Giờ Trái Đất - không chỉ dừng lại ở một giờ

earthhour2012

Mầm xanh
Bài viết
8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Giờ Trái Đất - không chỉ dừng lại ở một giờ

TTO - Cùng với 146 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông đảo người dân VN đang tích cực hưởng ứng Giờ Trái đất 2012. Với thông điệp: tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất, TTO xin giới thiệu nhiều hoạt động ý nghĩa này.
Mời bạn đọc theo dõi thông tin, hình ảnh liên tục cập nhật về các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2012 tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Không khí Giờ Trái đất càng đậm nét hơn trên TTO khi giao diện TTO được che phủ bằng màu đen (bạn đọc di chuyển con trỏ trên trang để hiển thị nội dung) từ 20g30-21g30.

ImageView.aspx

Các bạn sinh viên cổ động cho chương trình giờ trái đất tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng​

TP.HCM: "Nóng" cùng Một giờ Trái đất khác biệt

Ngay lúc này, hàng ngàn người đang có mặt tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM và dòng người vẫn đang liên tục đổ về khu vực này để theo dõi đêm sự kiện của chiến dịch Một giờ Trái đất khác biệt.

ImageView.aspx

Các bạn trẻ có mặt tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tham gia đêm sự kiện chiến dịch Một giờ Trái đất khác biệt - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

ImageView.aspx

Một gian hàng hoạt động rôm rả trước giờ khai mạc - Ảnh: Minh Đức​

Chương trình do UBND TP.HCM chủ trì, báo Sài Gòn Giải Phóng và Ban điều phối chiến dịch 350.org VN phối hợp thực hiện. Đêm sự kiện sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời thay cho hệ thống đèn sử dụng điện, do công ty Mặt Trời Bách Khoa tài trợ.

Bạn Thanh Bình - SV ĐH Ngân hàng TP.HCM - một tình nguyện viên - hào hứng cho biết: “Đây là lần đầu tôi tham gia chiến dịch và cảm thấy rất hạnh phúc khi cảm nhận được sự hưởng ứng tiết kiệm điện của cộng đồng".

ImageView.aspx

Các tình nguyện viên cầm những chiếc quạt nan phản quang mang thông điệp Giờ Trái đất 2012 - Ảnh: Hoàng Thạch Vân​

Dự kiến, vào lúc 20g32, sự kiện tại đây sẽ nối đầu cầu với sự kiện tại chiến dịch Giờ Trái đất 2012 đang diễn ra tại quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội). Trong thời điểm này, bà Hoàng Thị Minh Hồng - trưởng ban tổ chức chiến dịch Một giờ Trái đất khác biệt - sẽ giới thiệu dự án "chai mặt trời", trên sân khấu, ban điều phối chiến dịch và các nghệ sĩ sẽ cùng cầm những "ngọn nến" từ đèn LED, hát ca khúc Những phút giây này - sáng tác riêng của nhạc sĩ Hà Okio cho chiến dịch.

ImageView.aspx

Các tình nguyên bên những bóng đèn sợi đốt - với thông điệp kêu gọi cộng đồng thay bóng đèn này bằng bóng đèn tiết kiệm điện - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

ImageView.aspx

Theo ban tổ chức, khoảng 4.500 bạn trẻ hưởng ứng chương trình Một giờ Trái đất khác biệt tại TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

ImageView.aspx

Ca sĩ Hoàng Bách giao lưu với các bạn trẻ tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: Minh Đức​

Đêm sự kiện rơi đúng vào ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và nhiều bạn trẻ đã chọn Nhà văn hóa Thanh niên làm điểm đến để hòa vào không khí Giờ Trái đất. Anh Trần Minh Văn (công tác tại công ty TNHH Unilever Việt Nam) cho biết: "Tôi biết đến sự kiện tối nay khi theo dõi chương trình audio Nhịp sống trẻ chủ đề Giờ Trái đất của tôi và nhiều thông tin về chiến dịch trên Tuổi Trẻ Online. Tôi quyết định rủ bạn bè cùng tham gia sự kiện này và đang rất mong đợi giây phút tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Sau chương trình này, tôi sẽ tích cực hơn nữa vận động cả nhà hưởng ứng việc tiết kiệm năng lượng".

Gần 20g30, sau 10 giây đếm ngược vang dội, hàng ngàn người cùng hòa vào không khí bài hát “Những phút giây này” do ca sĩ Hà Okio và các tình nguyện viên Giờ Trái đất 2012 thể hiện.

