Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Gây ô nhiễm môi trường

meomaythongminh

Cây đầu làng
Tham gia
24/5/07
Bài viết
691
Cảm xúc
7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Gây ô nhiễm môi trường
Gậy ông đập lưng ông…
SGGP:: Cập nhật ngày 29/03/2007 lúc 22:36'(GMT+7)

Chuyên đề: Môi trường và hành xử của chúng ta

LTS: Thời gian gần đây muỗi, ruồi bùng phát dữ dội tại nhiều quận, huyện trong thành phố. Phải chăng đây là hậu quả từ cách chúng ta đã đối xử với môi trường? Loạt bài dưới đây mong muốn cung cấp thêm cho bạn đọc một số thông tin để trả lời câu hỏi ấy.

Mỗi năm thành phố chi hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, vớt rác nhằm khơi thông dòng chảy, hạn chế điều kiện phát sinh dịch ruồi, muỗi. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, những dòng kênh đặc rác lại xuất hiện. Một trong những nguyên nhân chính của việc này là do người dân vẫn chưa từ bỏ thói quen vứt rác xuống lòng kênh, để rồi cũng chính họ lại là những nạn nhân chịu tác động nặng nề nhất của việc ô nhiễm do chính mình gây ra.

*
Xả rác - hành vi chưa có biện pháp xử lý

Rạch Long Vân (Q7) đầy rác.
Ảnh: QUANG ĐẠT

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng Phòng quản lý Chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường, bức xúc: Một trong những nguyên nhân khiến cho dịch ruồi, muỗi phát sinh là do người dân vẫn chưa từ bỏ thói quen rất có hại là vứt rác xuống kênh. Đặc biệt là những hộ dân sống dọc hai bên bờ kênh, sống trên các thuyền bè và buôn gánh bán bưng.

Thậm chí, có những người sống tại các khu vực dân cư có hệ thống thu gom rác đến tận nơi nhưng vẫn vứt rác xuống kênh rạch để không phải đóng tiền rác. Mặt dù Công ty Môi trường Đô thị thường xuyên tiến hành vớt rác và lục bình trên kênh rạch nhằm khơi thông dòng chảy nhưng chỉ vài ngày sau rác đã dày đặc trở lại. Tại các cửa xả, nước gần như bị đứng dòng vì có quá nhiều rác, bồi lấp. Đây chính là môi trường tốt để cho muỗi sinh sôi, phát triển.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm luật môi trường của nhiều doanh nghiệp gia tăng cũng góp phần đáng kể tạo ra môi trường sống ô nhiễm cho cộng đồng dân cư. Bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định. Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2007, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 287 đơn vị, doanh nghiệp thì có đến 206 doanh nghiệp vi phạm luật bảo vệ môi trường phải bị xử phạt với tổng số tiền lên đến gần 1,4 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong số những doanh nghiệp vi phạm luật bảo vệ môi trường lần này có rất nhiều doanh nghiệp chuyên chế biến, sản xuất thủy hải sản, thực phẩm, thức ăn gia súc như công ty sản xuất nước giải khát Tribeco, sản xuất thủy hải sản Nhan Hòa (quận Tân Phú), cổ phần thủy đặc sản, TNHH Sinwon Vina chuyên sản xuất nếp sấy (Tân Phú), cổ phần thủy sản số 5 (quận 11), chế biến thức ăn gia súc Đại Thành Phát (huyện Hóc Môn), kỹ nghệ súc sản chế biến thực phẩm Vissan…

Trên thực tế, những khu vực phát sinh dịch ruồi trong thời gian qua tập trung chủ yếu tại những doanh nghiệp trên. Chưa hết, ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng Phòng quản lý Môi trường (Sở TN-MT) nhấn mạnh thêm, trường hợp các bệnh viện chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải dẫn đến nước thải xả trực tiếp vào hệ thống cống thoát nước của khu dân cư và đổ ra các kênh rạch cũng đang là mối nguy hại cho sức khỏe người dân. Bởi lẽ trong nước thải y tế, tỷ lệ ô nhiễm vi sinh rất cao. Khi vi sinh chưa được xử lý thoát ra môi trường sẽ là điều kiện làm phát sinh những đợt dịch lớn, nhất là nguy cơ về đại dịch tả lỵ, thương hàn.

