Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Đổi nghề khi cần thiết

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một số bạn gửi email admin@yeumoitruong.com để tâm sự về mức lương ngành môi trường hiện tại, về công việc khi đi làm khác quá xa vời với những gì trong trường đã học. Một số đã được biết nhưng một số thì sốc với những gì trước mắt. và kết quả là đổi nghề

ĐỔI NGHỀ KHI CẦN THIẾT

Các bạn nào đã ở trường hợp như vậy thì vào đây comment nhé
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chật vật nhảy việc bởi lương không đủ sống


Thu nhập khiêm tốn, chỉ 3-3,5 triệu đồng trong khi vật giá leo thang, không ít người đã chọn cách nhảy việc, mong tìm kiếm cơ hội cải thiện tình hình tài chính. Song kế hoạch này không dễ thực hiện.
Chị Nguyễn Thị Kim Thư (24 tuổi), nhân viên sale của một công ty xuất nhập khẩu tại quận 1, TP HCM, đang trở thành "tín đồ của chủ nghĩa xê dịch" từ nửa tháng nay. Vẫn đi làm bình thường, Thư âm thầm tìm việc mới với hy vọng cải thiện mức thu nhập. Chị chia sẻ: "Lương cơ bản 3 triệu đồng, phụ cấp 300 nghìn đồng mỗi tháng, năm 2010 mức ấy vẫn tạm đủ nhưng từ sau Tết tôi luôn túng thiếu. Đề nghị tăng lương chẳng ích gì, buộc lòng tôi phải tìm việc mới".

Chị Thư cho hay, với mức thu nhập trên, chị gần như phải sống theo kiểu thắt lưng buộc bụng, không dám ăn cơm tiệm mà phải tự nấu cơm nhà mang theo, từ bỏ các ý định mua sắm, phải tính toán tiết giảm chi phí xăng, điện, gas. "Hơn nửa tháng nay tôi luôn rơi vào cảnh nhấp nhổm chờ các cuộc gọi phỏng vấn và đọc báo tìm cơ hội việc làm nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi gần như nghẹt thở với mức thu nhập hiện nay do giá cả tăng vùn vụt", chị bộc bạch.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP HCM, Phạm Nguyên Hà (23 tuổi) đang là kỹ sư thử việc ngành thăm dò địa chất làm cho một công ty ở Quảng Nam, lương 2,5 triệu đồng một tháng vì chưa có kinh nghiệm. Vừa được ký hợp đồng và được nâng mức lương thành 3 triệu đồng kèm phụ cấp ăn trưa, anh Hà nộp đơn xin nghỉ. Về Sài Gòn tìm việc mới, Hà tâm sự: "Người ta không thể cống hiến khi thu nhập gần như sát đất. Muốn làm việc tốt, trước tiên tôi phải sống ổn. Đó là lý do tại sao tôi xin thôi việc và bắt tay vào tìm công việc mới".

Theo thanh niên này, với những người xa nhà, thường xuyên đi công tác bên ngoài (đặc thù của ngành địa chất), khoản thu nhập 3 triệu đồng mỗi tháng không thể nào xoay xở nổi. Anh cho hay, tuy chỗ ở không phải lo (được hỗ trợ) nhưng chi phí ăn uống, điện thoại, các dịch vụ tối thiểu ngày một đắt đỏ khiến chẳng thể tích lũy được gì.

Hà tiết lộ, anh đang chờ một công ty khai thác và chế biến khoáng sản tại TP HCM phúc đáp lần cuối. Nguyên nhân anh chọn đơn vị này vì từng có nhiều đàn anh làm việc tại đây lâu dài, mức lương cho nhân viên mới vào khoảng 4-5 triệu đồng mỗi tháng, phụ cấp tốt. "Tôi phải đảm bảo an toàn về mặt tài chính, rồi sau đó mới toàn tâm toàn lực lao vào công việc được", người này nói.

