Ứng dụng Gom Rác GRAC

Định mức sử dụng nước của các nhà máy Bia

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Các bạn có thể cho biết định mức sử dụng nước cho một 1m3 Bia (hay để tạo ra 1m3 Bia thì thải ra bao nhiêu m3 nước thải) của các nhà máy Bia tại Việt Nam được không?

1/ Nhà máy Bia Sài Gòn
2/ Nhà máy Bia Việt Nam(Bivina, Heineken...)
3/ Nhà máy Bia có vốn đầu tư là của Việt Nam(các loại Bia tươi: bia Pacific...)
4/ Và một vài nhà máy khác,
Theo kinh nghiệm của bác Worker, bác có thể cho biết định mức nước sử dụng được không? Thanks
Bác Worker đã từng tư vấn SXSH cho nhà máy Bia nào chưa? và định mức nước trước và sau khi bác tư vấn,? và thường thì tiết kiệm nước có khả thi nhất ở công đoạn nào trong quá trình sản xuất Bia? :21:
 

Worker

Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Các bạn có thể cho biết định mức sử dụng nước cho một 1m3 Bia (hay để tạo ra 1m3 Bia thì thải ra bao nhiêu m3 nước thải) của các nhà máy Bia tại Việt Nam được không?

1/ Nhà máy Bia Sài Gòn
2/ Nhà máy Bia Việt Nam(Bivina, Heineken...)
3/ Nhà máy Bia có vốn đầu tư là của Việt Nam(các loại Bia tươi: bia Pacific...)
4/ Và một vài nhà máy khác,
Theo kinh nghiệm của bác Worker, bác có thể cho biết định mức nước sử dụng được không? Thanks
Bác Worker đã từng tư vấn SXSH cho nhà máy Bia nào chưa? và định mức nước trước và sau khi bác tư vấn,? và thường thì tiết kiệm nước có khả thi nhất ở công đoạn nào trong quá trình sản xuất Bia? :21:
Ngành bia ở VN thì tớ không có số liệu chính xác và cũng chưa tư vấn cho nhà máy nào nhưng theo tớ biết thì suất tiêu thụ nước ngành bia VN vào khoảng 9 đến 14 lít nước cho 1 lít bia. Còn đây là số liệu thống kê của UNIDO (số liệu cách đây ~ 7 năm):

Spain: 5,3 - 11,9 lít nước cho 1 lít bia
Germany: 6,6 - 8,6
UK: 5,9 - 11,1
Norway: 7,4 - 10,6
Denmark: 4,1 - 8,7

Trong ngành bia thì các khâu rửa: vỏ chai tái sử dụng (bia chai), nguyên liệu và vệ sinh dụng cụ/nhà xưởng là tốn nước nhất. Thực ra đo lường lượng & tính toán suất tiêu thụ nước là tương đối dễ vì không đòi hỏi dụng cụ phức tạp, chỉ cần có đồng hồ nước và biết cách ghi chép là OK. Tuy nhiên nhiều nhà máy không quan tâm lắm vì nước khá rẻ (ở VN thôi nha) và có nhà máy dùng nước ngầm tự hút & lọc nên chả cần đo lường theo dõi để biết chính xác xem mình dùng bao nhiêu. Sướng thế cơ chứ :26:

Quên mất, còn món nước thải nữa, tớ nhớ khi đi thực tập tại nhà máy bia ở Đức thì được giới thiệu phương trình cân bằng nước công nghệ trong nhà máy bia thế này:

Nước đầu vào = Nước trong bia + Nước bay hơi/tổn thất + Nước thải

Đầu vào đã biết cho 1 lít
Bia: làm một chai là biết liền :50:
Bay hơi/tổn thất ~ 20 - 25% (lưu ý độ ẩm không khí ở các nước trung Âu chỉ cỡ 25% - 40% thôi, VN là khoảng 80%, có lúc hơn 90% nên sẽ ít bay hơi hơn nhiều).
 
Sửa lần cuối:
Top