Dùng biện pháp đơn giản để xử lý nước sinh hoạt

henry1891

Mầm xanh
Bài viết
21
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những giải pháp xử lý nước đơn giản ở một số dạng nước ô nhiễm điển hình được khuyến cáo sử dụng cụ thể như sau:

Xử lý nước mặt ô nhiễm ở vùng lũ: giải pháp của Trung tâm công nghệ cao Việt Nam thực hiện, ứng dụng thành công tại các trạm xử lý nước ở Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang. Nguyên tắc là dùng thiết bị hoạt hóa nước bằng phương pháp điện hóa (ECAWA), điều chế dung dịch hoạt hóa anolyt từ muối loãng, cung cấp nước sạch không mùi, diệt khuẩn cao, vượt xa phương pháp làm sạch nước mặt ô nhiễm bằng chất tẩy rửa truyền thống như cloramin, natrihypoclorid.

Đối với nước nhiễm sắt, phèn: xử lý ô nhiễm bằng vôi sống. Lấy 10 g vôi sống cho vào 140 lít nước, sau đó để nước lắng xuống, gạn lấy nước trong. Nước nhiều sắt thường có màu vàng, mùi tanh. Cách đơn giản để làm sạch nước nhiễm sắt là đổ nước vào thùng, khoắng lên nhiều lần rồi để lắng, chắt lấy nước trong. Có thể dùng phèn chua để xử lý nước nhiễm phèn sắt. Phèn chua giã nhỏ (nửa muỗng cho 25 lít nước) đổ vào thùng quấy nhiều lần để sắt và phèn kết tủa lắng dần xuống đáy. Ngoài ra có thể xử lý bằng phương pháp sục khí, qua giàn mưa và bồn lắng, lọc để khử sắt. Làm giàn mưa bằng ống nhựa, khoan 150 - 200 lỗ có đường kính từ 1,5 đến 2 mm tùy theo công suất máy bơm đang sử dụng. Dưới cùng của bể lọc là lớp sỏi dày khoảng 1 gang, trên lớp sỏi là lớp cát dày khoảng 2,5 - 3 gang.

Keo tụ bằng hóa chất xử lý arsenic: người ta sử dụng viên sắt có chứa clor, khi đưa những viên sắt vào trong nước, clor có tác dụng làm chất oxy hóa, chuyển As (III) thành As (V). Sau đó As (V) sẽ bị hấp phụ lên các bông hydroxid sắt đã tạo thành. Người ta khuấy trộn khoảng 1 phút, sau đó để lắng 30 phút - 20 giờ, gạn nước trong hoặc lọc qua ống lọc. Cặn lắng chứa arsenic được thải ra bãi phế thải. Arsenic ở đây chuyển hóa sang thể bay hơi AsH3 và khuếch tán vào không khí. Cũng có thể sử dụng vôi sống (CaO) hoặc vôi tôi (Ca(OH)2) để khử arsenic. Hiệu suất đạt khoảng 40 - 70%.

Khử trùng nước sinh hoạt: để đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế, nước sinh hoạt bắt buộc phải được khử trùng. Phương pháp khả thi rẻ tiền là dùng nước javel (hypochlorid natri hóa học). Cách xử lý khác là sục clor khí hoặc pha chế bột clorin vào nước. Cũng có thể khử trùng nước bằng ozon hay tia tử ngoại, nhưng không phù hợp với việc nước sau khử trùng phải tiếp tục lưu chuyển trong đường ống và bể chứa.

(theo: http://vietloc.com/)
 

buigiahuyhoang

Hạt giống tốt
Bài viết
1

anhgata

Cỏ 3 lá
Bài viết
54
Nơi ở
KURITA.GK CHEMICAL CO.,LTD
Website
kurita.co.th
scroll-topTop