Chị Trần Thùy Linh (25 tuổi), nhân viên kế toán một công ty may mặc tại quận Tân Bình, TP HCM, thất vọng về mức thu nhập 3,5 triệu đồng mỗi tháng không có khoản phụ cấp nào, cũng đang đỏ mắt tìm việc làm mới. "Hiện tôi chỉ có bằng trung cấp, nhưng vài tháng nữa sẽ có bằng cao đẳng tại chức, hy vọng tìm việc sẽ dễ hơn và lương khá hơn", chị Linh hy vọng.

Linh cho hay, chị đang chờ một doanh nghiệp sản xuất và chế biến đồ gỗ gọi phỏng vấn và chẳng nắm chắc có bao nhiêu phần trăm thành công. Mặc dù biết mình đang theo một canh bạc thiên nhiều về may rủi, chị vẫn không từ bỏ bất cứ cơ hội nhỏ nào miễn là thu nhập phải khá hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống. "Tôi mong mức thu nhập mới ở mức 5 triệu đồng trở lên vì dù gì tôi cũng đã có 2 năm kinh nghiệm và bằng cấp tốt hơn", Linh giải thích.

Tổng giám đốc Công ty Fresh View Training and Consulting, Francis Hùng cho biết: "Thu nhập thấp là một trong nhiều lý do khiến người lao động nhảy việc, đặc biệt trong tình hình bão giá thực phẩm và hàng hóa như hiện nay. Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang biến động, chạy theo chủ nghĩa xê dịch không phải là một quyết định sáng suốt".

Theo ông Hùng, song song với khó khăn của người lao động, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì đầu vào nguyên liệu, nhiên liệu tăng, phải điều chỉnh giá thành sản phẩm và lãi suất đi vay cũng cao. Cơ hội kinh doanh, đầu tư theo đó cũng bị hạn chế. Bản thân doanh nghiệp thậm chí còn phải thắt lưng buộc bụng, tiết giảm các chi phí, cắt giảm nhân viên nên các cơ hội việc làm mới với thu nhập cao sẽ không nhiều. "Trong tình huống hiện nay, đề nghị tăng lương và tìm một công việc mới đều khó ngang bằng nhau", ông Hùng nhận xét.

Chuyên gia này đề cập đến một trong những yếu tố quan trọng hơn khiến người lao động tìm kiếm công việc mới là sự bất mãn đối với người quản lý doanh nghiệp. Theo ông Hùng, nếu người quản lý tốt, anh ta phải nhận ra mức lương như thế nào là phù hợp với năng lực của nhân viên để có đề xuất điều chỉnh. Ngoài ra, chính người quản lý này phải có cách hành xử đắc nhân tâm, truyền động lực kêu gọi nhân viên cùng đồng cam cộng khổ với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Các nguyên nhân nhảy việc cũng có thể bắt nguồn từ môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhảy việc là con dao hai lưỡi, nếu chuyển việc đúng hướng người lao động có thể thăng tiến, tăng thu nhập và có nhiều cơ hội phát huy năng lực. Mặt khác, nhảy việc cũng là một chứng bệnh đứng núi này trông núi nọ, khiến cho người lao động mất đi niềm say mê, hứng thú với công việc. Vì vậy, người theo chủ nghĩa dịch chuyển này cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Theo - VnExpress
 
Sửa lần cuối:

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
10 dấu hiệu cho thấy bạn nên chuyển việc


Bạn đang có ý định từ bỏ công việc vì bạn không hoà hợp được với sếp, với đồng nghiệp của mình, không có cơ hội nào để thăng tiến, bạn làm việc quá sức và mức lương không thoả đáng…hay tất cả những lý do trên?
Trong khi bạn đang băn khoăn với vô vàn lý do không biết có nên chuyển tới một miền đất mới không, dưới đây là 10 dấu hiệu các chuyên gia khuyên bạn để bạn bắt đầu nghĩ đến việc đi tìm một công việc mới thích hợp hơn.

