Đột nhập bãi chứa chất thải “lậu”

growup

Mầm xanh
Bài viết
8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đột nhập bãi chứa chất thải “lậu”
Bãi chứa là cả một thung lũng rộng mênh mông với hàng đống chất thải chất cao như núi đang cháy nghi ngút, bay mùi khét lẹt

“Ở Đồng Nai có một bãi đổ chất thải khổng lồ hoạt động công khai mấy năm nay nhưng chẳng ai dám sờ tới”. Tình cờ nghe được thông tin từ một tài xế xe tải chở thuê cho một đơn vị xử lý chất thải nguy hại ở TPHCM, chúng tôi đã điều tra và phát hiện một bãi đổ chất thải khổng lồ nằm trên một khu rừng thuộc địa bàn ấp Song Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

http://img.nld.com.vn/Images/Uploaded/Share/2009/06/17/7912222575-Chot.jpg
Những đống chất thải đang được đốt để phi tang. Ảnh: TR. THANH
Ngoài sức tưởng tượng

Không thể tưởng tượng nổi cảm giác của chúng tôi khi tiếp cận bãi chứa chất thải này vào trưa 15-6. Bãi chứa là cả một thung lũng rộng mênh mông với hàng đống chất thải chất cao như núi đang được đốt cháy nghi ngút, bay mùi khét lẹt.

Cách khu vực này một quả đồi nhỏ, chúng tôi cũng phát hiện có một bãi chất thải khác cũng được xử lý bằng cách đốt giữa trời. Trông coi bãi rác này là một thanh niên đi xe máy biển số tỉnh Đồng Nai.

Theo quan sát của chúng tôi, chất thải được đưa về thung lũng này gồm đủ loại, từ rác sinh hoạt đến chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại. Tại đây có 6 cái chòi được dựng tạm bợ và khoảng 20 người sinh sống, phần đông là thanh niên.

Công việc hiện nay của những người này là phân loại rác, lấy những thứ có thể bán được để riêng, còn lại đem đốt. Ngoài ra, tại đây chúng tôi còn phát hiện nhiều khu vực chôn lấp chất thải, có dấu vết từ rất lâu.

Người dân sống bên bìa rừng cho biết bãi chứa này đã tồn tại nhiều năm nay. Hằng ngày, xe chở rác, chất thải ngang nhiên vào ra tấp nập. Việc đốt rác và chất thải cũng diễn ra thường xuyên, mùi hôi phát tán tận khu dân cư.

http://img.nld.com.vn/Images/Uploaded/Share/2009/06/17/5-Chot2.jpg
Xe của Công ty Tân Phát Tài đang chở chất thải về đổ. Ảnh: NG. BÍCH
Ai bảo kê?

Trong vai chủ doanh nghiệp làm nghề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, chúng tôi gặp người thanh niên trông coi bãi chất thải để đặt vấn đề đưa chất thải nguy hại về đây đổ và anh ta đồng ý ngay: “Mỗi xe cỡ 5 tấn, chúng tôi lấy từ 400.000 đến 500.000 đồng. Hôm nào anh đưa xe về thì gọi trước để tôi biết”.

Khi chúng tôi tỏ ý lo ngại do khu vực này là đoạn độc đạo nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì không có đường tháo chạy? Người thanh niên này trấn an ngay: “Ở đây chúng tôi lo hết rồi, chẳng sao đâu. Từ trước đến nay, ngày nào cũng có mấy chục xe về đổ nhưng có sao đâu”. Khi chúng tôi hỏi: “Vậy những chất không đốt được thì làm cách nào?”. Anh thanh niên trả lời tỉnh bơ: “Thì chúng tôi ủi đất lên lấp lại!”.

Trong 3 ngày phục kích tại đây, chúng tôi ghi nhận việc tiếp nhận rác, chất thải diễn ra vào ban ngày và gần như công khai. Ngoài những xe chở rác sinh hoạt (có cả xe chuyên dụng), những xe tải nhỏ chở chất thải không rõ nguồn gốc còn có cả xe tải lớn (rất giống xe chuyên dùng chở chất thải nguy hại –PV) đem chất thải về đây đổ.

Tra cứu biển số xe, chúng tôi được biết xe tải lớn là của DNTN Tân Phát Tài. Hiện nay, Tân Phát Tài là đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại lớn nhất tỉnh Đồng Nai.

