Ứng dụng Gom Rác GRAC

Độc tố từ hàng Trung Quốc - Kinh hoàng

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Càng ngày thế giới càng sợ hàng Trung Quốc. Cả giày dép "Made in China" lẫn giày dép cao cấp do Trung Quốc làm nhái hàng hiệu cũng chứa chất độc hại, nhẹ thì lở loét mà nặng thì có thể gây bệnh ung thư phổi.

Giày Trung Quốc gây ung thư phổi
Cuối tháng 09/2008 vừa qua, Chính phủ Ý cho biết đã tịch thu 1.7 triệu đôi giày da do Trung Quốc sản xuất theo mẫu Ý: không chỉ ăn cắp tác quyền, giày này còn chứa các hóa chất độc hại. Dẫn lời một phát ngôn viên của cảnh sát Ý, Hãng thông tấn AFP cho biết cuộc điều tra ‘Giày độc’ (Toxic Shoes) bắt đầu vào tháng 5/2008 và đến nay đã bắt giữ 21 người Trung Quốc và 7 người Ý, tất cả sẽ bị truy tố về tội xâm phạm tác quyền và cố tình gây hại sức khỏe cho cộng đồng.


Giày Trung Quốc đã từng bị Mỹ thu hồi do có nguy cơ gây điện giật...

Số giày nói trên được sản xuất tại Trung Quốc, tuy nhiên nhãn mác lại ghi rõ là ‘làm bằng da thật’ ("real leather") và ‘sản xuất tại Ý’ (
"made in Italy"). Các kết quả xét nghiệm cho thấy giày giả Ý này có hàm lượng hexavalent chromium vượt mức cho phép, do đó có thể gây ung thư cho người sử dụng.


Thì nay Italy cũng phải thu hồi giày Trung Quốc vì có nguy cơ gây ung thư

Chất hexavalent chromium, gọi tắt là Cr (VI), đuợc sử dụng trong kỹ nghệ nhuộm làm mực, sơn, thuộc da, bảo quản gỗ. Chất này có tác dụng chống mài mòn nhưng phải đuợc sử dụng với hàm lượng cho phép. Vuợt quá mức này Cr(VI) sẽ bốc ra và tương tác với màng dịch sẽ tạo nên chất carcinogen, là chất tạo ra nguy cơ ung thư phổi.


Đáng chú ý là các đôi giày đều ghi là "Made in Italy"


Hiện chính phủ Ý đã cấm sử dụng chất này và Cộng đồng châu Âu cũng đã cấm hexavalent chromium trong kỹ nghệ điện tử.

Cảnh sát Ý đã lục xét 45 nhà kho và tiệm giày, tịch thu số giày trị giá 20 triệu Âu kim, tức khoảng 35 triệu Úc kim.

Dép Trung Quốc gây lở loét và thối rữa chân
[FONT=Times New Roman,Times,serif]Tương t[/FONT]ự như giày, những đôi dép do Trung Quốc cũng chứa chất kịch độc... Chỉ sau một thời gian dài sử dụng, các chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể và sẽ làm cho chân người sử dụng bị lở loét, thối rữa khi gặp môi trường nhất định.

