Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An: "Xóa" đảo hay để cho tồn tại?

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An: "Xóa" đảo hay để cho tồn tại?

“Chúng tôi xem bãi bồi mới này tương tác với bờ như thế nào. Nếu bãi bồi kết hợp là một con đê ngầm chắn sóng khổng lồ giữ tác động sóng trong bờ thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác. Nếu nó cản trở việc đưa cát từ trong bờ ra chúng ta sẽ có cách ứng xử khác”.

Lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai và lãnh đạo TP Hội An cùng tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức đoàn khảo sát để nghiên cứu, đánh giá hiện tượng đảo cát bồi giữa biển Hội An để có phương án ứng xử hợp lý với hiện tượng thiên nhiên này.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên. Tổng diện tích khoảng 15ha.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – cho biết, bãi bồi này cần được nghiên cứu, đánh giá một cách chi tiết để xác định nguyên nhân hình thành từ đâu. Bãi bồi này tương tác rất phức tạp từ rất nhiều yếu tố, từ trong Cửa Đại ra, từ biển vào…

“Chúng tôi đang phối kết hợp theo dõi diễn biến của khu vực bãi bồi này rồi xác định nguyên nhân. Đến bây giờ chưa thể khẳng định được do nguyên nhân từ đâu. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin này đến các cơ quan quản lý cũng như cơ quan báo chí để cung cấp cho xã hội được rõ”, ông Hoài nói.

“Hiện chúng tôi xem bãi bồi mới này tương tác với bờ như thế nào. Nếu bãi bồi kết hợp là một con đê ngầm chắn sóng khổng lồ giữ tác động sóng trong bờ thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác. Nếu nó cản trở việc đưa cát từ trong bờ ra thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác” - ông Hoài cho biết thêm.

Cũng theo ông Hoài, cơ quan chuyên môn đang cắm mốc để đo vẽ bình đồ của đảo nổi này ra xung quanh đảo với phạm vi tối thiểu 1km để xác định diễn biến như thế nào rồi mới đưa ra được giải pháp.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cùng đi với đoàn khảo sát nhận định, việc hình thành bãi bồi này là một vấn đề rất phức tạp về mặt tự nhiên, nhất là khu vực cửa sông Thu Bồn và gần bãi biển Cửa Đại cũng bị sạt lở.

Theo ông Thanh, chưa thể đưa ra ngay một đánh giá về việc hình thành bãi bồi vào lúc này. Cần phải có thời gian, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học vào thực hiện quan trắc toàn bộ khu vực này. Và phạm vi quan trắc cũng rộng chứ không riêng cục bộ tại khu vực bãi bồi mà phải tính từ khu vực Đà Nẵng giáp đến tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá diễn biến trong quá khứ, hiện tại và tương lai...
anh-1570334719845.png

Trên cơ sở quan trắc, nghiên cứu đánh giá có chiều dài lịch sử, các nhà khoa học đưa ra được những khuyến cáo nên ứng xử như thế nào với bãi bồi.

Có hai phương án được đưa ra: Thứ nhất, nếu chúng ta chấp nhận sự tồn tại của bãi bồi thì phải đánh giá được nó sẽ hình thành như thế nào trong tương lai? Ảnh hưởng tích cực, tiêu cực thế nào đến môi trường, luồng tàu và quá trình sạt lở bờ biển Cửa Đại? Qua đó phải đưa ra ngay giải pháp xử lý để bãi bồi tồn tại một cách bền vững.

Phương án thứ 2 là phải "xóa" đảo nổi. Lúc này phải trả lời được câu hỏi: "Xóa" bao nhiêu là vừa? Vì hiện bãi bồi này đã lên đến 50-60 triệu m3 cát. Lấy đi bao nhiêu? Phục vụ vào việc gì? Và chắc chắn, sự hình thành bãi cát này có mối quan hệ với tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Theo đánh giá quan trắc của các nhà khoa học, trong 5 năm qua, mỗi năm bờ biển Cửa Đại mất 350 ngàn m3 cát. Theo đó, cát mất ở bãi biển Cửa Đại chủ yếu tập trung vào bãi bồi này. Trong phương án phục hồi biển Cửa Đại có việc phải bù cát. Lúc đó chắc chắn phải sử dụng cát vốn từ Cửa Đại ra đi thì mới đảm bảo tính kết dính của bờ biển.

St
 
scroll-topTop