Giờ Trái Đất - Buổi ra quân đầu tiên (11/03/2012)

earthhour2012

Mầm xanh
Bài viết
8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chủ nhật vừa qua (11/3/2012) là một ngày thật “nóng” với tụi mình đúng không các bạn tình nguyện viên (TNV) yêu quý! Sức nóng không chỉ đến từ bầu không khí mùa hè rất đặc trưng Sài Gòn mà còn từ chính sức trẻ, lòng nhiệt huyết của chúng ta trong ngày đầu ra quân tất cả các dự án bên lề chiến dịch Một Giờ Trái đất khác biệt đấy.Lửa hừng hực trên đôi vai của các bạn tham gia đạp xe, và sau đó lan ra đến đôi chân nhóm vận động “Tắt đèn cho một ngày mai tươi sáng”, nhóm “Cà-phê Giờ Trái đất” và cả nhóm “Nguồn sáng tương lai” nữa. Tất cả đã tạo nên một buổi sáng thật khác biệt cho mỗi chúng ta, đúng không nào? Hãy cùng 350 xem lại những gì chúng ta đã đạt được nhé !

  • Hoạt động đạp xe
:

Không nằm ngoài khuôn khổ các phong trào hưởng ứng tích cực chiến dịch Một Giờ Trái Đất khác biệt, hoạt động đạp xe truyền thông đã diễn ra cực kỳ sôi nổi và hào hứng với sự tham gia của hơn 500 tình nguyện viên - con số kỷ lục này là chưa từng gặp trong bất cứ chiến dịch môi trường nào, thậm chí ngay trong lịch sử của Giờ Trái đất tại Việt Nam, đã minh chứng cho sức thu hút ngày càng lớn của chiến dịch của chúng ta.Những bóng áo với màu đen truyền thống của chiến dịch đã tập trung tại công viên Tao Đàn từ tờ rất sáng. Tuy dậy từ sớm nhưng gương mặt mọi người vẫn vơ cùng háo hức, ai nấy tranh thủ làm quen với nhau trước giờ xuất phát.

02(1).jpg


Tình nguyện viên đạp xe​

Đúng 07:10, hàng trăm bánh xe đã bắt đầu đồng loạt lăn tròn trên từng con phố. . Khi tới mỗi mốc đèn đỏ dừng lại, các bạn đồng thanh hô to khẩu hiệu: “Các bạn ơi, chúng ta hãy cùng hành động vì một Giờ Trái Đất khác biệt!!”. Niềm tin và nụ cười lúc nào cũng hiện hữu trên gương mặt cùng tinh thần của chúng ta trên suốt chặng đường dài đã tạo nên những hiệu ứng rất lớn, rộn rã hẳn cả một con phố dài. Màu áo đen cùng với logo nổi bật 60+ đã thu hút mọi ánh nhìn của những người đi đường. Hội quân tại công viên Tao Đàn sau khi đã kết thúc lộ trình lúc 8 giờ rưỡi, hai giờ ròng rã đạp xe qua những ngả đường đã giúp không chỉ các bạn TNV mà cả người dân thành phố hiểu được tầm quan trọng của từng hành động dù là nhỏ nhất của mỗi cá nhân chúng ta đối với tương lai của cả thế giới.

  • Cà phê Giờ Trái đất:

Dự án “Cà phê Giờ Trái đất” cũng đã được khởi động song hành với mục tiêu kêu gọi các quán phê trên nhiều quận của thành phố ủng hộ chiến dịch với những cam kết rất cụ thể như đồng loạt tắt đèn vào đêm sự kiện chính 31 tháng 03, hạn chế đồ nhựa và ưu tiên sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường (ống hút sậy, giấy tái chế ...) nhằm thiết lập một hệ thống quán cà phê xanh trong toàn thành phố.Với một ngày đầu ra quân khá “suôn sẻ”, dự án đã nhận được sự cam kết của hơn … quán café trên địa bàn thành phố. Đó là một điều đáng mừng và cũng là công sức vô cùng lớn của các bạn tình nguyện viên EH2012. Như bạn Huỳnh Khánh Linh (ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ : “Đây là lần đầu tiên mình tham gia chiến dịch Giờ trái đất, nhưng với tất cả nhiệt huyết của người trẻ, mình sẽ làm hết sức với hy vọng mang thông điệp bảo vệ môi trường đến đông đảo mọi người.”

14(1).jpg

Tình nguyện viên thuyết phục quán cà phê Cooku's Nest

15.jpg

Các chủ quán ủng hộ chương trình​

Theo chân các TNV trên địa bàn quận 1, chúng ta mới thấy để có được một cam kết cho Dự án “Café giờ Trái Đất” quả thật không dễ dàng. Ở một số thương hiệu lớn, với số lượng hệ thống của hàng phân bố rải rác thì việc có thể liên lạc với người điều hành vô cùng khó khăn. Một cái hẹn gặp mặt sau, một lời khất hẹn năm tới ở các quán cà phê cũng không làm nao lòng bất cứ TNV nào.Sáng hôm nay, trên các con đường ở trung tâm thành phố, chúng tôi đã thấy rất nhiều màu áo đen của các tình nguyện viên EH. Một vài bạn tình nguyện viên khi đến với Cooku ’s nest café hay Đen & Trắng café trên đường Tú Xương, cũng như nhiều quán café khác đã xuýt xoa về độ dễ tính cũng như sự ủng hộ của các anh chị quản lí. Và các bạn càng vui mừng hơn khi nhận ra rằng Chiến dich GTD của mình cũng đã được các anh chị biết đến từ những mùa trước.