Cũng theo điều tra của chúng tôi, bãi tiếp nhận chất thải trên là của ông Nguyễn Tư Hiệp (ngụ tại ấp Song Mây), thành viên của HTX Dịch vụ Tổng hợp Bắc Sơn. Bãi tiếp nhận này đã hoạt động không phép từ năm 2006 đến nay.

Vậy trong thời gian qua, đã có bao nhiêu tấn rác, chất thải nguy hại được đưa về đây để chôn, đốt. Và một câu hỏi khác cũng cần phải được làm rõ: Ai đã bảo kê cho hoạt động của bãi tiếp nhận chất thải này?

Lời to!

Với giá 500.000 đồng/xe chất thải nguy hại, một ngày chỉ cần tiếp nhận khoảng 10 xe, chủ bãi chứa đã có trong tay 5 triệu đồng. Đó là chưa kể số tiền thu được từ việc tiếp nhận các xe chở rác sinh hoạt, tiền bán ve chai. Trong khi đó, với giá xử lý 1 tấn chất thải nguy hại hàng triệu đồng, với mỗi chuyến xe tải (khoảng 5 tấn) về đây đổ, một đơn vị thu gom xử lý chất thải nguy hại cũng vô tư bỏ túi vài chục triệu đồng.

Hiện, ngoài những chất thải đã được đốt phi tang, chúng tôi ước tính số chất thải còn tồn đọng tại bãi tiếp nhận chất thải ở ấp Song Mây hàng chục tấn. Vậy đây là những chất gì, của những đơn vị nào và cần phải được xử lý ra sao?
Trung Thanh - Ngọc Bích
http://nld.com.vn/2009061710356360P0C1077/dot-nhap-bai-chua-chat-thai-lau.htm
 

Snow_wolf

Cây cổ thụ
Bài viết
1,130
Nơi ở
Ho Chi Minh

de^

Cây đầu làng
Bài viết
580
Nơi ở
Ho Chi Minh city
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25LTra cứu biển số xe, chúng tôi được biết xe tải lớn là của DNTN Tân Phát Tài. Hiện nay, Tân Phát Tài là đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại lớn nhất tỉnh Đồng Nai.

http://nld.com.vn/2009061710356360P0C1077/dot-nhap-bai-chua-chat-thai-lau.htm

Nói thật chứ, bỏ chất thải nguy hại tràn lan như vậy là thất đức. Có thể ảnh hưởng nặng nề đến môi trường đất, nước, không khí. Hơn nữa trong đó còn chứa các vi sinh độc hại, chất phóng xạ :incense:

:incense: Nếu không có đường đây đố DNTN Tân Phát Tài dám làm như vậy.

Mình đã từng kinh doanh về CTNH và biết đây là 1 hoạt động kinh doanh "không thuế" và "siêu lợi nhuận"

Chỉ mong sao vụ án này đừng im............chìm vào biển :02:

:incense::incense:Khi trúng ta khó khăn để trồng được 1 cây xanh thì họ phá nát một cánh rừng để làm tư lợi cho cá nhân:incense::incense:
 

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đồng Nai đã có doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hại


Từ khi Khu liên hợp xử lý chất thải nguy hại ở xã Giang Điền,huyện Trảng Bom, Đồng Nai chuyển mục đích sang kinh doanh KCN công nghệ cao, những người có trách nhiệm ở Đồng Nai lại tiếp tục thấy lo khi chất thải nguy hại (CTNH) trên địa bàn không biết xử lý ra sao. Và rồi, một doanh nghiệp tư nhân đã vào cuộc.

Doanh nghiệp tư nhân Tân Phát Tài đã trở thành nhà thầu số 1 ở Đồng Nai về rác thải công nghiệp khi có trong tay 2 cơ sở: Trung tâm Phát triển và Tái chế phế liệu (VRDC) và Nhà máy Tiêu hủy chất thải nguy hại. Ngoài việc thầu và xử lý rác thải cho 10 nhà máy sản xuất giày da thuộc đối tác của Nike tại Việt Nam (trong đó có 7 nhà máy đứng chân trên địa bàn Đồng Nai), Tân Phát Tài còn có hàng trăm khách hàng khác ở các KCN Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu... Ba năm nay, nhận thấy việc kinh doanh rác thải công nghiệp không chỉ dừng lại ở công đoạn phân loại, tái sinh rác thải không nguy hại như hiện nay, Tân Phát Tài đã mạnh dạn mở hướng đầu tư sang xử lý CTNH. Hiện nhà máy đã đi vào hoạt động, có thể xử lý nhiều loại CTNH khác nhau, bước đầu đáp ứng nhu cầu cho khoảng 50 nhà máy lớn nhỏ trên địa bàn.