Ca sĩ Hà Okio - đại sứ thiện chí - chia sẻ: “Tôi rất vui khi cùng tham gia cùng mọi người tham gia Giờ Trái đất năm nay, cùng mọi người đến chợ Ngô Tất Tố và thuyết phục mọi người đổi bóng đèn sợi đốt lấy bóng đèn tiết kiệm điện. Lúc đầu mọi người không hưởng ứng nhưng sau đó hơn 1.500 bóng đèn tiết kiệm điện được đến tận tay người dân. Trái đất đang nóng dần lên và đã đến lúc chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ hành tinh".

ImageView.aspx

20g30p, nghi thức bấm nút tắt đèn được thực hiện tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: Hoàng Thạch Vân


ImageView.aspx

Các bạn trẻ cầm những ngọn "nến" điện tử bằng đèn LED sau khi tắt điện - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

ImageView.aspx

Bạn trẻ trong thời khắc Giờ Trái đất - Ảnh: Hoàng Thạch Vân​

Những tiết mục văn nghệ và biểu diễn thời trang từ giấy tái chế dưới ngọn đèn LED điện tử và ánh sáng từ đèn cao áp trên những tấm backdrop làm từ xơ dừa thân thiện môi trường, cùng hàng trăm chiếc quạt tre được làm bởi các tình nguyện viên cũng gây được sự thích thú với nhiều bạn trẻ.

Sân 4A tràn ngập ánh nến của đèn LED với khẩu hiệu “Vì một giờ Trái đất khác biệt” được hàng ngàn người hô vang.

ImageView.aspx

Những ngọn nến từ đèn LED thắp sáng trong Giờ Trái đất 2012 - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

ImageView.aspx

Chiếc quạt nan có biểu tượng 60+ và những ánh nến từ đèn LED - Ảnh: Thuận Thắng​

Hà Nội: Lan tỏa Giờ Trái đất 2012

Chương trình Giờ Trái đất 2012 do Bộ Công thương chủ trì diễn ra tại quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội), truyền hình trực tiếp trên VTV1. Hai đầu cầu truyền hình cũng đã sẵn sàng tại Hội An (Quảng Nam) và TP.HCM.

Đúng 20g30, các lãnh đạo bộ ngành, thành phố Hà Nội và khách mời đồng loạt bấm nút khởi động cùng điểm thời khắc hướng ứng Giờ Trái đất. Toàn bộ đèn điện trước nhà hát và xung quanh quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) đồng loạt vụt tắt, bắt đầu truyền đi thông điệp kêu gọi hành động từ bây giờ để bảo vệ Trái đất.

ImageView.aspx

Nhóm bạn trẻ cùng thắp nến hướng ứng giờ trái đất trươc quảng trường Cách Mạng Tháng Tám - Ảnh: Lâm Hoài

ImageView.aspx

Quán cà phê trên phố Bà Triệu tắt đèn, lung linh ánh nến hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: Lâm Hoài

Cùng thời điểm hàng loạt tuyến phố xung quanh khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát lớn Hà Nội như đường Hai Bà Trưng, Đặng Thái Thân, Hàng Bài, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Bà Triệu… đồng loạt tắt đèn.

Tất cả cửa hàng, quán cà phê, quán nước, cơ quan, công sở và cả hệ thống đèn cao áp dọc các tuyến đường đồng loạt phụt tắt. Tháp Rùa, hồ Hoàn Kiếm cũng chìm trong bóng tối.

Hàng nghìn tình nguyện viên tỏa ra các ngả đường, trước vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa Lênin, xung quanh hồ Gươm cùng thắp lên những ánh nến lung linh và cùng thầm nguyện cầu cho Trái đất trong lành, yên ấm.

ImageView.aspx

Nhóm giáo viên trẻ của Trường mầm non Mặt Trời Sáng đạp xe cả chục cây số từ quận Thanh Xuân tới Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: Lâm Hoài

ImageView.aspx

Hồ Hoàn Kiếm và Tháp Rùa không còn một ánh điện - Ảnh: Nguyễn Khánh​


Huế: Sinh viên “xuống đường” kêu gọi tiết kiệm điện


Từ 18g30 hôm nay 31-3, hơn 1.000 sinh viên ĐH Huế có mặt tại Trung tâm thi đấu thể thao 85 Nguyễn Huệ (TP Huế) để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2012 do Đội Công tác xã hội thanh niên Huế tổ chức.

Các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Huế đã giao lưu văn nghệ, tổ chức trò chơi, thi sắp xếp các biểu tượng kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường...

Đúng 20g30, anh Văn Trung Dũng - phó bí thư Thành đoàn Huế - dẫn đầu đoàn diễu hành, đạp xe qua các tuyến phố trung tâm TP Huế kêu gọi người dân tiết kiệm điện.