  • [*]Vận Động Tắt Đèn

Vào 9h sáng, các bạn trẻ đã chia thành 10 nhóm, bắt đầu xuất phát từ Dinh Độc Lập và khởi hành theo nhiều trục đường chính của quận . Không những thế, các bạn còn len lỏi vào những con hẻm thật sâu của thành phố, đến từng nhà và xin chữ kí cam kết của mọi người dân. Khi những dòng chữ kí đầy lên cũng là lúc niềm tin, niềm vui của các bạn dâng lên ăm ắp. Chúng đủ sức trở thành nguồn động viên tinh thần của các tình nguyện viên để bỏ qua những lời từ chối cùng cái nắng gay gắt mà đủ sức tiếp tục bước tiếp.

12h mọi người quay lại công viên 30/4 trong niềm vui và chia sẻ với nhau “thành quả” của mình. Hơn 500 chữ kí đã được thu thập là hơn 500 lời cam kết tham dự chiến dịch. Còn gì vui hơn thế nữa!

  • Nguồn Sáng Tương Lai

Sáng ngày 11/3/2012 đã có buổi ra quân đầu tiên của nhóm hoạt động Nguồn sáng tương lai. Tập trung đầy đủ tại địa điểm từ 8 giờ, các bạn TNV bắt đầu một hành trình dài . Trên gương mặt của các tình nguyện viên đều ánh lên niềm hân hoan rạng rỡ. Cùng theo chân nhóm 3 với 12 thành viên cùng 5 hộp bóng đèn compact được tài trợ bởi công ty Philips Việt Nam, các bạn di chuyển đến chung cư Ngô Tất Tố ở quận Bình Thạnh và được nhóm trưởng phổ biến về tuyến đường sẽ đi tuyên truyền về chương trình EH 2012 cũng như sự kiện đổi bóng đèn sợi tóc lấy bóng đèn compact.Dưới cái nắng gay gắt, các bạn nữ vẫn không quản ngại mà rất nhiệt tình “lăn xả” vào từng căn nhà, ngõ ngách của khu chợ trên đường Võ Duy Ninh để tìm kiếm bóng đèn sợi tóc. Các cô bác chủ cửa hàng đang bận rộn với công việc bán buôn nên ban đầu cũng lắc đầu xua tay với ánh nhìn nghi ngại vì nghĩ nhóm đang đi tiếp thị (?!) khiến cho các bạn có đôi chút buồn lòng. Mặc dù vậy, sau đó mọi người cũng đã nhanh chóng bắt nhịp cùng thường trực nụ cười thân thiện trên môi nên người dân lại bắt đầu dành thời gian để lắng nghe về chương trình và rất vui vẻ trao đổi bóng đèn. Sau 2 giờ đồng hồ nỗ lực, cuối cùng nhóm cũng đã thu thập và đổi được gần 150 bóng đèn dây tóc. Đấy quả là một con số rất đáng nể đúng không các bạn!!

07.jpg

Giới thiệu về dự án Nguồn sáng tương lai cho người dân

08.jpg


10(8).jpg

Hà Okio cùng tham gia chiến dịch

12(4).jpg

Người dân ký cam kết​

Bạn Nguyễn Thị Như Ngọc (ĐH Quốc tế) chia sẻ: “Mình chọn tham gia Nguồn sáng tương lai vì thấy hoạt động này rất thiết thực. Nó không chỉ giúp nâng cao kiến thức cũng nhận thức bảo vệ môi trường cho bản thân TNV mà còn nhắm vào đối tượng là từng hộ dân. Cái tên Nguồn sáng tương lai thật sự đã nói lên tất cả. ”.Còn các bạn, ngôi nhà thân yêu của các bạn còn sót lại bóng đèn sợi tóc nào không, nếu có hãy mau mau liên lạc với nhóm Nguồn sáng tương lai nhé, bạn sẽ giúp được ba mẹ mình tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện đó. Và tất nhiên việc thay bóng sẽ hoàn toàn miễn phí đấy.Nào, bây giờ thì các bạn đã thấy sức nóng dâng lên trong người mình chưa. Nhưng chưa hết đâu, hãy cùng chờ đợi nhóm “Trường học đồng hành cùng Giờ Trái đất” và “Chai mặt trời” nhập cuộc nhé ! Hãy cùng tham gia, cùng hoà nhịp với chúng tớ, các bạn sẽ thấy sự khác biệt của Chiến dịch đến từ trên đôi tay của các bạn !

Nguồn : TNV Giờ Trái Đất

--- Giờ Trái Đất 60+ 2012 (31/03/2012) ---
https://www.facebook.com/vietnam350
https://www.facebook.com/EarthHourVietnam
https://www.facebook.com/events/314994881887506/
 
scroll-topTop