1. Bạn cảm thấy phát điên lên vì đồng nghiệp

Đồng nghiệp là một yếu tố quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng nhất chốn công sở. Khi mối quan hệ với đồng nghiệp tốt đẹp nó không những giúp bạn có được tinh thần thoải mái mà còn có thể giúp đỡ bạn trong rất nhiều tình huống. Nhưng liệu bạn có thể cảm thấy thoải mái, tập trung cho công việc không khi mà đồng nghiệp luôn làm bạn phát cáu, làm phiền bạn bằng những chuyện tầm phào, đi làm muộn và “đầu têu” về sớm, nói chuyện điện thoại quá to…Tất cả những điều đó làm cho bạn luôn cảm thấy đau đầu sau mỗi ngày tan ca và làm cho bạn không thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Đó là lúc bạn nên nghĩ đến chuyện chuyển đến một môi trường làm việc mới.

2. Bạn ghét đi làm

Khi những ngày cuối tuần qua đi, bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc phải đến cơ quan vào sáng hôm sau. Và khi đến cơ quan bạn đã mong ngóng đến 5h chiều ngày thứ sáu. Ai trong chúng ta cũng đều có ít nhất một lần hay một giai đoạn ngắn nào đó rơi vào tình trạng chán việc, chán đi làm. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, bạn ghét tất cả những giây phút có mặt tại cơ quan, đến cơ quan chỉ là miễn cưỡng thì đó là lúc bạn nên nghĩ về những bước nhảy tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

3. Bạn cảm thấy nhàm chán trong công việc


Đây là một thách thức với hầu hết mọi người khi mà họ cảm thấy công việc của mình quá dễ dàng hoặc lặp đi lặp lại. Một ngày 8 tiếng trên công sở bạn dành phần lớn thời gian để “chát chít”, chơi game, nghe nhạc, xem phim, đọc báo…bởi vì công việc bạn đảm nhiệm quá đơn giản và bạn luôn hoàn thành nó xong trong nửa đầu của buổi sáng…Ban đầu có vẻ bạn thích một công việc thảnh thơi nhàn hạ như vậy, nhưng lâu dần công việc quá đơn giản, lặp đi lặp lại khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Bạn rất mong muốn được đảm nhiệm thêm công việc hay kiêm thêm một nhiệm vụ mới…Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bạn nghĩ đến việc chuyển đến một môi trường làm việc năng động hơn.

4. Công ty của bạn gặp rắc rối
Không có gì đáng ngạc nhiên cả khi rất nhiều công ty vẫn đang loay hoay với những biến chuyển không ngừng của nền kinh tế. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu không khả quan của công ty mình như sản xuất đình trệ, nợ đọng quá nhiều, cắt giảm nhân sự, chậm lương…hãy nghĩ đến việc chủ động chuyển đi trước khi có quyết định cắt giảm nhân sự với bạn.

5. Bạn bất đồng quan điểm với công ty

Thỉnh thoảng chúng ta quên mất tầm quan trọng của điều này cho đến khi bạn thực sự nhận ra sự hiện hữu của nó. Sự cạnh tranh quá lớn giữa các nhân viên, đồng nghiệp ăn cắp ý tưởng của bạn, quan điểm, đạo đức của bạn xung đột với những giá trị của công ty, phong cách quản lý không phù hợp với quan điểm của bạn…Nếu tất cả những điều đó xảy ra chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng căng thẳng và không thể làm việc một cách có hiệu quả. Bạn nên nghĩ đến việc chuyển đến một môi trường mới thoải mái hơn trước khai bạn cảm thấy quá ngột ngạt vì stress.

6. Bạn không có chung quan điểm với sếp

Khi cách làm việc của người quản lý của bạn hay sếp không làm bạn tâm phục khẩu phục, quan điểm của bạn khác xa với sếp thậm chí là bất đồng quan điểm, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ công việc của bạn, niềm vui cũng như thành công của bạn trong công việc. Một công việc bạn có thể hoàn thành một cách tốt nhất nhưng cũng có thể trở thành tồi nhất khi sếp không thừa nhận nó. Nếu bạn không có cách nào khác để làm thay đổi mối quan hệ này, tốt nhất bạn nên “ra đi” tìm một công việc mới với một người quản lý mới.

