Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Điều cần biết để hạn chế tia cực tím

daibangxanh

Cây cổ thụ
Tham gia
24/5/07
Bài viết
2,207
Cảm xúc
55
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ HẠN CHẾ TÁC HẠI CỦA TIA CỰC TÍM
MAI LINH
(Theo WebMD, 13/8/1999)
Đến nay, tất cả chúng ta đều ý thức được tác hại của ánh ắng mặt trời, nguyên nhân gây ung thư da: Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ hàng năm có thêm khoảng 1 triệu trường hợp bị chẩn đoán là ung thư da. Vì vậy một trong những phương pháp ngăn ngừa trong những ngày nắng chói chan là: "thoa kem chống nắng". Nhưng điều quan trọng là cần biết lựa chọn và sử dụng kem chống nắng thế nào cho hợp lý để đạt hiệu quả bảo vệ da tối ưu. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để bảo vệ da an toàn dưới ánh nắng:
1. Cần chọn loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng là 15 hoặc cao hơn. Chỉ số chống nắng (SPF) là thời gian bảo vệ da khỏi bị rám đỏ hay bỏng da do ảnh hưởng của tia cực tím (tia UV) so với thời gian bị rám đỏ khi không dùng kem chống nắng. Thông thường nếu không sử dụng kem chống nắng, da bạn sẽ rám nắng sau 20 phút. Với kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) là 15 sẽ giúp da bạn khỏi rám nắng trong khoảng thời gian dài gấp 15 lần hơn tức là khoảng 5 tiếng đồng hồ. Theo các chuyên gia da liễu thì SPF 15 ngăn ngừa được 93% tia cực tím loại B (tia UVB); SPF 25 ngừa 96%; SPF 30 ngừa tới 97%. Do đó dù không phải là người quá mẫn cảm với ánh nắng mặt trời thì cũng nên chọn lựa kem chống nắng có SPF trên 15.
2. Kem chống nắng còn chứa hoạt chất bảo vệ chống quang phổ ánh nắng mặt trời. SPF mới chỉ là chỉ số bảo vệ chống tia UVB - một trong những nguyên nhân gây nhăn rám cho da và có khả năng biến thành bệnh ung thư da lâu dài. Hiện nay vẫn chưa có tiêu chuẩn xác định sự tác hại của tia cực tím loại A (UVA). Tia UVA có ảnh hưởng xúc tác tới việc hình thành những vết nám, thúc đẩy quá trình lão hóa da nhanh hơn, tăng cường nguy cơ ung thư da. Một số loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao kết hợp với các hoạt chất chống quang phổ như avobenzone, oxit kẽm và dioxit titan, mexoryl... ngăn chặn tác hại của cả tia UVA và UVB khá hữu hiệu.
GS Henry W. Lin (Viện NC Da liễu ở Detroit) cho biết avobenzone hấp thu tia UVA rất hiệu quả và là một hoạt chất chống tia UVA tốt nhất. Oxit kẽm và dioxit titan không hấp thu tia UVA tốt như avobenzone nhưng được sử dụng an toàn và phổ biến cho trẻ em và những người dễ bị dị ứng với kem chống nắng. Mexoryl hiện được dùng tại châu Âu, trong các sản phẩm làm đẹp nhằm ngăn chặn tia UVA và UVB thăm nhập vào ra, những sản phẩm có chứa avobenzone.
3. Thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng.
4. Cần thoa đủ liều lượng: kem chống nắng cho mỗi lần sử dụng.
5. Đừng quên thoa kem vào 2 tay, gáy, trán, môi, mũi và mu bàn tay.
6. Thoa lại kem ít nhất cứ 2 tiếng đồng hồ một lần. Thoa nhiều lần hơn nếu hay bị đổ mồ hôi (trước khi thoa kem lại nên thắm khô nước trên mặt).
7. Không chỉ thoa kem chống nắng khi ra biển hoặc đi bơi mà cả khi ra ngoài trong bóng râm hoặc khi trời có mây vì tia cực tím vẫn có thể phản chiếu từ khắp nơi, gây hại cho da.
8. Không nên chỉ quen bôi kem chống nắng mà cần phải mặc quần áo, mang khăn che nắng, đeo kính râm, càng trong bóng râm ít tiếp xúc trực tiếp với nắng càng tốt và tránh ra nắng vào giữa trưa.
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,830
Bài viết
42,123
Thành viên
31,233
Thành viên mới nhất
khachmua