*
Biện pháp xử lý chưa hiệu quả

Đâu là giải pháp nhằm ngăn chặn vòng lẩn quẩn xả rác, chất thải – ô nhiễm – dịch bệnh luôn là câu hỏi được nhiều người dân băn khoăn, bức xúc trong thời gian qua. Chẳng lẽ cơ quan chức năng bó tay? Trả lời vấn đề này bà Nguyễn Thị Dụ cho biết, căn cứ theo Nghị định 81 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thì mức phạt mà thanh tra sở có thể phạt là 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, với những lỗi vi phạm mà các doanh nghiệp mắc phải như hiện nay thì mức phạt cao nhất chỉ mới 30 triệu đồng. Có thể mức phạt này đối với các tỉnh thành khác là rất cao nhưng đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM thì không đáng kể. Thực tế đã chứng minh tỷ lệ doanh nghiệp tái phạm luật bảo vệ môi trường rất cao. Thậm chí, ngay cả khi thanh tra sở đã đình chỉ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình chây ì không chấp hành luật.

Còn ông Trần Nguyên Hiền bức xúc, trong năm 2006, Sở Tài nguyên - Môi trường đã kiến nghị UBNDTP trích hơn 60 tỷ đồng để hỗ trợ cho các bệnh viện thành phố đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Sở Kế hoạch Đầu tư đã ghi vốn này nhưng các bệnh viện lại không biết lập dự án đầu tư. Kết quả là vốn vẫn chưa được phân bổ, còn các bệnh viện vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

“Sở cũng muốn đình chỉ hoạt động của các bệnh viện như là đình chỉ hoạt động các cơ sở sản xuất nhưng đây là loại hình khá đặc thù nên biện pháp trên không khả thi. Còn xử phạt thì tiến hành thường xuyên, thậm chí có bệnh viện bị phạt lên đến gần 20 triệu đồng nhưng cho đến nay họ vẫn chấp nhận bị phạt chứ vẫn chưa tìm ra cách giải quyết triệt để việc xử lý nước thải bệnh viện”, ông Hiền cho biết thêm.

Nhưng bi kịch hơn hết là việc giải quyết tình trạng xả rác bừa bãi của người dân như thế nào. Ông Nguyễn Trung Việt cho biết, trước đây thành phố có Quyết định 105 về việc xử phạt các hành vi đơn giản như xả rác bừa bãi ra đường, kênh rạch; đổ nước bẩn ra đường; tiêu tiểu tại khu vực công cộng… đã được một số quận huyện áp dụng và phát huy rất tốt.

Tuy nhiên, từ khi thành phố bãi bỏ quyết định này thì gần như không có quy định nào về việc xử phạt các hành vi trên. Trong Nghị định 81 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường có quy định đối tượng là người dân nhưng lại thiếu quy định về hành vi xả rác nên không biết căn cứ vào đâu để xử phạt. Đây cũng chính là lý do khiến cho tình trạng xả rác bừa bãi trong thời gian qua gia tăng đáng kể.

Mặt khác, sự phân chia công việc Công ty Môi trường đô thị (phụ trách vớt rác trên kênh rạch) với Công ty Thoát nước (phụ trách việc nạo vét khơi thông dòng thủy) dẫu hai việc trên đều tập trung vào một chức năng là khai thông hệ thống giao thông thủy cũng khiến cho việc khơi thông luồng lạch thêm chậm trễ.

Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường đang xúc tiến việc sáp nhập hai công việc trên về Công ty Thoát nước để tạo điều kiện cho đơn vị này thống nhất trong cách thức hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc thường trực Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm trên trong thời gian ngắn là rất khó. Tuy nhiên, sở đã chủ động đề xuất với UBNDTP một số giải pháp mạnh.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm và tái phạm nhiều lần sẽ đình chỉ sản xuất cho đến khi đầu tư xong hệ thống xử lý nước thải. Riêng các bệnh viện, do thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu nhân viên chuyên trách trong lĩnh vực xử lý môi trường, sở đề nghị nên xã hội hóa việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải.

Theo đó, kêu gọi các trung tâm công nghệ xử lý chất thải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý, đảm nhận luôn việc theo dõi vận hành và các bệnh viện phải có trách nhiệm chi trả tiền cho các đơn vị này. Sở cũng đang kiến nghị bổ sung vào nghị định hoặc thành phố nên ban hành quy định tạm thời về việc xử lý đối với người xả rác bừa bãi nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường.

Nhất thiết phải có nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh và sự bắt tay chung sức của nhiều ngành thì mới giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm và tránh được hiểm họa cho người dân. Tuy nhiên người dân cũng cần thấy rằng chính những hành động, thói quen xấu của mình đã và đang gây ra những hậu quả xấu về môi trường mà chính họ là nạn nhân.

 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,846
Bài viết
42,149
Thành viên
31,233
Thành viên mới nhất
khachmua