Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Giải thưởng phát minh xanh 2006

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Ngày 6/1/2007 tại Huế, Ban tổ chức cuộc thi Phát minh Xanh Sony 2006 đã trao giải cuộc thi “Phát minh Xanh Sony” lần 7 cho các sinh viên đoạt giải. Năm nay, cuộc thi có sự tham gia của 51 sinh viên đến từ các trường đại học khu vực TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hà Nội.


Có 10 đề tài lọt vào chung kết và tổng trị giá giải thưởng cho cuộc thi Phát minh Xanh Sony lần thứ 7 là 70 triệu đồng.

Hội đồng Giám khảo đã chấm thi vấn đáp 10 sinh viên có đề tài vào vòng chung kết và nhất trí với kết quả như sau:

Giải nhất: đề tài “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển” của thí sinh Bùi Nguyên Vọng, ĐH Cần Thơ. Mặc dù là sinh viên ngành điện tử nhưng Vọng đã thể hiện một kiến thức vững vàng trong ngành cơ khí chế tạo máy khi chế tạo ra chiếc máy phát điện có phần thu năng lượng sóng hoạt động trên biển nhưng lại có phần phát điện được đặt trên bờ, nhờ đó có thể dễ dàng bảo trì/bảo dưởng và giữ an toàn cho phần phát điện mà không sợ ảnh hưởng của nước biển.
Giải nhì, 3 giải:
  • Đề tài “Nhà quản lý xanh” của Lê Thị Hồng Điệp (sinh viên năm thứ tư, khoa Môi trường, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, TP.HCM) cùng Nguyễn Trọng Minh (sinh viên năm thứ năm, khoa Môi trường, ĐH Bách khoa TP.HCM) đoạt giải nhì là một phần mềm đa năng.. Đây là phần mềm tra cứu về các thuật ngữ môi trường bao gồm phần giải thích, các vấn đề về môi trường mà con người đang phải đối mặt, các quy định của pháp luật về môi trường và các công nghệ tham khảo về xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải :dance3:
  • Đề tài “Vườn hoa lọc nước trên hồ B52”, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đề tài này đã chắt lọc từ hàng chục giống hoa của làng hoa Ngọc Hà, chọn được những giống hoa có khả năng xử lý nước tốt nhất rồi trồng những cây hoa này trên một chiếc bè nổi kết từ những chai nhựa phế liệu. Đề tài đã thành công bước đầu khi các giống hoa được lựa chọn cho kết quả loại bỏ chất ô nhiễm rất tốt
  • Đề tài “Giải pháp cấp nước sinh hoạt cho làng nước đen – làng Trà Đình 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam" của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Với các biện pháp xử lý nước đơn giản và phù hợp với vùng nông thôn, nhóm nghiên cứu đã xử lý nước tại khu vực này đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.
Giải ba, 3 giải:
  • Đề tài “Thông tin an toàn hóa chất miễn phí” của sinh viên Phạm Quốc Khánh, ĐH Bán Công Tôn Đức Thắng
  • Đề tài “Năng lượng dòng chảy trên sông” của sinh viên Võ Quốc Tiếng, ĐH Cần Thơ
  • Đề tài “Móc bọc thời đại xanh" của sinh viên Trần Thanh Tuấn, ĐH Cần Thơ.
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Admin đc lên báo nè
Nguyễn Trọng Minh – SV năm III, khoa Môi trường, ĐH Bách khoa đặt câu hỏi giao lưu.

Thế nào là sản xuất sạch hơn? Làm sao vào được các nhà máy, khu công nghiệp để thực hiện các thăm dò phục vụ công trình nghiên cứu dự thi? Kinh phí nghiên cứu ở đâu ra? “Bạn mặc áo màu xanh là góp phần làm ô nhiễm môi trường còn tôi không bao giờ gội đầu bằng xà phòng là… góp phần bảo vệ môi trường”… Đó chỉ là vài trong số khá nhiều điểm nhấn thú vị trong buổi hội thảo Giới thiệu giải thưởng “Phát minh xanh sony” lần 6 do Công ty Sony Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài nguyên môi trường phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên sáng 14-5 với sự tham gia của hàng trăm SV nhiều trường ĐH tại TP.HCM


Chỉ sau vài phút khởi động, 3 báo cáo viên đồng thời là ba “tổng đài 108” là TS. Nguyễn Trung Việt – Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn - Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, Chủ nhiệm khoa Công nghệ và Quản lý môi trường ĐH Văn Lang, TS Dương Anh Đức, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin ĐH Khoa học tự nhiên, TS Lê Văn Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường đã phải làm việc cật lực trước “trận mưa bom câu hỏi” xoay quanh hai chủ đề chính của cuộc thi năm này là: ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra các sản phẩm nghe nhìn nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường trong cộng đồng (trường học, cơ quan, công sở, nơi công cộng…) và giải pháp sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và nông nghiệp.
TS Lê Văn Khoa đã lý giải khái niệm “sản xuất sạch hơn” vốn là thắc mắc của rất nhiều SV: “Sản xuất sạch hơn bao gồm 3 khía cạnh: tiết kiệm năng lượng (điện, nước, nguyên vật liệu…), thay thế nguyên vật liệu có tính độc hại bằng nguyên vật liệu ít có tính độc hại, và lượng chất thải ít”.