\Theo thiết kế của Trung Quốc, dấu hiệu ban đầu sẽ làm cho ta có cảm giác như tổn thương theo dạng phỏng do ma sát. Khi đi lại quá nhiều và liên tục trên một quãng đường dài, quai dép ma sát vào lớp da mu bàn chân, chất liệu cao su bình thường vốn đã có độ ma sát và tỏa nhiệt cao hơn so với chất liệu da, sẽ tạo nên những nốt phỏng rộp hay bóng nước, sau đó vỡ ra bộc lộ lớp da non ửng đỏ và nhiều mép da bị bong tróc ở rìa... Những trường hợp như thế này ở Việt Nam gặp rất nhiều, đa số là do mang dép cao su hoặc dép nhựa đi bộ thường xuyên. Ví dụ: những người buôn gánh bán bưng, những em học sinh ở vùng sâu vùng xa ...
Nhưng phải nói thêm rằng, khi ép ra những đôi dép độc, Trung Quốc đã thêm vào một số hóa chất màu bên ngoài. Bên cạnh đó, nguyên liệu chính để làm dép là nhựa và/hoặc cao su không phải loại nguyên chất mà từ một số sản phẩm khác tái chế ra như rác thải, ống tiêm, găng tay, bịch chứa hóa chất... từ bệnh viện.
Hình này đã được thu nhỏ. Click vào đây để xem đúng kích thước thật của hình. Kích thước thật là 555x439 và dung lượng là 67KB.
Lời bàn của OnlyU
Hiện giày dép Trung Quốc các loại với mẫu mã phong phú, giá rẻ đang có xu thế lấn át hàng nội tại Việt Nam. Các tiểu thương ta nhập về Việt Nam bán, còn người dân nghèo như mình thấy gì rẻ, hợp túi tiền mình là mua. Giờ biết rồi thì loại này thì dễ "tránh" còn loại nhái hàng hiệu thì sao? Ngay cả tại Italy, hàng Trung Quốc vẫn còn tràn ngập, thậm chí còn làm nhái ngang nhiên, đề hẳn là "Made in Italy"... mà phải một thời gian sau Italy mới phát hiện ra thì thử hỏi Trung Quốc tác oai tác quái tại Việt Nam như thế nào?

Trung Quốc còn thâm nho khi thiết kế sao cho các chất độc gây ra đau nhức, lở loét, thối rữa... đôi chân của chúng ta một cách dần dần, từ từ và ở trong môi trường thích hợp. Do đó, trong khi chờ đợi các biện pháp ngăn chặn từ phía cộng đồng thế giới và Việt Nam, chúng ta cần cẩn thận khi mua giày dép hàng hiệu vì Trung Quốc có thể làm nhái chứ đừng nói đến giày dép "Made in China".

Theo OnlyU, có lẽ tùy theo túi tiền, sở thích, loại giày và độ hiểu biết mà ta nên chọn các loại giày dép hàng hiệu như:
- Giày da:
Bally, Clarks, Colehaan, Crocodie, Docker, Gucci, Louis Vuitton, Prada, Tomy, Versace...
- Giày thể thao: Adidas, DC, Esprit, Lacoste, Lee, Levis, Nike, Puma, Skechers, Umbro...
- Giày thời trang: Christian Louboutin,
Calvin Klein, Converse, D&G (Dolce & Gabbana), Givenchy, Lee, Levis, Marc Jacobs, Stella McCartney, Yves St Laurent...
Nhưng như đã nói, Trung Quốc cũng có thể nhái đồ hiệu này một cách khá dễ dàng nên Hên và biết chọn thì được giày xịn, còn xui và không bị chọn thì với phải giày đểu...

OnlyU thì sở hữu khoảng 1001 đôi giày dép các loại nên nếu có đồ dởm chắc cũng không chết ngay... Dưới đây là một số đôi dép xịn nhất OnlyU được tặng, tiêu biểu là Gucci, Puma, Chaco và Dr. Marten Akio...

ConversePuma


Gucci

Hình này đã được thu nhỏ. Click vào đây để xem đúng kích thước thật của hình. Kích thước thật là 640x465 và dung lượng là 43KB.

Chaco

Còn giày dép Việt Nam xuất khẩu được và các thương hiệu lớn như Biti's, Bita's, Vina Giày, Giày Thượng Đình, Giày Thụy Khuê, Lagamex, Ladoda... cũng có yên tâm là nguyên vật liệu có thể không nhập từ Trung Quốc.Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về việc này?

Theo bạn, riêng về giày dép, chúng ta nên làm gì để tránh chết dần chết mòn vào tay Trung Quốc?
 

Chủ đề mới

Top