Giả tưởng thú vị: Con người sẽ ra sao nếu Trái đất ngừng quay

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đã bao giờ bạn tự hỏi, loài người sẽ phải đối mặt với điều gì nếu một ngày Trái đất ngừng quay?
Ngay tại thời điểm này, Trái đất của chúng ta vẫn không ngừng quay quanh Mặt trời. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bị một vật thể đâm vào khiến cho nó ngừng quay hoặc quay theo chiều ngược lại?

Phải chăng Trái đất sẽ đón nhận kết quả thảm khốc nhất ở mọi phương diện có thể. Chúng ta rồi sẽ ra sao nếu Trái đất ngừng quay?

Hãy cùng đi tìm lời giải cho giả định này qua bài viết dưới đây.

trai-dat-18661.gif


Nếu Trái đất ngừng quay đột ngột, bầu khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay ban đầu của Trái đất ở xích đạo 465m/s (khoảng 1.609km/h). Chúng ta có thể bị quăng đi rất xa - có thể là văng ra khỏi Trái đất.

nguoi-bay-18661.gif


Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà, bạn sẽ bị ném vào tường với tốc độ gấp 1,5 lần tốc độ của âm thanh do tòa nhà bị lật nền.

tumblr_inline_mop2zgBvxU1qz4rgp-b6b55.gif


Cùng lúc đó, các tòa nhà sẽ đổ sập, đại dương tràn lên đất liền với đợt sóng thủy triều và vô vàn trận cuồng phong...


broken_world_by_mikanuto-d39t6m71-98488.jpg

Những cơn sóng địa chấn do va chạm sẽ gây ra nhiều trận động đất nghiêm trọng. Tùy thuộc vào kích cỡ và vận tốc của vật va chạm, Trái đất thậm chí có thể bị vỡ thành nhiều mảnh.

Copyrighted_Image_Reuse_Prohibited_43908-5a7c0.gif

Các trận gió, lốc quét nhanh sẽ thổi bay bề mặt và cuốn mọi thứ lên trời, hình thành những cơn bão với cường độ chưa từng thấy trên khắp thế giới.

Forest_Fire_by_BeelzDukeTres-b9066.gif

Chỉ riêng lực ma sát do Trái đất ngừng quay va chạm với những cơn gió cũng đủ thổi bùng lên những vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có.


120210kptraidat11-c1fae.jpg


Những điều này sẽ tiêu diệt toàn bộ cuộc sống và san bằng mọi vật trên bề mặt của Trái đất. Nó sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với sự kiện tuyệt chủng mà nhiều người cho rằng có liên quan đến sự biến mất của loài khủng long.

104019E6-213F-4E7D-AA1082A8B6B8F541-bba75.jpg


Nếu Trái đất ngừng quay, một nửa bề mặt Trái đất sẽ là ban ngày, nửa còn lại sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật sống, cụ thể là: tại nửa sáng, ánh sáng Mặt trời sẽ chiếu rọi 24/24h, động - thực vật trên Trái đất sẽ mất thời gian dài để thích nghi với điều kiện tự nhiên mới, đồng nghĩa với việc rất nhiều loài sẽ bị tuyệt chủng.

Còn tại nửa tối, không có ánh sáng Mặt trời, thực vật nơi này sẽ không thể quang hợp và phát triển, dẫn tới mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp tới các loài vật nơi đây.

_end-of-the-world_2433119b-07a4e.jpg


Một giả thuyết được đưa ra khi cho rằng, Trái đất sẽ ngừng quay nếu va chạm với một vật thể nằm trên quỹ đạo quay của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tính toán được bán kính tối thiểu mà vật va chạm cần phải đạt được để làm cho Trái đất ngừng quay - đó là khoảng 1.600km.

Trên thực tế, vật thể đó cần phải lớn hơn nhiều. Nhưng điều quan trọng là, trong hệ Mặt trời của chúng ta không có bất cứ vật thể nào có kích cỡ lớn như vậy. Điều này có nghĩa là viễn cảnh về sự va chạm này sẽ không thể xảy ra.

Mặc dù toàn bộ viễn cảnh trên rất đáng sợ nhưng theo các chuyên gia của NASA - khả năng Trái đất ngừng quay thực tế sẽ không không xảy ra trong vài tỉ năm tới.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Space, Youtube, National Geographic...
 
scroll-topTop