dụng có thể làm cho bạn.
Tập trung vào những ưu điểm của bạn, tránh những điểm không phải là điểm mạnh của bạn, ngoại trừ được yêu cầu cụ thể từ người phỏng vấn.
Đặt câu hỏi với người phỏng vấn về chi tiết công việc thực tập, các yêu cầu khác của công việc thực tập, về thông tin của công ty. Bạn chỉ nên đặt ra tối đa 3 câu hỏi cho người phỏng vấn.
Chào và cám ơn khi ra về
Các bạn tham khảo thêm điều nên làm và nên tránh khi tham dự phỏng vấn.
Các bạn tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng tại đây.
Sau buổi phỏng vấn
Sau khi tham dự phỏng vấn, bạn nên gửi email cám ơn người phỏng vấn và công ty đã dành thời gian phỏng vấn và giải đáp những câu hỏi của bạn.
Theo dõi các phương tiện liên lạc (điện thoại, email, địa điểm đăng ký nhận thư) để công ty tuyển dụng có thể liên lạc phản hồi kết quả phỏng vấn. Sau thời gian quy định (quy định bởi công ty tuyển dụng, hoặc là 3 – 5 ngày làm việc sau ngày phỏng vấn), nếu như không nhận được phản hồi từ công ty tuyển dụng, bạn nên liên lạc để hỏi thăm tình trạng hồ sơ của bạn.
Nhận kết quả phỏng vấn: Nếu kết quả bạn được nhận công việc thực tập, bạn phải trả lời cám ơn và xác nhận sẽ tham gia công việc thực tập như yêu cầu của công ty. Nếu như kết quả không như mong đợi, bạn không đáp ứng được yêu cầu của công ty, bạn nên trả lời cám ơn công ty tuyển dụng và hy vọng sẽ tiếp tục có cơ hội làm việc với công ty trong tương lai.
3. Giai đoạn tham gia thực tập:
Tham gia chương trình thực tập, sinh viên tìm hiểu, chuẩn bị thông tin về công việc thực tập, kiến thức ngành nghề liên quan để có thể lên kế hoạch thực hiện công việc thực tập có kết quả tốt nhất đúng với yêu cầu đặt ra. Một số kinh nghiệm giúp ích các bạn như sau:
Nắm bắt thời gian thực tập cụ thể từ bắt đầu đến lúc kết thúc, thời gian làm việc hàng ngày theo quy định của công ty, tuân thủ triệt để nội quy của công ty.
Nắm bắt yêu cầu chi tiết đề tài và công việc thực tập
Các kiến thức và kỹ năng đòi hỏi cho công việc thực tập (kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng “mềm”)
Yêu cầu của kết quả công việc thực tập, báo cáo thực tập (Bạn cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường, của công ty (nếu có))
Trách nhiệm, bổn phận cụ thể hàng ngày của bạn khi thực tập
Lên kế hoạch làm việc chi tiết cho toàn bộ chương trình thực tập
Bạn nên tham khảo ý kiến của người hướng dẫn và giáo viên hướng dẫn ở trường về kế hoạch của bạn và nghiêm túc tuân theo để bảo đảm đúng tiến độ công việc.
Báo cáo định kỳ với người hướng dẫn thực tập và giáo viên hướng dẫn ở trường
Tham khảo ý kiến, giải pháp tư vấn của người hướng dẫn, các anh chị làm việc cùng nhóm cho các vấn đề gặp phải, nhưng lưu ý là trước hết bạn phải chủ động tìm hiểu để có được ý kiến, giải pháp riêng cho mình, cho dù giải pháp đó chưa hẳn là tốt nhất.
Hòa nhập vào bộ phận, dự án, phòng ban nơi bạn thực tập
Bạn cần tạo mối quan hệ tốt với các anh chị làm việc nơi thực tập, bởi họ sẽ giúp hướng dẫn làm việc, hướng dẫn cách giao tiếp, cung cấp số liệu, góp ý kiến cho kết quả thực tập, báo cáo thực tập của bạn.
Chủ động tham gia các hoạt động nhóm, hoạt động thể thao, v.v, của công ty nếu được phép.
4. Hỗ trợ thông tin thực tập cho sinh viên
Bạn có thể comment vào ô bên dưới các thông tin dưới đây, thông tin càng chi tiết, càng rõ, bạn càng có cơ hội cao hơn từ nhà tuyển dụng:
  • Họ tên - email liên hệ của bạn - số điện thoại - điền mã xác nhận
  • Tiêu đề: Tìm chỗ thực tập cho sinh viên ngành xyz tại ...
  • Phần nội dung bạn có thể ghi như sau: Tôi là ... Hiện đang là sinh viên năm ... chuyên ngành .... tại trường .... Hiện tôi muốn tìm chỗ thực tập vị trí ... tại công ty ... ở TPHCM/HN/...
 
Sửa lần cuối:

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
15,196
Bài viết
66,000
Thành viên
30,413
Thành viên mới nhất
Josinn
Top