7. Sự nghiệp của bạn đang trong bế tắc

Bạn đã đảm nhiệm công việc này trong nhiều năm và bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để đảm nhận những trọng trách lớn lao hơn nữa. Tình trạng này diễn ra quá lâu khiến bạn đánh mất tình yêu và niềm đam mê cho công việc…Hãy bắt đầu sự thay đổi bằng cách nói chuyện với sếp và đề nghị được nắm giữ những nhiệm vụ khác cao hơn. Hãy chứng tỏ cho ông ta thấy rằng bạn muốn tiếp tục phát huy thế mạnh và khả năng của mình cho những giá trị của công ty. Nếu đề nghị của bạn không được chấp nhận hãy bắt đầu tìm kiếm xung quanh để phá vỡ sự bế tắc hiện tại của mình.8. Năng lực của bạn không được thừa nhận

Sự thừa nhận là vô cùng quan trọng – bạn cần được sếp và đồng nghiệp thừa nhận sau tất cả những cống hiến của bạn – nó giống như một giấy chứng nhận cho những thành công của bạn. Công ty bạn có làm những điều đó với bạn không? Họ có những hình thức khen thưởng nào với những nỗ lực của bạn không? Hay đơn giản chỉ là những phản hồi tích cực và những hứa hẹn trong tương lai…Nếu bạn chưa bao giờ được thừa nhận, hãy đề nghị sếp thừa nhận những nỗ lực đó bằng những chế độ lương thưởng cụ thể. Nếu họ cố tình “lờ” đi những đóng góp của bạn, đó là lúc bạn cần cho họ cảm thấy tiếc nuối vì đã không có biện pháp giữ một nhân viên tài năng.

9. Môi trường làm việc không tốt


Bạn đang trong quá trình mang thai, sức khoẻ của bạn dạo này không được tốt, bạn cần phải nghỉ ngơi nhưng môi trường làm việc quá ồn ào, độc hại không tốt cho sức khoẻ của bạn. Hãy đề nghị sếp sắp xếp lại công việc cho bạn trong một thời gian. Nếu không nhận được sự giúp đỡ hãy đi tìm một công việc khác hoặc tạm nghỉ chỗ làm đó để bảo đảm sức khoẻ của mình.

10. Bạn đang kiệt sức

Bạn đang quá mệt mỏi căng thẳng, gần như là kiệt sức. Bạn có quá nhiều việc phải làm trong khi không có đủ sự giúp đỡ thoả đáng. Các chuyên gia không khuyên bạn từ bỏ công việc khi tình trạng này chỉ diễn ra thi thoảng. Nhưng nếu công ty “bóc lột” sức lao động của bạn quá sức bằng những dự án và báo cáo liên miên khiến bạn cảm thấy gần như là kiệt sức, hãy bảo vệ chính mình bằng việc tìm đến một môi trường làm việc tích cực hơn.
Theo - Dân Trí
 
Sửa lần cuối:

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#4
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dấu hiệu bạn nên nghỉ việcChuyển sang công việc mới là một quyết định táo bạo và mạo hiểm. Tuy nhiên nếu thấy mình có một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên mạnh dạn chấm dứt công việc hiện tại và tìm một công việc mới.
Thiếu tôn trọng sếp

Bạn luôn bất đồng quan điểm với cấp trên và tỏ ra thiếu tôn trọng sếp, đây là một điều tối kỵ trong công việc và rất bất lợi cho bạn.

Làm việc trong một môi trường như vậy bạn sẽ không có cơ hội thăng tiến và bị ức chế khi làm việc. Thậm chí với những người sếp hẹp hòi thì bạn còn là “tâm điểm” chịu nhiều áp lực trong công việc. Trong trường hợp này, một công việc mới, một môi trường làm việc năng động, thoải mái hơn là điều mà bạn nên hướng tới và tìm kiếm.

Không hài lòng với mức lương

Bạn cho rằng với khả năng, công sức bạn cống hiến cho công ty, bạn xứng đáng nhận được mức lương thỏa đáng hơn; ngoài ra khi tham khảo trên thị trường lao động, bạn nhận thấy những người làm công việc giống bạn, năng lực tương đương bạn luôn nhận được thù lao cao hơn bạn.

