Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Đề nghị ngưng hoạt động bãi rác lậu

growup

New Member
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Đề nghị ngưng hoạt động bãi rác lậu
Trong năm 2008, DNTN Tân Phát Tài đã từng bị bắt quả tang 2 lần khi đổ bậy chất thải nguy hại nhưng chỉ bị xử phạt hành chính

Sau khi Báo NLĐ ngày 18-6 đăng bài điều tra “Đột nhập bãi rác lậu”, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai cho biết đã tiến hành kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu ngưng hoạt động bãi tiếp nhận rác không phép trên địa bàn ấp Song Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Cùng ngày, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã xuống hiện trường để kiểm tra.

Có đến 2 bãi rác lậu

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Nai, bãi rác ở ấp Song Mây đúng là do ông Nguyễn Tư Hiệp, ngụ tại ấp Song Mây, xã Bắc Sơn, là thành viên của HTX Dịch vụ Tổng hợp Bắc Sơn, thành lập từ tháng 5-2006. Bãi rác này có diện tích 1.000 m2, hiện đang lưu giữ khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt.

http://img.nld.com.vn/Images/Uploaded/Share/2009/06/18/5-chot_400x300.jpg
Một khu vực chôn rác, chất thải tại ấp Song Mây

Ngoài bãi rác này, tại ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu cũng có một bãi rác do HTX Dịch vụ Tổng hợp Bắc Sơn thành lập. Bãi rác này có diện tích 3.500 m2 hiện đang lưu giữ 50 tấn rác, chủ yếu là chất thải rắn sinh hoạt nhưng không có tường vây, không có biện pháp chống thấm...

http://img.nld.com.vn/Images/Uploaded/Share/2009/06/18/5-nho.jpg
Những đống chất thải đang còn đóng bao được để tại bãi tiếp nhận ấp Song Mây. Ảnh: N.Bích

Đại diện Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu HTX Bắc Sơn chấm dứt hoạt động vận chuyển và tập kết chất thải tại bãi rác khu vực ấp Cây Xoài. Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Tư Hiệp chấm dứt việc tập kết rác, thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý toàn bộ lượng rác đang lưu giữ tại các bãi rác này.

Xử lý quá nhẹ

Về hoạt động của DNTN Tân Phát Tài (đơn vị xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Đồng Nai), qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đơn vị này đã nhiều lần bị bắt quả tang khi đổ bậy chất thải nguy hại. Gần đây nhất là vào ngày 27-10-2008, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã phát hiện xe của doanh nghiệp này đang đổ chất thải nguy hại tại ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành. Dù trong quyết định có ghi “tái phạm trong cùng lĩnh vực” (đã từng đổ bậy chất thải nguy hại) nhưng DNTN Tân Phát Tài chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền 10 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết DNTN Tân Phát Tài không chỉ thu gom chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà còn mở rộng địa bàn sang TPHCM. Điều đáng lưu ý là giá xử lý chất thải nguy hại của Tân Phát Tài thường rẻ hơn các đơn vị khác. Theo một số hợp đồng chúng tôi thu thập được, đối với bùn thải, Tân Phát Tài chỉ lấy giá 3.500 đồng/kg. Trong khi theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, giá xử lý bùn thải hiện nay phải từ 7.000 – 15.000 đồng/kg thì mới có lời.

Chưa có nơi xử lý chất thải nguy hại!
Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về việc quản lý, xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ông Ao Văn Thinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh vẫn chưa có một khu xử lý chất thải nào để xử lý chất thải và rác thải nguy hại. Lượng chất thải nguy hại trên địa bàn đang tập trung lưu giữ tại một kho chứa 100 ha ở huyện Thống Nhất. Ngoài ra, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 5 vị trí và hình thành khu xử lý tập trung liên huyện, liên đô thị nhưng do mức đầu tư quá lớn nên đến nay chưa có nguồn vốn thực hiện các quy hoạch này. Trước mắt, tỉnh sẽ cố gắng thực hiện dự án khu xử lý chất thải rắn có diện tích 100 ha tại huyện Thống Nhất để đưa vào sử dụng. Vì vậy, lượng chất thải ngày càng nhiều đang lưu kho tại huyện Thống Nhất vẫn chưa biết khi nào mới có “địa chỉ” xử lý.

NGỌC BÍCH - TRUNG THANH
http://nld.com.vn/20090618110122383P0C1077/de-nghi-ngung-hoat-dong-bai-rac-lau.htm
 
Top