Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch

leeahnjun

Cây công nghiệp
Tham gia
29/8/19
Bài viết
279
Cảm xúc
200
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhựa, nhìn chung có vẻ vô hại, nhưng tác động của chúng đến môi trường lại vô cùng lớn. Sự ô nhiễm của rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

Đồ ăn và thực phẩm được đóng gói hoặc đựng trong những chiếc túi, bao bì nhựa hay điện thoại và máy tính cũng không thể thiếu thứ vật liệu này… Và phần lớn đồ nhựa đều được cho là có thể tái chế, nhưng thực tế không phải vậy hoặc được tái chế thành những thứ kém chất lượng.

Trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa không của riêng ai. Hiện nay, đã có nhiều hãng hàng không, công ty lữ hành, khách sạn hay chính khách du lịch đã và đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu, thậm chí loại bỏ sản phẩm nhựa để thay thế bằng những vật liệu khác.

Để giữ gìn môi trường, việc bạn cần làm là mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, sẽ giúp làm giảm lượng khí thải gây hại hoặc nếu sử dụng nước đóng chai, bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định để tiện cho việc thu gom, tái chế.

Trên thế giới, đã có nhiều hãng hàng không ngừng sử dụng ống hút trên máy bay, hay cam kết loại bỏ đồ nhựa trong năm 2023, như: Alaska Airlines (Mỹ), Qantas Airlines (Australia), Ryanair (hãng hàng không giá rẻ của Ireland)… Hay chuỗi nhà hàng Wagamama đã tuyên bố rằng từ ngày 22-4, họ sẽ không còn cung cấp ống hút nhựa nữa; chuỗi siêu thị có tiếng ở Bangkok (Thái-lan) thông báo, cuối năm 2023, họ sẽ giảm mạnh hoặc loại bỏ hoàn toàn bao bì nhựa được sử dụng với các sản phẩm mang nhãn hiệu của họ…

Mới đây, các tập đoàn thực phẩm, khách sạn nổi tiếng thế giới đã và đang loại bỏ ống hút nhựa ra khỏi hoạt động kinh doanh của mình, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa. Chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's tại Vương quốc Anh cho biết, họ đã thử nghiệm các loại ống hút mới trong từ tháng 6-2018, và dự định sẽ bắt đầu sử dụng ống hút làm bằng giấy với khả năng phân hủy tốt hơn vào năm 2019…

Ở Việt Nam, phong trào “Hành động vì Hạ Long xanh” (Quảng Ninh) hay “Nói không với túi nilon” (Thừa Thiên - Huế) đang có sức lan tỏa rộng khắp nơi, mang lại hiệu quả thiết thực trong lợi ích công tác bảo vệ môi trường. Các chương trình tập trung khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh du lịch và khách sạn thực hiện hành động cụ thể giảm thiểu rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng. Hướng tới du lịch không rác, không những giúp doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, mà còn là cơ hội marketing, đem lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp nhờ việc nâng cao hình ảnh doanh nghiệp xanh, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch và hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Trong mỗi chuyến đi, nước là thứ không thể thiếu trong hành lý của mỗi du khách. Và thay vì sử dụng nước đóng chai, thời gian gần đây, bình nước dã ngoại đã bùng nổ trên thị trường cả về mẫu mã và chủng loại, với nhiều tính năng mới dùng cho các mục đích khác nhau, được nhiều người ưa chuộng. Một số loại bình được thiết kế bằng kim loại, thủy tinh đã giải quyết được những mối lo về tác hại của đồ nhựa khi cất giữ thực phẩm, thức uống. Điều đặc biệt, sử dụng một chiếc bình có thể tái sử dụng sẽ tiết kiệm hơn thay vì bạn mua nước đóng chai.

Nỗi lo ô nhiễm môi trường không kém khi nhắc đến bàn chải làm từ nhựa. Phần lớn, tại các nhà nghỉ, khách sạn đều trang bị sẵn đủ cho khách lưu trú, tuy nhiên, hãy là vị khách thông thái, bạn hãy đem theo mình một chiếc bàn chải tre, vừa thân thiện với môi trường, lại giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho người sử dụng.

Thời trang cũng không nằm ngoại lệ, chất liệu vải mới sản xuất từ các nguyên liệu sạch, có nguồn gốc thân thiện hiện nay đang được nhiều nhà thiết kế lưu tâm. Và chất liệu ưu tiên hàng đầu vẫn là tự nhiên, có thể phân hủy sinh học như: Vải lụa dệt từ tơ của loài tằm dâu; sợi linen làm từ cellulose của cây lanh, độ bền cao, dễ chịu khi tiếp xúc với da hay vải organic cotton làm từ cây bông…

Du lịch hiện nay không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, xã hội. Bằng những hành động nhỏ nêu trên, bạn đã góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, đẹp. Và nếu có dịp, bạn hãy một lần tham gia những tour du lịch kết hợp bảo vệ môi trường để thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.
60125082_1097822420419016_8734263888490528768_n (3).jpg

Nguồn: Nhân dân
 
Sửa lần cuối:

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,849
Bài viết
42,156
Thành viên
31,232
Thành viên mới nhất
khachmua