Giải quyết ô nhiễm môi trường tại TPHCM: Thách thức còn ở phía trước

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
TPHCM hiện còn tới 77/330 doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh nước thải vẫn chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. 87 doanh nghiệp chưa thực hiện đấu nối hệ thống thoát nước thải vào mạng lưới thu gom của nhà máy nước thải tập trung của KCN. Trong số 170 trường hợp có phát sinh khí thải cũng có tới 81 doanh nghiệp chưa trang bị hệ thống xử lý khí thải. Tình trạng chất lượng nước thải sau xử lý của nhiều doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn đấu nối, gây quá tải nồng độ cho hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhiều DN xây dựng hệ thống xử lý nước thải chỉ nhằm để đối phó với cơ quan chức năng và chỉ vận hành khi bị kiểm tra... đang là những thách thức không nhỏ với cuộc chiến bảo vệ môi trường.

5a-jpg-(2).jpg

Trên cả nước mới chỉ có 60/219 KCN, KCX có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 75% nước thải vẫn xả thẳng ra môi trường
Sự suy thoái về môi trường và những tác động tiêu cực của nó từ lâu đã được chính quyền TP quan tâm nhằm giảm thiểu những tác nhân cản trở sự phát triển. Chính những nhận thức sâu sắc về môi trường mà ngân sách TP mỗi năm đều phải dành một khoản tiền không nhỏ để chi cho công tác bảo vệ môi trường. Được biết, chỉ riêng trong năm 2008 vừa qua, ngân sách thành phố đã chi cho hoạt động bảo vệ môi trường 1.035 tỷ đồng và dự kiến sẽ chi 1.095 tỷ đồng trong năm 2009, chiếm từ 3 - 5% tổng chi ngân sách của thành phố, tuy nhiên vấn đề kiểm soát vi phạm pháp luật trong vấn đề bảo vệ môi trường vẫn còn rất gian nan.

Báo cáo của Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM vừa qua đã cho thấy tình trạng doanh nghiệp đối phó với các đoàn thanh tra, kiểm tra bằng cách không tiếp đoàn kiểm tra với lý do: “không có người đại diện”, bất chấp cả sự hiện diện của lực lượng cảnh sát môi trường, rất phổ biến.

Trong khi đó, để đối phó với cơ quan chức năng, hoạt động của các doanh nghiệp vi phạm ngày càng tinh vi. Để có thể tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã đối phó bằng cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải nhưng chỉ vận hành khi có sự kiểm tra nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Có trường hợp chỉ vận hành hệ thống xử lý nước thải vào ban ngày để hoạt động cầm chừng, đợi đến ban đêm mới hoạt động hết công suất trong khi hệ thống xử lý nước thải... ngủ yên! Thực tế tại những lần kiểm tra các doanh nghiệp mới thấy hết sự “vô cảm” của các chủ doanh nghiệp với các vấn đề môi trường. Trong khi nhiều tấm gương “tày liếp” như vụ Vedan “bức tử” sông Thị Vải, Công ty TNHH Sông Xanh chôn lấp hơn 4.600m3 chất thải đã bị dư luận lên án, báo chí đăng tải về những hành vi vi phạm thì trong đợt kiểm tra hồi đầu năm, lực lượng thanh tra vẫn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

