DỰ ĐOÁN ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC BIỂN DÂNG CAO 1M ĐẾN VIỆT NAM

H

hacngocphuong

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mới đây, IPCC đã nhận định trong "Báo cáo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu lần thứ 3 (năm 2001)” là đến năm 2010, mực nước biển trung bình toàn cầu có thể dâng thêm từ 0,1 - 0,9m. IPCC đã có dự thảo báo cáo lần thứ 4 cảnh báo về sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan đồng thời đưa ra nhiều kịch bản khác nhau tính đến năm 2100, trong đó kịch bản lạc quan nhất là nước biển dâng thêm 0,18 - 0,38m và kịch bản xấu nhất là nước biển dâng thêm 0,26 - 0,59m.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam là một trong hai nước đang phát triển (Bangladesh và Việt Nam) bị tác động tồi tệ nhất trên thế giới do nước biển dâng. Phần lớn đất màu mỡ nhất của Việt Nam sẽ bị chìm ngập, đất nông nghiệp và GDP đều chịu những tác động xấu (Dasgupta và cs, 2007).
Báo cáo tổng kết dự án “Đánh giá thương tổn ở vùng ven biển Việt Nam do A. Van Urk và R. Misdorp chủ biên (1996) cho thấy hơn 2000 km2 vùng ven biển Việt Nam hàng năm chịu rủi ro của lũ lụt, trong đó đồng bằng sông Cửu Long chiếm tới 75% và đồng bằng sông Hồng là 10%. Trường hợp nước biển dâng cao 1m mà không bổ sung phương tiện bảo vệ thì hàng năm có đến 40.000km2 vùng ven biển chịu tác động trong đó 90% đồng bằng sông Cửu Long bị ngập hoàn toàn, thiệt hại về tài sản lên đến 17 tỷ USD.
Theo Pilgrim (2007), ở Nam Bộ, khi nước biển dâng 1m, vùng chịu ảnh hưởng kéo dài từ đồng bằng sông Cửu Long qua hết Việt Nam sang tới Campuchia và vào sâu 180km trong đất liền. Mực nước biển dâng cao 1m có thể làm mất 12,2% diện tích đất là nơi cư trú của 23% dân số, gồm 17 triệu người trong đó có 14 triệu dân ở đồng bằng sông Cửu Long (Hình 1).
Kết quả nghiên cứu của Tổng cục Khí tượng Thủy văn trước đây (Nguyễn Ngọc Thụy, 1995) cho thấy với kịch bản nước biển dâng cao 1 m thì nhiều vùng trũng ở đồng bằng ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ chịu ngập. Tỉnh Thái Bình là tỉnh có diện tích bị ngập lớn nhất tới 51,9%. Tiếp theo là tỉnh Nam Hà 21,6% và Thanh Hóa là 7,7%. Nếu tính chung cả đồng bằng Bắc Bộ thì khoảng 3% bao gồm 1.44% diện tích trồng lúa, 0,5% khu dân cư, 0,15% đất làm muối và các loại đất khác là 0,77% bị ngập. Trong trường hợp đó cư dân ở những vùng đất thấp sẽ gặp nguy hiểm. Ở Thái Bình sẽ có một lượng người rất lớn phải sơ tán.
Tuy địa hình ở miền Bắc cao hơn ở Nam Bộ, có thể nhiều vùng không bị ngập khi nước biển dâng cao tới 1m nhưng ở các đầm hồ ở trong đất liền sẽ bị nhiễm mặn do các tầng nước ngầm bị ảnh hưởng của nước biển dâng. Lớp địa tầng đá vôi ngấm nước sâu rộng sẽ khiến cho sự xâm thực nước mặn trở nên rộng và vào sâu tới những vùng đất trũng như khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, các vùng đất có núi đá vôi ở Gia Viễn (Nho Quan, Ninh Bình) và một số nơi khác. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới đa dạng sinh học, nhiều loài có ý nghĩa kinh tế và khoa học chết hoặc di cư, mất nguồn cung cấp thực phẩm. Các vùng nước ngọt giảm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là các vùng lúa nước (Hồng và cs 2007).
Cũng theo Pilgrim (2007), ở Việt Nam khi nước biển dâng cao 1m, dự báo sẽ tác động tới 78 sinh cảnh tự nhiên quan trọng (27%), 46 khu bảo tồn (33%), 9 khu vực có đa dạng sinh học chính (23%), 23 khu bảo tồn và khu vực có đa dạng sinh học chính (21%).
Trong kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đề án do Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường cùng với Ban chỉ đạo quốc gia GEF/SGP Việt Nam (Ngữ và Hiệu 2007), mô phỏng năm 2050, nước biển dâng trên toàn dải bờ biển Việt Nam là 33cm và năm 2070 là 45cm.
 
  • Thread starter hacngocphuong
  • Ngày gửi
scroll-topTop