Trên diện tích 22.000m2 ở ấp Ông Hường, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Nhà máy tiêu hủy CTNH được trang bị các phương tiện, thiết bị như: Hệ thống đốt CTNH công suất 500 kg/giờ hệ thống tái sinh nhớt phế thải, công suất 400 lít/ngày hệ thống tái sinh dung môi phế thải, công suất 600 lít/ngày hệ thống xử lý nước thải thiết bị hóa rắn dung dịch và kho lưu trữ CTNH... Những thiết bị này có thể xử lý được 23 chủng loại CTNH, trong đó bao gồm cả 100 thành phần nguy hại khác nhau. Chẳng hạn, CTNH dạng lỏng như mực in chứa thành phần nguy hại, nước thải lẫn sơn, dung môi hữu cơ, chất thải từ công đoạn hồ vải... hay các CTNH dạng rắn như phẩm màu và chất nhuộm vải, hóa chất hỗn hợp, chất thải da trong quá trình thuộc da, các loại cặn hóa chất, bùn thải có chất nguy hại... và súc rửa những bao bì, phuy chứa hóa chất để tái sử dụng.

Quy mô hoạt động sẽ được mở rộng

Khi đầu tư xây dựng nhà máy, Tân Phát Tài chỉ nhằm mục đích xử lý CTNH cho 10 nhà máy đối tác của Nike với tổng khối lượng CTNH xử lý máy khoảng 25-30 tấn/tháng. Song, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng để nhờ xử lý. Hiện trên địa bàn Đồng Nai có 7 đơn vị thu gom CTNH (trong đó 5 đơn vị của TP.Hồ Chí Minh) nhưng mới chỉ có Tân Phát Tài có nhà máy xử lý CTNH, nên dù mục đích chính là phục vụ xử lý CTNH cho các nhà máy đối tác của Nike, nhưng Tân Phát Tài đã hướng đến việc mở rộng hoạt động nhà máy để xử lý CTNH cho các doanh nghiệp khác. Vì hiện nay nhiều chủ nguồn thải cũng ngại giao CTNH cho những nhà thầu không có năng lực xử lý. Họ muốn CTNH của nhà máy được xử lý đúng nguyên tắc và có chứng chỉ CTNH đúng luật. Mỗi tháng nhà máy xử lý khoảng gần 40 tấn CTNH và trong tương lai sẽ tiếp tục đầu tư thêm thiết bị, mở rộng hoạt động và xử lý đa dạng hơn các CTNH, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.

Đồng Nai là một trong những tỉnh phải đối mặt sớm nhất với CTNH. Đã có không ít dự án xử lý CTNH được triển khai, nhưng rồi không thể tiến hành. Ngay cả khi Khu liên hợp xử lý CTNH Giang Điền được bắt tay vào thực hiện, những người quản lý môi trường ở Đồng Nai cũng chưa hết lo lắng và cuối cùng dự án này nhanh chóng bị "chết yểu". Hiện nay, duy nhất có một nhà máy xử lý CTNH của một doanh nghiệp tư nhân và hoạt động cũng chưa thật ổn định, lượng CTNH xử lý cũng chưa nhiều so với tổng lượng CTNH phát sinh - nhưng mỗi tháng trên địa bàn Đồng Nai cũng đã có một lượng CTNH đáng kể được xử lý...
:bemused:
Nguồn: INFOTERRA VN (Xl theo Chất thải nguy hại.net, 27/11/2007)
 

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Phát tài từ rác

http://dddn.com.vn

Cách đây 7 năm, khi đi tìm mua phế liệu ở các cơ sở sản xuất giày da tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) để tận dụng may giày trẻ em, chị Tạ Thị Nở là chủ doanh nghiệp tư nhân Tân Phát Tài ở TP Hồ Chí Minh tình cờ phát hiện tại đây có nguồn phế liệu dồi dào thải ra từ các nhà máy bị bỏ phí. Sau khi tính toán kỹ, chị Nở quyết định thành lập cơ sở thu mua và chế biến phế liệu ở tỉnh Đồng Nai để tận dụng phế liệu thông qua chế biến cung ứng lại cho các cơ sở sản xuất.