Trường hợp này nếu không thể đàm phán tăng lương với sếp, bạn có thể nghĩ đến chuyện ra đi.

Chán nản với công việc

Công việc hiện tại hoàn toàn không như bạn mong đợi: bạn muốn được làm việc ở công sở có đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc năng động... nhưng thực tế ngược lại khiến bạn không chút hứng thú khi đi làm. Vậy thì lý do gì bạn ở lại?

Không có cơ hội thăng tiến

Bạn là người tham vọng và muốn nhanh chóng được thăng tiến, nhưng bạn không có cơ hội vì xung quanh bạn luôn có những đồng nghiệp xuất sắc, đầy năng lực và nổi trội hơn bạn... Trong trường hợp này, một công việc mới có thể giúp bạn dễ dàng “tỏa sáng” hơn so với công việc hiện tại.

Quá bận rộn

Bạn phải làm việc các buổi tối, cả ngày thứ bảy, chủ nhật... và được trả lương khá hậu. Tuy nhiên công việc quá bận rộn và đầy căng thẳng khiến bạn luôn trong trạng thái bị stress nặng. Bạn không có thời gian dành cho bản thân cũng như gia đình và cuộc sống.

Trường hợp này bạn nên sớm xem xét chuyển việc, vì trên thực tế công việc không phải là tất cả. Xung quanh bạn còn có người thân, bạn bè... bạn nên trân trọng, giữ gìn những mối quan hệ này, đồng thời dành thời gian chăm chút cuộc sống cá nhân.
Theo - Tuổi trẻ
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nghề nghiệp

Có rất nhiều lý do để bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình: Do đam mê, gặp khó khăn trong công việc hay sau một “tai nạn” làm thay đổi cuộc đời… Cùng với việc rẽ sang một hướng đi mới, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách, chông gai không lường trước được.

Bà Kaye Fallick, chuyên viên tư vấn lựa chọn nghề nghiệp, tác giả một số cuốn sách như: What Next, Get a New Life… đưa ra lời khuyên nên cẩn thận trong vấn đề lựa chọn và thay đổi nghề nghiệp bởi đôi khi chỉ vì những chán nản nhất thời mà nhiều người đã quyết định rẽ sang hướng khác. Và con đường mới có thể khó khăn hơn ta tưởng. Trong khi đó, có những công việc mà ta không để mắt đến hay “ghét cay ghét đắng” lại có nhiều cơ hội phát triển hơn ta nghĩ. Dù bạn không hài lòng, ghét bỏ hoặc thậm chí vỡ mộng với công việc bạn đang làm hoặc vì có sự bất bình với sếp, với công ty thì hãy suy nghĩ thật kỹ và đừng quyết định vội vã.
Theo bà Fallick, khi quyết định thay đổi nghề nghiệp, cần xem xét những yếu tố: điều kiện mà công việc mới đòi hỏi (bao gồm cả kỹ năng, bằng cấp), địa điểm chỗ làm, xí nghiệp hay công ty công hay tư, vai trò của nhân viên, giới lãnh đạo, giờ giấc làm việc...

Ảnh minh họa

Cần ý thức rất rõ là việc thay đổi nghề nghiệp và thích ứng với công việc mới có thể sẽ tiếp diễn trong một quá trình dài. Việc học hỏi để lấy thêm bằng cấp hoặc có được kỹ năng mới là điều quan trọng và đòi hỏi thời gian. Do đó, cần chuẩn bị, từ tinh thần tới vật chất, tài chính, khả năng kinh tế... để đủ sức dấn bước trên con đường mới một cách lâu dài.
Ngoài ra phải luôn luôn tự luyện cho mình óc ‘tò mò’, mong muốn khám phá thêm những điều mới để trau dồi kiến thức.
Trong thời đại ngày nay, kỹ thuật là một trong những yếu tố căn bản và cần thiết nhưng cũng là rào cản khiến nhiều người lo ngại.