5a-jpg.jpg

Ô nhiễm tại kênh Hy Vọng, Q. Gò Vấp
Đơn cử như trong đợt kiểm tra hồi tháng 4-2009, lực lượng thanh tra Sở TN&MT đã phát hiện nhiều mẫu nước thải sau xử lý của hàng chục công ty như: Công ty TNHH Việt Nam Paiho, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuấn Lan (KCN Tân Tạo), Công ty TNHH sản xuất thương mại Phạm Thu, Doanh nghiệp tư nhân giặt ủi Khôi Nguyên (H. Hóc Môn)... đều có hành vi thải nước thải sau xử lý ra môi trường vượt tiêu chuẩn cho phép, gây nguy hại cho môi trường. Điều đáng nói là đã có những doanh nghiệp sau khi bị xử lý về hành vi xả thải không phép, xả thải vượt tiêu chuẩn nhưng vẫn tiếp tục hoạt động buộc các cơ quan chức năng phải đưa ra biện pháp cưỡng chế. Trước đó, nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH CN Tân Á (thuộc KCN Bình Chiểu), Công ty CP đầu tư thương mại thủy sản Incomfish (thuộc KCN Vĩnh Lộc), Công ty TNHH Dũ Phát, Công ty TNHH ALFA Sài Gòn (thuộc KCN Lê Minh Xuân)... cũng bị liệt vào danh sách các doanh nghiệp vi phạm bảo vệ môi trường vì những lỗi thải khí thải, chất thải nguy hại, nước thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường. Trên thực tế hiện nay, chất lượng nước tại một số dòng kênh nổi tiếng về ô nhiễm như: Tham Lương, Hy Vọng, Bà Cả, Bến Cát, rạch Nước Lên, sông Vàm Thuật... vẫn đen đặc, chưa cải thiện được tình trạng ô nhiễm vì chất lượng nước tại nguồn thải vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

5a-jpg-(3).jpg

Kênh Tham lương , kênh 19-5 vẫn chưa cải thiện được tình trạng ô nhiễm do nguồn nước thải vẫn độc hại
Có thể nói, những chất thải nguy hại trên có tác động rất ghê gớm bởi theo đánh giá của Cục cảnh sát môi trường (C36) thì nguồn nước thải tại tất cả các KCN, KCX trên địa bàn cả nước hiện nay đều có hàm lượng các chất độc hại như nitơ, photpho, ammoniac, kim loại nặng, cặn lửng, vi khuẩn colifrom, COD - (nhu cầu oxy để oxy hóa các hợp chất hóa học bao gồm cả vô cơ và hữu cơ), BOD - (nhu cầu oxy để các vi sinh vật sử dụng để phân hủy các hợp chất hữu cơ, khi nồng độ COD, BOD cao sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước, gây hại cho sinh vật nước và hệ sinh thái)... đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Ấy vậy mà những chất thải độc hại đó hằng ngày vẫn thải ra môi trường, hòa vào dòng chảy của các hệ thống sông và cung cấp lượng nước sinh hoạt (khoảng 1,3 tỷ m3/năm) cho người dân các thành phố lớn như TPHCM, Biên Hòa - Đồng Nai... sử dụng. Chỉ riêng hệ thống sông Đồng Nai mỗi ngày đã phải tiếp nhận 1.740.000m3 nước thải. Trong lượng nước thải khổng lồ ấy có khoảng 671 tấn cặn lơ lửng, 1.130 tấn BOD5, 1.789 tấn COD, 104 tấn nitơ, 15 tấn photpho và kim loại nặng. Được biết, hiện trên phạm vi cả nước mới chỉ có 60/219 KCN, KCX trang bị hệ thống xử lý nước thải tập trung, còn lại khoảng 75% số nước thải công nghiệp vẫn còn được thải trực tiếp ra môi trường mà không hề qua một bước xử lý nào.

Thiết nghĩ đã đến lúc việc đấu tranh chống những vi phạm trong bảo vệ môi trường cần phải đi vào chiều sâu nhằm tháo gỡ những quy định chồng chéo, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế kiểm tra giám sát và các biện pháp chế tài để lực lượng chức năng có cơ sở để đấu tranh. Vừa qua, đại tá Phan Hữu Vinh - Phó cục trưởng cục Cảnh sát môi trường phát biểu tại hội thảo khoa học mang chủ đề Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong KCN, KCX” đã nêu rõ: “Tình trạng ô nhiễm môi trường đang đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển nhanh và nóng”.
Theo congan.com.vn​
 
scroll-topTop