Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Giá dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng cao

daibangxanh

Well-Known Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L


Giá dầu thô lại tiếp tục xu hướng tăng mạnh, hiện đạt mức cao nhất của 10 tuần nay do nỗi lo về công suất lọc dầu của thế giới hạn hẹp không đáp ứng được nhu cầu.


Giá dầu thô tại New York kỳ hạn tháng 7 hiện đạt 55,57 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong ngày 16/6/2005 là 56,75 USD/thùng, tăng 47% so với cùng thời điểm năm trước. Giá dầu thô tất cả các hợp đồng kỳ hạn giao sau (cho đến hết năm 2006) đều ở mức trên 57-58 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London hiện đạt 54,50 USD/thùng.


Số đơn đặt hàng mua dầu sưởi m ở Mỹ đột ngột tăng cao gây tâm lý lo ngại không đủ nguồn cung dầu sưởi ấm cho mùa đông năm nay. Dự trữ dầu sưởi ấm ở Mỹ, thường được sử dụng trong những tháng mùa đông, đã giảm 700.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 27/5. Nhu cầu dầu chưng cất của Mỹ đang tăng hơn 5% so với năm ngoái, gấp 3 lần so với tốc độ tăng nhu cầu xăng, chiếm gần 1 nửa lượng dầu tiêu thụ của Mỹ. Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc cũng đang tăng với tốc độ cực nhanh. Các công ty quốc doanh của Trung Quốc đã tiêu tốn hàng tỷ USD vào việc mua dầu thô từ nước ngoài nhằm làm tăng nguồn cung cấp cho hoạt động trong nước. Dự báo nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng 600 nghìn thùng/ngày trong năm 2005 so với năm trước. Nguồn cung có thể sẽ giảm hơn nữa khi Trung Quốc- nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 trên thế giới bắt đầu xây dựng kho dự trữ dầu chiến lược kể từ đầu tháng 8 tới.


Tiêu dùng dầu diesel thế giới đang có xu hướng tăng mạnh. Tiêu dùng diesel chạy ô tô tại châu Âu đang tăng cao, và tại Trung Quốc trong mùa hè này người tiêu dùng cũng đang chuyển hướng sang dùng dầu.

Ngày 15/6/2005, OPEC đã quyết định tăng hạn ngạch sản lượng dầu thêm nửa triệu thùng từ mức 27,5 triệu thùng/ngày tới 28 triệu thùng/ngày (bắt đầu từ ngày 1/7), nhưng vẫn không làm nguội được thị trường năng lượng thế giới, mà ngược lại giá dầu thô vẫn tăng. Giới kinh doanh cho rằng hành động này chỉ thuần túy mang tính tượng trưng, do OPEC - chiếm 40% sản lượng dầu thô toàn cầu - đang hoạt động quá công suất, gần 30 triệu thùng/ ngày- mức cao nhất trong gần 25 năm- song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.


Trong khi đó, trữ lượng dầu mỏ thế giới là hữu hạn, các quốc gia nắm giữ nguồn “vàng đen” này trong tay cũng không một sớm một chiều vứt bỏ đi lợi thế của mình bằng cách nâng công suất khai thác và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới vẫn ngày một tăng cao.


Còn một nguyên nhân khó lường khiến giá dầu tăng cao là chính sách năng lượng của Mỹ và Trung Quốc- hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất nhì thế giới- đang có những bất đồng sâu sắc. Lợi nhuận của Mỹ đang bị đe doạ vì Trung Quốc sẵn sàng đầu tư và quan hệ thương mại với các quốc gia như Iran, Sudan, Cu Ba và Trung Á. Mỹ còn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Các công ty Canada và Trung Quốc đã hợp tác xây dựng đường ống dẫn dầu trị giá 2 tỷ USD để vận chuyển dầu thô từ Canada tại Alberta đến bờ biển Tây rồi chuyển tới Trung Quốc.


Dự đoán thị trường dầu mỏ những tháng tới sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp vì những yếu tố cơ bản dẫn tới giá dầu tăng vọt trong thời gian qua vẫn còn nguyên giá trị. Đó là nhu cầu tăng cao, nhất là vào mùa hè; những bất ổn về chính trị, an ninh ở I-rắc, Trung Đông và khả năng khai thác và tinh lọc dầu thế giới có hạn.


Nhu cầu dầu của Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và và các cường quốc mới nổi khác tăng mạnh sẽ làm cho tình trạng thiếu hụt thêm trầm trọng hơn, đó chính là nguy cơ làm cho giá tiếp tục leo thang trong những năm tới. Nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ tăng gần 2 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với 82,5 triệu thùng/ngày trong năm 2004, nhưng công suất lọc dầu và chế biến dầu thô của thế giới dự đoán chỉ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày.


Chủ tịch OPEC Sheik Ahmed Fahd Al Ahmed Al Sabah cho biết, nếu giá dầu thô trung bình của OPEC vượt 50-52 USD/thùng (gần 55 USD/thùng trên thị trường Mỹ), trong 7 ngày liên tiếp thì tổ chức sẽ bàn bạc xem có nên tăng sản lượng thêm hay không. Và cho dù không có đợt tăng sản lượng nữa thì một số nước thành viên sẽ tự tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu trong quý IV. Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng việc đó sẽ không có hiệu quả, vì giá tăng do công suất lọc dầu hạn chế chứ không đơn thuần do thiếu dầu thô.


Giá dầu tăng làm cho nền kinh tế của các nước nhập khẩu dầu mỏ lao đao, làm gia tăng lạm phát, “ăn mòn” thu nhập và gây bất ổn trong nền kinh tế. Trong bối cảnh này, Nhà nước ta đang hướng dần mặt hàng này tới cơ chế thị trường để giảm bớt bù lỗ cho ngành xăng dầu. Trong bốn tháng đầu năm 2005, kinh doanh mặt hàng xăng dầu vẫn lỗ khá cao: Saigon Petro lỗ 30 tỷ đồng, Petec khoảng 43 tỷ đồng, Petrolimex khoảng 180 tỷ đồng.
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=24349
 
#2
Top