Một số nguyên tắc căn bản trong vấn đề thay đổi nghề nghiệp:

  • Trước hết bạn phải biết khả năng, những ưu và khuyết điểm của mình, phải tự tin vào chính mình.
  • Tập trung chú ý vào “đường đi” chứ không phải “đích đến”. Hãy trở thành một người “lữ hành tốt” trên con đường sự nghiệp mới.
  • Đừng bao giờ cảm thấy lẻ loi, cô độc. Hãy kết bạn với những bạn đồng hành trên đường mới đồng thời tìm hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Phải hiểu rằng sự thay đổi vẫn thường xuyên diễn ra và mỗi thay đổi đều mang lại những cơ hội mới.
Ngoài ra, lập kế hoạch chuyển tiếp từ nghề cũ sang nghề mới cũng là bước đi quan trọng. Nhiều khi, bạn phải từ từ chấm dứt nghề cũ và dần dà chuyển sang nghề mới chứ không thể đột ngột gián đoạn công việc cũ để có thể chuyển hoàn toàn sang nghề mới trong một thời gian ngắn.
B.V (Nguồn ABC Radio)
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Làm gì, khi công việc không còn thích hợp?


Bạn bắt đầu nhận thấy công việc không còn lý tưởng như những gì bạn nghĩ. Bạn không còn tươi cười mỗi lần đến công ty. Bạn cũng không còn hứng thú với sự nghiệp của bản thân. Bỏ đi? bạn không đủ mạnh mẽ để làm như vây.
Chuyên gia Debra Davenport chia sẻ: “Nếu bạn đang đứng trên con đường với hai ngã rẽ và thấy quá khó khăn để lựa chọn hãy xem xét những đề mục dưới đây để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất. Đừng vội vàng vì có thể khi bạn tạm biệt công việc cũ, bạn sẽ phải hối hận và ngược lại bạn sẽ có thể thấy tiếc nuối vì đã để lỡ một cơ hội đổi đời”.

Dấu hiệu của một công việc lý tưởng

Công việc lý tưởng là công việc phù hợp. Đó là điệp khúc luôn nhắc nhưng phù hợp như thế nào và mức độ phù hợp đến đâu thì không phải ai cũng vạch định được một cách rõ ràng. Theo Debra thì tìm kiếm một công việc phù hợp cũng giống như việc bạn tìm kiếm người bạn đời lý tưởng. Vì vậy cần dựa trên mức độ tương thích. Công việc lý tưởng có thể không đến dễ dàng nhưng sẽ là tự nhiên. Sự thoải mái sẽ theo tâm trí bạn suốt ngày. Bạn sẽ cảm thấy giữa bạn và công việc có một sợi dây gắn kết vô hình mạnh mẽ vì nó hợp với sở thích, hợp với kỹ năng, khuynh hướng tinh thần và luôn tạo điều kiện để bạn thả sức thể hiện năng lực.

Dấu hiệu bạn nên ra đi

Nếu bạn đang gặp phải những tín hiệu dưới đây. Điều bạn nên làm là rời đi không cùng sự đắn đo và suy nghĩ.

Công việc chỉ có thể mang lại cho bạn một cuộc sống ảm đạm cả về tinh thần và vật chất. Bạn luôn phải đắn đo suy nghĩ hàng giờ trước khi “xuất” tiền mua bất kỳ một đồ dụng gì đó cho bản thân cũng như cho gia đình.

Bạn đã gắn bó với công việc suốt 10 năm liền. Nhưng điều đáng nói là 10 năm trước, bạn chọn nó vì đó là công việc duy nhất bạn có thể tìm. Không đam mê, không niềm vui và không nhiều mong đợi. Giờ mỗi ngày đến công ty, bạn lại ngồi hàng giờ để nghĩ đến một công việc hoàn toàn mới.

Bạn đang lao động vì thể diện của người thân. Cha mẹ tự hào vì bạn làm ở một công ty có tiếng, nhưng bạn thì đang trong tình trạng “cười ra nước mắt”. Bạn chán ngán công việc hiện tại. Bạn không nhận được gì ngoài danh tiếng “hờ”. Mỗi ngày đến làm là mỗi ngày bạn căng thẳng và thấy bản thân không giá trị.

