Dòng sông luộc chín mọi sinh vật rơi xuống

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dòng sông luộc chín mọi sinh vật rơi xuống

Ẩn mình trong rừng rậm nhiệt đới Amazon, dòng sông sôi là khu vực tử thần, có thể luộc chín mọi sinh vật không may rơi xuống.

Giữa cánh rừng Amazon rộng lớn, dòng sông sôi được cho là một tồn tại ngoại lệ, ẩn chứa nhiều điều thú vị, thu hút con người ghé tới khám phá và chiêm ngưỡng. Andres Ruzo, nhà nghiên cứu địa chất tại Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã dành nhiều năm để nghiên cứu hiện tượng đặc biệt về dòng sông sôi sục này.

Những dòng sông sôi hoặc gần sôi tồn tại trên khắp Trái Đất và luôn được liên kết với các núi lửa gần đó. Mạch phun nước ở vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ) nóng hơn 137 độ C bởi tiếp xúc với đá nóng từ sâu bên trong lớp vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, ngọn núi lửa hoạt động gần khu vực sông sôi nhất cách đó hơn 640 km.
mayantuyacu-boiling-river-12-3413-1456114990.jpg

Điều này đặt ra câu hỏi cho các nhà địa chất học: Làm thế nào lượng lớn nước được làm nóng trong khi không có nguồn nhiệt rõ ràng (tức ngọn núi lửa đang hoạt động) ở gần? Tên địa phương của dòng sông sôi là Shanay-timpishka, nghĩa là dòng sông được đun sôi với sức nóng của Mặt Trời. Các pháp sư địa phương tin rằng nước sôi được sinh ra bởi Yucamama, linh hồn của một con rắn khổng lồ sống trong rừng Amazon. Yucamama được cho là mẹ của tất cả sinh vật dưới nước.

Con sông có mặt trong những câu chuyện và huyền thoại trên khắp Peru. Sau khi gặp pháp sư địa phương, Andres đã được phép nghiên cứu về dòng sông thần thoại. Anh chia sẻ: “Tôi đã được pháp sư đồng ý để nghiên cứu dòng sông. Theo đó, sau khi lấy mẫu nước và phân tích tại phòng thí nghiệm, dù đang ở nơi nào trên thế giới, tôi đều phải đổ xuống đất để chúng có thể tìm đường trở về nhà”.

Con sông này được làm nóng trung bình hơn 85 độ C trên quãng đường gần 6,5 km. Việc duy trì lượng nước lớn như vậy luôn ở nhiệt độ gần sôi cần tới sức nóng khổng lồ. Những sinh vật không may rơi xuống dòng sông đều chết vì bỏng và có thể bị luộc chín.

St
 
scroll-topTop