Động vật chật vật sống trong thế giới ngập ngụa rác thải nhựa

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Động vật chật vật sống trong thế giới ngập ngụa rác thải nhựa

Hơn 1 triệu sinh vật biển chết vì rác thải mỗi năm, động vật tưởng lầm rác thải là thức ăn nên đã vô tư "đánh chén" để duy trì sự sống, động vật giáp xác dùng hộp nhựa để làm mai,... đó là những ví dụ cho thấy thế giới của sinh vật tự nhiên đang bị chi phối bởi rác thải nhựa như thế nào.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và giá thành phù hợp của những sản phẩm làm từ nhựa, nhưng cũng phải đối mặt với một thực tế rằng chúng đang hủy hoại thiên nhiên như thế nào.

Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, mất vài giây để sản xuất, vài phút để sử dụng nhưng phải cần tới 500 đến 1000 năm sau chúng mới phân hủy hoàn toàn.

Giới phân tích đánh giá nếu nhịp độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và như vậy sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương. Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, lượng rác thải nhựa đổ xuống đại dương đã là 12,7 triệu tấn.

Với khối lượng rác thải khổng lồ như vậy, không chỉ con người tự mình gánh chịu hậu quả, mà còn làm liên lụy tới hệ sinh thái môi trường. Trong đó, từ những sinh vật biển nhỏ bé như rùa, cho tới những sinh vật lớn bậc nhất như cá voi đang là nạn nhân trực tiếp của rác thải, chúng chật vật sinh sống và “cầu cứu” mỗi ngày để được giải thoát khỏi rác thải nhựa đang ngập ngụa xung quanh.

Có tới ít nhất 180 sinh vật đại dương, từ những sinh vật phù du cho tới những loài có kích thước khổng lồ đang bị chi phối bởi rác thải nhựa. Nhiều sinh vật đã ăn rác thải do con người tạo ra vì chúng tưởng đó là thức ăn, bên cạnh đó cũng không ít động vật giáp xác như cua dùng rác nhựa để làm nơi trú ngụ và những con hải cẩu, rùa bị mắc kẹt trong những lưới đánh bắt trôi nổi trên biển.

Chúng ta đã từng nghĩ rằng động vật chỉ ăn thực vật hoặc những sinh vật khác, cho tới khi cả thế giới thải ra cả trăm triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, và vô tình, chúng ăn cả rác thải độc hại.
69545261_1399270313565014_2601485309212360704_n (4).png

Vì sao động vật ăn rác mỗi ngày?

Rác thải nhựa đổ xuống môi trường nước và trên cạn có nhiều kích cỡ, hình dáng, màu sắc, mùi hương khác nhau, do đó, động vật đã lầm tưởng chúng là thức ăn của mình. Bên cạnh đó, động vật còn sử dụng giác quan để tìm ra thức ăn cho chúng. Rất nhiều sinh vật biển như cá heo, cá voi sử dụng định vị sóng âm để kiếm ăn, nhưng chúng vẫn có thể định vị nhầm lẫn giữa thức ăn và rác. Đó chính là lý do mà trong xác của nhiều con cá voi chứa đầy rác thải nhựa, phụ tùng ô tô và những mảnh vụn rác mà con người đã thải ra.

St
 
scroll-topTop