Công việc hiện tại khiến bạn không thoải mái. Bạn bị tổn hại đến lòng tự trọng, đến giá trị của bản thân và không tạo điều kiện để bạn thể hiện năng lực. Khả năng của bạn và vị trí công việc trở nên khập khiễng. Vì vậy, thời gian vui nhất của bạn chính là những ngày cuối tuần được giao du bạn bè thậm chí là ở nhà với bốn bức tường.

Dấu hiệu bạn nên ở.

Debra chia sẻ: “Như tôi đã nói thì tìm kiếm một công việc phù hợp cũng giống như tìm kiếm bạn đời lý tưởng. Mà bạn đời thì không ai là hoàn hảo và cuộc sống của bạn và người ấy không thể lúc nào cũng bằng phẳng và êm đềm. Vì vậy, những mâu thuẫn nhỏ là điều khó tránh khỏi và không thể quyết định việc đi hay ở của bạn. Thay vì cố chấp và hẹp hòi, hãy nghĩ đến những điểm cộng mà công việc đã từng mang đến cho bạn”. Và xem xét những tín hiệu dưới đây:

Công việc chiếm vị trí quan trọng với bạn. Bạn vẫn mong được đến công ty mỗi sáng. Thêm vào đó, sếp cũng đối xử với bạn rất tốt. Công bằng và tôn trọng. Bạn cảm thấy giá trị của mình được công nhận, năng lực được đề cao và vị trí hiện tại là tương đối phù hợp và ăn khớp với khả năng của bản thân.

Sếp luôn thảo luận với bạn về một số dự án mới của công ty. Sếp đề cao năng lực cũng như tin tưởng vào con mắt “nhìn xa trông rộng” của bạn. Ngoài ra, sếp còn cung cấp cơ hội thăng tiến và phát triển tính chuyên nghiệp nơi bạn.

Bạn luôn được khen ngợi bởi những nỗ lực của bản thân. Công việc tạo điều kiện để bạn thả sức thể hiện năng lực. Đôi khi bạn còn cảm thấy mình thật có ích vì đóng góp cho xã hội, giúp đỡ gia đình và làm giàu bản thân. Bạn cũng nhìn ra được tương lai của mình khi gắn bó với công việc hiện tại. Với những tín hiệu mừng như vậy thì việc bạn rời đi là không cần thiết.
Theo - Dân Trí
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những sai lầm khi thay đổi nghề nghiệpNghề nghiệp giữ vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống, khi bạn quyết định thay đổi công việc đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi môi trường, thay đổi tính cách. Chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi “di cư”, tránh những sai lầm không đáng có.

Khi quyết định thay đổi công việc bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng

Thay đổi vì đó là công việc đang “hot”
Một công việc đang “hot” và được nhiều người săn đón nhưng chưa chắc bạn đã là người phù hợp. Khi một công việc không phù hợp với tính cách và năng lực của bạn thì bạn sẽ không thể làm tốt được. Chạy đua theo những nghề “hot” và không quan tâm đến việc nó có phù hợp với mình hay không giống như việc bạn đi một đôi giày quá chặt hoặc quá rộng, nó sẽ khiến bạn khó chịu và mất tự tin. Hơn nữa, những công việc “thị trường” nóng lên nhanh nhưng hạ nhiệt cũng nhanh. Nếu bạn chỉ lo chạy theo phong trào chắc chắn bạn sẽ không đủ sức và bị bỏ lại phía sau là điều dễ xảy ra.

Thay đổi vì lương cao
Đừng để đồng tiền chi phối quá nhiều đến những quyết định của bạn trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận giá trị của đồng tiền, tuy nhiên dù bạn có kiếm được nhiều tiền nhưng bạn không thấy vui vẻ, không thấy yêu công việc hiện tại thì bạn cũng sẽ không cảm thấy hạnh phúc. Nghề nghiệp cũng giống như một ngôi nhà theo bạn suốt cả cuộc đời, bạn phải yêu, phải thấy hợp bạn mới có thể sống với nó lâu dài. Chính vì vậy đừng thay đổi công việc chỉ vì cái lợi trước mắt, hãy suy nghĩ xem công việc đó có thực sự dành cho bạn hay không.