“Thế tại sao không nghe thấy việc sử dụng đại trà những năng lượng sẵn có như ánh sáng mặt trời, gió?” – Nguyễn Trọng Minh – SV năm 3 khoa Môi trường, ĐH Bách Khoa lập tức hỏi. TS Nguyễn Trung Việt đã làm nhiều SV bất ngờ bởi câu trả lời: “Việt Nam nắng không nhiều, gió không mạnh như các bạn nghĩ đâu! Hơn nữa, kinh phí đầu tư rất lớn. Đầu tư một Kw điện bằng năng lượng mặt trời gấp hàng ngàn lần một kw điện bằng thủy điện”.
Song, bản thân việc vào được các nhà máy, các khu công nghiệp để phục vụ nghiên cứu không hề là vấn đề đơn giản. TS Lê Văn Khoa đã chân thành chia sẻ trăn trở này của nhiều SV: “Tôi nhận thấy đây thật sự là một trở ngại không nhỏ” song, chị Nguyễn Thị Châu Nga – thư ký Ban tổ chức giải thưởng - đã củng cố tinh thần SV: “Tôi nghĩ việc ấy không khó nếu các bạn có giấy giớ thiệu của Đoàn Trường chẳng hạn”.


Kinh phí cũng là một “mối sầu” của các SV khi thực hiện nghiên cứu. Lập tức, vấn đề bị lật ngược bởi câu hỏi của TS Nguyễn Trung Việt: “Sao em không tự tìm? Tôi có thể bày các em cách kiếm tiền và nếu các em có ý tưởng tốt, tôi sẵn sàng tài trợ!”


TS Nguyễn Trung Việt tiếp tục gây sốc bằng những con số về hiện trạng môi trường TP.HCM: “Mỗi ngày TP.HCM thải ra 6.000 tấn rác, lượng rác thu gom và chôn lấp chỉ khoảng 4.200 – 4.500 tấn, nước rỉ rác trở thành một vấn đề đau đầu khi nó là mẹ đẻ của khí mê tan, góp sức làm trái đất nóng lên. Mỗi năm TP.HCM bỏ ra gần 450 tỉ và 4ha đất để giải quyết chuyện rác. Số tiền đó có thể xây gần 20 trường ĐH cao từ 7-9 tầng”.


TS Dương Anh Đức tiếp lời: “Nếu không nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ tự hủy diệt chúng ta” làm bật ra “bài toán ý thức môi trường”.
Một SV đưa ra sáng kiến kết hợp giáo dục ý thức môi trường với hệ thống đèn giao thông. Nguyễn Thị Kim Ngân – SV năm I ĐH Công nghiệp TP.HCM lại đặt lên bàn đại biểu một câu hỏi làm cả 3 thầy ngạc nhiên mất một phút: “Đã có giải pháp nào để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các đối tượng là trẻ em khiếm thính, khiếm thị?”. TS Nguyễn Trung Việt cởi mở: “Quả thật, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện này, đành nhờ các em thai nghén vậy!”. TS Lê Văn Khoa lập tức cổ vũ: “Tôi nghĩ đó là 1 gợi ý hay!”.


Quan tâm đến môi trường TP.HCM, nhiều SV đã có những câu hỏi rất “hồn nhiên”: “Tại sao không làm cho các quận khác cũng xanh - sạch - đẹp như Q.1, Q.3?” (Nguyễn Phước Đức – SV ĐH Bách Khoa)


TS Nguyễn Trung Việt liền lưu ý: “Bây giờ không gọi là xanh – sạch – đẹp mà gọi là sạch – xanh và thân thiện với môi trường. Q.1, Q.3 cũng như khuôn mặt của con người, chỗ nào có thể bẩn nhưng mặt thì tuyệt đối không! Hãy xem công tác này như xóa đói giảm nghèo vậy!”
Và có cả những cái nhìn vượt ra khỏi phạm vi TP.HCM như môi trường các tỉnh lân cận ảnh hưởng đến TP.HCM như thế nào, cách khắc phục…


Song, buổi hội thảo còn là nơi làm nóng lên những vấn đề còn xa hơn vấn đề giải thưởng cuộc thi, vấn đề môi trường. TS Nguyễn Trung Việt liên tục nhấn đi nhấn lại vấn đề tại sao các nhà sản xuất trong nước chưa trân trọng các nhà khoa học, chưa gắn kết với SV trong vấn đề nghiên cứu khoa học? Lời giải đáp nằm ở chính những khiến cứu khoa học “trên trời dưới đất, nghiên cứu xong bỏ vào tủ cất kỹ”. Và nhiệt tình khuyên các SV: “Hãy thâm nhập cuộc sống để biết cuộc sống cần gì”.


Quay lại với giải thưởng “Phát minh xanh Sony”, TS Nguyễn Trung Việt bất ngờ hỏi: “Có bao giờ các bạn tự hỏi liệu đã có công trình nào đoạt giải thưởng “Phát minh xanh Sony” được ứng dụng trong thực tế chưa?” và nhắn nhủ: “Giải thưởng không phải là cái bằng mà quan trọng là phát minh ấy được ứng dụng như thế nào trong thực tế”.

Vẫn còn đó nhiều thắc mắc cần tháo gỡ để các SV tự tin bước vào sân chơi “Phát minh xanh Sony” lần 6. Sân chơi đã nóng, lửa say mê khoa học cũng đã được tiếp sức và cộng đồng đang chờ đợi nhữn phát minh vì màu xanh cuộc sống từ những SV.

Nguồn: http://vietbao.vn/The-gioi-tre/Quan...ng-ma-duoc-ung-dung-vao-thuc-te/40078593/275/
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#4
Sửa lần cuối:
Top