Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Đột nhập “công trường” phá rừng nguyên sinh (video)

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đột nhập “công trường” phá rừng nguyên sinh (video)

(Dân trí) - Những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn gỗ quý như lim, táu…ở xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình đang bị tàn sát ngang nhiên, dữ dội. PV Dân trí đã đột nhập vào đây để mắt thấy, tai nghe tiếng cưa máy gầm rú, cây đổ rào rào, mùi bột cưa nghẹt thở.
[FLV]http://video.dantri.com.vn/c0af83c787cc908579d6e048c4bc0d21/4a00f66a/hosting/200904/d24a0163c0494cb.flv[/FLV]

Sau khi nhận được thông tin những cánh rừng nguyên sinh ở xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình đang bị lâm tặc “hạ sát”, nhóm PV Dân trí đã cải trang nhập cuộc.

Vừa đặt những bước chân đầu tiên vào rừng, tiếng cưa máy gầm rú từ xa đã khoan vào tai chúng tôi. Vừa đi vừa dò, chúng tôi phát hiện cả trăm chiếc xe máy, phương tiện của lâm tặc, được cất giấu dọc bìa rừng.

Men theo những con đường mòn, những con suối nhỏ, từng đoàn người, kẻ vác cưa máy, kẻ mang lương thực lũ lượt kéo vào rừng chuẩn bị cho một đợt “hạ sát” cánh rừng phía trước. Để tránh người lạ mặt, lâm tặc còn cắt cử một đối tượng chuyên nhiệm vụ cảnh giới và trông coi xe trước khu vực khai thác.


Chúng tôi may mắn lọt vào "công trường" rừng được canh giữ bởi một tay lâm tặc... ngủ say


Qua được “cửa” cảnh giới, chúng tôi như lạc vào một “công trường” lớn với tiếng cưa máy cưa xăng gầm rít đinh tai nhức óc, mùi xăng khét lẹt.

Chốc chốc lại có tiếng cây gỗ đổ ào như có gió bão. Không thể đếm hết được bao nhiêu thân gỗ lớn hai đến ba người ôm không xuể, trong đó có cả những cây gỗ quý hiếm cuối cùng như lim, táu, sang hồng, trâm… bị triệt hạ không thương tiếc. Lâm tặc đốn cây, xẻ lấy một phần, còn lại gốc, một phần thân, cành bị vứt bỏ, nằm ngổn ngang giữa rừng.


Càng đi sâu vào rừng, tiếng cây đổ càng lớn, khung cảnh lại càng tan hoang hơn.​

Có chỗ lâm tặc đã chuyển hết gỗ xẻ đi, để lại hàng trăm miếng thân bìa. Có điểm, lâm tặc vừa xẻ cùng lúc gần chục cây gỗ lớn. Gỗ chưa kịp mang đi, dấu vết cưa còn mới. Cả đống mùn cưa còn tươi, bốc mùi thơm đến nghẹt thở.

Những con suối cạn nước trở thành nơi tập kết và vận chuyển gỗ ra các đường mòn. Từ những con đường này, lâm tặc dùng trâu kéo ra tận rìa Quốc lộ 12A. Tại đây, các đối tượng lại dùng công nông, tời gỗ từ suối, từ đường mòn lên xe đưa đi tiêu thụ.

Tiếp cận với một nhóm người đang nghỉ ngơi sau hơn hai tiếng đồng hồ vật lộn với một cây gỗ lớn, chúng tôi được biết, chỉ với một chiếc cưa xăng, trung bình một nhóm lâm tặc khoảng 4 người có thể đốn và xẻ khoảng 3m3 gỗ/ngày. Số lượng khai thác đủ đưa ra khỏi rừng để tiêu thụ mỗi đợt hơn 20m3. Cứ theo con số ấy mà nhẩm tính mới biết rừng Thuận Hoá bị xẻ thịt như vũ bão.

Theo những thông tin bước đầu mà PV Dân trí nắm được, khu vực rừng nguyên sinh đang bị tàn phá này là các Tiểu khu 51, 29b (có diện tích lên đến hơn chục ngàn ha) nằm trên địa phận xã Thuận Hoá, thuộc diện quản lý, bảo vệ của BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hoá.

Cách nơi rừng bị xẻ thịt dữ dội ấy chỉ chừng 2km là trạm bảo vệ rừng liên ngành Xuyên Á của Kiểm lâm huyện và BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hoá. Nhưng, bóng dáng cán bộ bảo vệ rừng chẳng thấy đâu!

Dưới đây là những hình ảnh rừng bị xẻ thịt được PV Dân trí ghi lại:Những bãi "chiến trường" cưa xẻ gỗ do lâm tặc để lại.Một khu rừng vừa bị đốn hạ. Lâm tặc đã chuyển gỗ ra ngoài, hàng trăm miếng bìa vứt ngổn ngang không thương tiếc.


Những cây gỗ lớn bị đốn hạ, mà phần gốc lớn còn lại một người ôm không xuể.


Những cây gỗ được xẻ vuông vắn, chờ vận chuyển ra ngoài
Hàng chục thanh gỗ vừa được xẻ, chưa được mang ra khỏi rừng


Gỗ được xẻ thành những bê lớn nằm ngổn ngang giữa rừng


Những cây gỗ lớn hai ba người ôm không xuể vừa bị triệt hạ


Công nghệ đốn gỗ ở đây chủ yếu bằng cưa máy. Người đàn ông mặc áo xanh trong ảnh cho biết, vừa làm vừa chơi, mỗi ngày nhóm của anh ta gồm 3 người có thể đốn, xẻ từ 4 - 6 cây gỗ lớn.


Công nghệ triệt hại, xẻ thịt rừng đủ kiểu. Trong ảnh, lâm tặc dựng giàn cưa gỗ ngay tại chỗ.


Gỗ, bìa vứt bỏ ngổn ngang


Một cây gỗ quý vừa bị đốn hạ, lâm tặc chưa kịp "thanh toán" nốt phần còn lại


Gỗ nằm lăn lóc ở khe, suối
Những con suối khô cạn như thế này vô tình lại trở thành con đường lâm tặc dùng để vận chuyển gỗ. Vào thời điểm chúng tôi chụp bức ảnh này, cả một bãi gỗ lớn vừa được lâm tặc bốc đi, những gì còn sót lại là những thanh ván nhỏ được chúng dùng để tăng bo gỗ lên Quốc lộ 12A.


Những cây gỗ cao, lớn này đã được lâm tặc đánh dấu, chỉ nay mai nữa nó sẽ bị đốn hạ.

Văn Dũng - Đất Vũ - Minh Đức
 
Top