Thay đổi theo cảm hứng
Nhiều người thay đổi công việc là theo cảm hứng cá nhân. Đó có thể do sự bốc đồng hoặc tâm lý “cả thèm chóng chán”. Họ thường chọn các công việc trái ngành, không đúng với đam mê và sở thích. “Không gì tồi tệ hơn việc bạn quyết định ra đi mà không có sự xem xét kỹ lưỡng. Và cũng không có gì tồi tệ hơn việc bạn tìm kiếm một công việc không những nằm ngoài chuyên môn mà còn không đúng với sở thích của mình. Nếu bạn vẫn muốn thay đổi thì đó sẽ là một quyết định sai lầm”, chuyên gia nghề nghiệp Barbara Reinhold chia sẻ.

Thay đổi để tích thêm kinh nghiệm
Đó sẽ là một ý kiến hay nếu như bạn là một sinh viên đang ngồi trên giảng đường, bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực và sau đó quyết định hướng đi đúng nhất cho riêng mình. Nhưng với những người khác đó có thể sẽ là sai lầm. Không dễ gì để “săn” được một công việc ưng ý và phù hợp. Công việc đó chính là mảnh đất để bạn cày cấy những kinh nghiệm chuyên sâu. Không cần thiết phải chơi trò mạo hiểm với “cần câu cơm” của mình như vậy. Nếu bạn mạo hiểm rất có thể cần câu của bạn sẽ bị đứt và như vậy kết quả cho sự mạo hiểm đó sẽ là con số không.
Thay đổi vì thấy bạn của mình gặt hái được nhiều thành công
Một sai lầm nữa mà nhiều người mắc phải trong công việc đó là tâm lý a dua. Thấy bạn của mình làm tốt ở lĩnh vực này, công việc kia là thay đổi những mong mình cũng thu được những kết quả giống như người ấy. Nhưng bạn không nghĩ rằng, năng lực và tính cách của hai người là hoàn toàn khác nhau, bạn có thể làm tốt ở công việc này nhưng chưa chắc đã xuất sắc ở công việc kia. Đôi khi sự nông nổi cũng khiến bạn phải trả giá đắt cho việc “làm thử” của mình.

Thay đổi vì bất hòa với đồng nghiệp (với sếp)
Môi trường công sở là một môi trường phức tạp với nhiều mâu thuẫn đan xen (quan hệ giữa các đồng nghiệp và quan hệ với các sếp). Tuy nhiên, nếu bạn quyết định từ bỏ công việc lý tưởng hiện tại chỉ vì những mâu thuẩn nhỏ nhặt thì thật không đáng chút nào. Thay vì tức giận, buồn bực hãy học cách chấp nhận nó và khéo léo “chiều” nó. Bạn cũng nên tìm hiểu xem mâu thuẫn bắt đầu từ đâu và nghĩ hướng giải quyết. Chiều lòng “sếp” và giữ thái độ “chuẩn” với đồng nghiệp (tôn trọng, bình đẳng, hòa đồng, thân thiện..) còn là đòn bẩy giúp bạn tạo liên minh cho riêng mình và thăng tiến nhanh trong công việc.

Nguồn tin: Doanh Nhân Sài Gòn
 
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
mình cũng đang làm cho 1 cty môi trường, lưong 4tr/tháng, nhưng làm suốt cả năm không tích lũy được gì, sống tháng này phải lo cho tháng sau, mình bắt đầu cảm thấy chán
thôi kệ đành làm khoảng 1năm nữa xem sau, biết đâu kinh nghiệm lên lương cũng lên theo, mình đang phân vân có lên chuyển sang các nhà máy làm không, vì sẽ được phụ cấp cơm, nhà ở (chắc sẽ dư giả chút đỉnh) còn hơn làm cho các cyt môi trường mình phải lo tất cả... có điều kinh nghiệm và tương lai sau này sẽ mờ mịt hơn...
máy bạn cho mìn lời khuyên ?
phân vân = phân thân:018::018:
 
Top