[FULL] BỆNH BỤI PHỔI NGHỀ NGHIỆP

Minh YMT

Admin
Bài viết
669
Nơi ở
Ho Chi Minh city
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tổng hợp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về bệnh bụi phổi nghề nghiệp.

BỆNH BỤI PHỔI SILÍC NGHỀ NGHIỆP
1. Khái niệm bệnh bụi phổi silíc: [30]
Hội nghị Johannesburg năm 1930 đã định nghĩa: “Bệnh bụi phổi silic là tình trạng bệnh lý ở phổi do thở hít dioxyt silic. Đặc điểm của bệnh về mặt giải phẫu là xơ hóa và phát triển các hạt ở hai phổi, về mặt lâm sàng là khó thở và về mặt điện quang là phổi có hình ảnh tổn thương đặc biệt”.
Ngày nay, người ta thống nhất đặc điểm của bệnh bụi phổi silic là phổi xơ hóa lan tỏa, bệnh phát triển và không hồi phục ở công nhân hàng ngày thở hít bụi chứa silic tự do (SiO2) như thạch anh, cát, granit (60% silic), đá …
2. Cơ chế bệnh sinh: [25]
Có nhiều giả thuyết về cơ chế sinh bệnh đối với bệnh bụi phổi. Trong đó các thuyết về cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, dị ứng và miễn dịch được nhiều người hưởng ứng hơn cả.
2.1. Thuyết cơ học:
Bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi.
Các loại bụi cứng, có góc cạnh sắc, nhọn, gây kích thích và những vi chấn thương. Tuy vậy, khi thực nghiệm trên các súc vật, không thấy có mối liên quan giữa sự kích thích cơ học và khả năng gây sơ hóa của bụi.
2. 2 Thuyết hóa học:
Một phần các hạt bụi hòa tan trong dịch ngoại tế bào, tạo thành axit silicxic. Axít mới sinh này được trùng hợp phát sinh các polime gây nên phản ứng xơ hóa. Các thầy thuốc trường phái Anh đề cao giả thuyết này. Năm 1932, Kettle làm thực nghiệm ở súc vật cho thấy rằng các hạt thạch anh được bọc một lớp oxyt sắt sẽ không còn gây bệnh. Như vậy độc tính của silic là do có một chất độc được giải phóng ở bề mặt hạt bụi. Các phương pháp hiện đại (siêu lọc, siêu ly tâm) cho thấy 10% hạt bụi thạch anh nhỏ dưới 1m hòa tan được trong dung dịch Ringer, ở pH 7,4. Giảm được sự hòa tan của silic, có nghĩa là làm giảm khả năng gây bệnh. Nhóm hydroxyt nhôm gây bất hoạt thạch anh được là nhờ ở tính chất này. Axit silicxic dạng keo độc hơn các hạt bụi thạch anh gấp 10 lần vì nó kết tủa protein tạo thành các tổ chức xơ.
 

Đính kèm

  • bai giang Silico 09.doc
    306.5 KB · Lượt xem: 1,522
  • benh bui phoi silic.ppt
    179 KB · Lượt xem: 4,936
  • benh nghe nghiep-chi toan.ppt
    1.9 MB · Lượt xem: 866

caobh1977

Cỏ 3 lá
Bài viết
46
Nơi ở
tp Hồ Chí Minh
scroll-topTop