Ngày đầu đi vào làm ăn, chị Nở đã hợp đồng với hàng chục lao động địa phương đến các nhà máy sản xuất giày thể thao của Tập đoàn Nike đóng ở Đồng Nai để thu mua các loại phế liệu còn giá trị thương mại như giấy carton, nilon, sắt, lõi ống chỉ, nhôm vụn, đồng vụn. Sau khi phân loại, các phế liệu được qua khâu xử lý tiêu huỷ chất thải nguy hại và tận dụng tái chế, trở thành nguyên liệu bán lại cho các nhà máy. Việc làm trên được các nhà máy sản xuất giày thể thao nhiệt liệt hưởng ứng vì không những góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra mà còn có thêm nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ sản xuất. Từ đầu năm 2001, được sự giúp đỡ của Tập đoàn Nike, doanh nghiệp tư nhân Tân Phát Tài mạnh dạn xây dựng Trung tâm phát triển và tái chế phế liệu tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu với số vốn đầu tư 3 tỷ đồng do chị Nở làm giám đốc đã mở ra hướng mới trong việc kinh doanh các chất phế thải công nghiệp. Trung tâm đầu tư mua 2 máy nghiền cao su, 2 máy bằm, 1 máy xay EVA cùng các thiết bị tái chế và tuyển dụng 118 lao động tại chỗ làm việc 3 ca liên tục. Từ đó đến nay, thông qua việc tái chế phế liệu, ngoài việc cung ứng một phần nguyên liệu sau tái chế cho các nhà máy thuộc Tập đoàn Nike ở Đồng Nai, bình quân mỗi tháng Trung tâm còn xuất khẩu 100 tấn nguyên liệu sang thị trường nhiều nước để chế tạo bánh xe cao su, các loại gạch lót đường đi, gạch lót nền trong các sân vận động... Hiện nay, Trung tâm phát triển và tái chế phế liệu đang tập trung mở rộng nhà xưởng, nhập thêm lò đốt rác hiện đại từ Bỉ trị giá 10 tỷ đồng và tuyển dụng thêm 30 lao động, nâng tổng số lao động tại trung tâm lên gần 150 người để tiếp tục thực hiện phương án tái chế phế liệu rác thải nguy hại phục vụ sản xuất.

Từ nguồn vốn ban đầu 300 triệu đồng, sau 7 năm phát triển, Trung tâm đã có giá trị tài sản cố định hơn 15 tỷ đồng và đang trên đà làm ăn tấn tới. Đây là mô hình đầu tiên ở Đồng Nai về một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xử lý chất thải nguy hại đang ăn nên làm ra trong lĩnh vực kinh doanh rác phế liệu, vừa góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường, vừa tạo việc làm ổn định cho người lao động.
Minh Hưng
 

growup

Mầm xanh
Bài viết
8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Làm ăn bằng cách đổ chất thải nguy hại ra môi trường (không qua xử lý) hèn gì DNTN Tân Phát Tài mau giàu như vậy. Kinh doanh bằng cách phá giá thị trường như DNTN Tân Phát Tài thì không thể nào xử lý CTNH được. 1/kg bùn thải mà chỉ tính phí xử lý có 3500đ thì mang về chỉ đổ ra môi trường và nhét tiền vào túi thôi, không giàu nhanh mới là lạ. Mới 7 năm kiếm 15tỉ, trung bình 1năm>2tỉ. Chắc 1 năm nữa vào nhà đá quá :p
 

LanAnh

Cỏ 3 lá
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nói thật chứ, bỏ chất thải nguy hại tràn lan như vậy là thất đức. Có thể ảnh hưởng nặng nề đến môi trường đất, nước, không khí. Hơn nữa trong đó còn chứa các vi sinh độc hại, chất phóng xạ :incense:

:incense: Nếu không có đường đây đố DNTN Tân Phát Tài dám làm như vậy.

Mình đã từng kinh doanh về CTNH và biết đây là 1 hoạt động kinh doanh "không thuế" và "siêu lợi nhuận"

Chỉ mong sao vụ án này đừng im............chìm vào biển :02:

:incense::incense:Khi trúng ta khó khăn để trồng được 1 cây xanh thì họ phá nát một cánh rừng để làm tư lợi cho cá nhân:incense::incense:
Chắc im re rồi anh ạ, chán lắm đi mới biết nhiều cái còn thấy "điên" hơn nữa, bức xúc
 
scroll-topTop