Diễn tập ứng phó sự cố cháy nổ hoá chất

bibipupu

Cây công nghiệp
Bài viết
320
Nơi ở
Đà Nẵng
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sáng 26/8, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó sự cố cháy nổ hoá chất tại Nhà máy Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương các đơn vị
tham gia diễn tập. Ảnh: VGP/Nguyên Linh


Cuộc diễn tập có quy mô khá lớn với sự tham gia của các cơ quan chuyên trách liên quan, lực lượng quân đội, công an, địa phương, các nhà máy chuyên sản xuất hoá chất của cả nước.

Tình huống giả định là: Vào lúc 9h ngày X, trong quá trình sản xuất, do ý thức chấp hành quy tắc an toàn của số công nhân không tốt đã làm chập điện gây cháy kho hoá chất. Đám cháy phát triển lan dần vào trong kho lưu huỳnh gây cháy nổ trên diện tích 400 m2. Hàng trăm tấn lưu huỳnh tạo khói, hơi khí độc lan rộng lên tới 2km2, hoá chất độc có khả năng thẩm thấu ra môi trường, có thể gây chết người và gây nhiễm độc nặng khu vực nhà máy, các nhà dân xung quanh.

Ban Giám đốc công ty đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện tại chỗ, triển khai các biện pháp ứng phó, ngăn ngừa phát tán hoá chất ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên đám chát ngày càng lớn, lực lượng công ty chưa khống chế được đám cháy. Nhân dân sống cạnh công ty và công nhân những phân xưởng sản xuất khác nghe tin đã hoảng hốt bỏ vị trí sản xuất, chạy khỏi nơi xảy ra sự cố tạo nên cảnh tượng hỗn loạn, cùng lúc đó một số xe tải chở hàng hoá đi qua cổng Công ty gây tắc nghẽn giao thông, tình hình càng khó kiểm soát. Nguy cơ gây sự cố môi trường ngày càng phức tạp, khó lường, đòi hỏi phải được xử lý khẩn cấp.

Sau khi nhận được báo cáo khẩn, địa phương đã chỉ thị cho phân ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan chức năng như quân đội, công an, cứu hoả, khí tài hoá chất, y tế,… xuống hiện trường thực hiện các biện pháp xử lý nhằm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong gần 3h đồng hồ, các tình huống diễn tập bao gồm thông báo, báo động, lập vị trí chỉ huy, khoanh vùng sự cố, xác định sơ bộ các khu nhiễm độc nguy hiểm và nhiễm độc do truyền lan, lập khu vực đệm ra, vào khu sự cố đã được triển khai. Lực lượng ứng phó của Nhà máy phối hợp với các lực lượng ứng phó ban đầu tổ chức chữa cháy, ngăn chặn phát tán khí độc, tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng chữa cháy, dập khí, trinh sát phát hiện khoanh vùng nhiễm độc, sơ tán nhân dân khỏi vùng nguy hiểm.

Sau khi thực hiện thành công các biện pháp xử lý ban đầu, các lực lượng chuyên ngành, bộ đội hoá chất tổ chức thu gom hoá chất, tiêu độc, khắc phục hậu quả, làm sạch môi trường, vệ sinh cho người tham gia ứng phó sự cố, tổ chức điều phối các hoạt động cứu trợ, thông báo an toàn và ổn định đời sống nhân dân.

Tổ chức diễn tập thường xuyên nhằm đảm bảo khả năng ứng phó thảm họa

Đánh giá về buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải coi đây là một hoạt động mà các cơ sở công nghiệp và địa phương sở tại liên quan phải đặc biệt coi trọng, tổ chức thường xuyên, rộng rãi, coi đây như thao trường trong quân đội với phương châm: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường ít đổ máu” nhằm chuẩn bị tốt nhất việc kiểm nghiệm hệ thống ứng phó, năng lực điều hành, khả năng huy động, phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng tham gia ứng phó khắc phục sự cố hoá học độc hại.

Phó Thủ tướng đề nghị qua diễn tập, các lực lượng nhanh chống tổ chức rút kinh nghiệm chi tiết tới từng tình huống, từ đó xây dựng các phương án mới cung như đề xuất hoàn trình các văn bản quy phạm phát luật, hệ thống quy trình và kế hoạch ứng phó sự cố hoá chất từ trung ương đến cơ sở.

Đây cũng là dịp để ngành công nghiệp rà soát lại hệ thống các cơ sở hoá chất, kiểm tra, yêu cầu các phương án thực hiện diễn tập, hội thao ứng phó, phòng chống tại cơ sở. Trong thời gian tới, các địa phương, cơ sở tổ chức diễn tập với người dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người, trang bị kiến thức cho người dân trong các tình huống sự cố hoá chất.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:


Lực lượng tại chỗ ứng phó bước đầu với sự cố
Đưa người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm
Xử lý khu vực sự cốNguyên Linh
nguồn Chính phủ
 
scroll-topTop