ImageView.aspx

SV Đại học Huế “xuống đường” đạp xe, kêu gọi người dân tiết kiệm điện - Ảnh: Nguyên Linh


ImageView.aspx

Bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Huế giao lưu văn nghệ hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: Nguyên Linh​

Cùng lúc đó, CLB Tình bạn xanh thuộc Trường ĐH Khoa học Huế tổ chức chương trình chiếu phim, đổi bóng đèn sợi đốt lấy bóng đèn compact và kêu gọi người dân phường Hương Sơ (TP Huế) tắt điện 1 giờ để hưởng ứng.

Năm nay, chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất được lan tỏa về tận các xã, huyện trong toàn tỉnh, với chủ đề “Nông thôn Huế đồng hành cùng Giờ Trái đất”. Cũng trong tối nay, tại các thị trấn, trung tâm huyện lị như Hương Thủy, Hương Trà và nhiều xã trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng loạt tổ chức các chương trình văn nghệ, phát động phong trào tiết kiệm năng lượng, tắt điện 1 giờ.

Trong khi đó, tại TP Huế nhiều khách sạn, nhà hàng cũng đã hưởng ứng tắt điện 1 giờ.

* Đà Nẵng: 1.000 tình nguyện viên đạp xe

Chiều nay 31-3, 1.000 tình nguyện viên của câu lạc bộ thanh niên Đà Nẵng, các trường đại học đã cùng các điều phối viên tổ chức chống biến đổi khí hậu toàn cầu có mặt tại công viên Trần Hưng Đạo (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) để chuẩn bị cho giờ Trái đất mang tên Một giờ Trái đất khác biệt.

Từ 17g - 22g, các tình nguyện viên tham gia đạp xe trên 15 tuyến đường quanh thành phố cùng các hoạt động triển lãm tranh ảnh môi trường, viết cam kết “Một giờ Trái đất và hơn thế nữa”...

Bạn Trần Thị Trang, tình nguyện viên CLB Áo Xanh, nói: “Giờ Trái đất năm nay trùng với ngày nghỉ lễ nên các bạn trong CLB mình có mặt từ rất sớm. Cả nhóm mình ai cũng háo hứng tham gia hoạt động đặc biệt ý nghĩa này”.

ImageView.aspx

Câu lạc bộ ghita sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) biễu diễn trong chương trình Giờ Trái đất - Ảnh: Hữu Khá​

Anh Hoàng Ngọc Hùng (điều phối viên Tổ chức Chống biến đổi khí hậu toàn cầu) cho biết: “Hơn 2 tuần trước, các tình nguyện viên đã đến từng nhà các hộ dân ở các quận trung tâm TP Đà Nẵng và vận động được hơn 2.000 hộ gia đình ký cam kết hạn chế sử dụng thiết bị điện trong Giờ Trái đất. Trong chương trình của Giờ Trái đất diễn ra hoạt động đổi lon bia lấy túi xách vải, biểu diễn đàn ghita của sinh viên trường ĐH Duy Tân”.

Tối nay 31-3, nhiều khách sạn lớn, khu du lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng có nhiều chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất. Tại khách sạn Crowne Plaza Danang đã diễn hàng loạt các hoạt động với sự tham gia của hàng trăm khách du lịch đang lưu trú như tắt đèn trong thời gian Giờ Trái đất, các hoạt động ẩm thực cũng được tổ chức trên biển với đèn lồng thắp nến.

ImageView.aspx

Nhóm tình nguyện viên ĐH Đà Nẵng háo hức các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: Hữu Khá

ImageView.aspx

Các tình nguyện viên đi xe đạp trên 15 tuyến phố vận động người dân hưởng ứng Giờ Trái đất vào chiều nay 31-3 - Ảnh: Trường Trung​

Hội An: Phố cổ sôi động cùng Giờ Trái đất

Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp thành phố Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất. Chỉ tính riêng Giờ Trái đất năm 2011, lượng điện tiêu thụ giảm 5.000KWh so với đêm thứ bảy tuần trước Giờ Trái đất và giảm 34,8% sản lượng điện cung cấp cho toàn thành phố.

ImageView.aspx

Các ca sĩ, đai sứ Giờ Trái đất tham gia đi bộ để kêu gọi mọi cá nhân cùng hành động bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả - Ảnh: Hoàng Duy​

Nhiều hoạt động diễn ra suốt ngày hôm nay 31-3 như: dọn dẹp vệ sinh môi trường, diễu hành cổ động, thi vẽ tranh thiếu nhi “Ước mơ ngày mai”, triển lãm ảnh “Bảo vệ môi trường và Trái đất”...

20g30, tiếng còi hụ do đại diện tổ chức WWF, Chủ tịch UBND TP Hội An ấn nút vang lên báo hiệu bắt đầu Giờ Trái đất. Các thiết bị điện không cần thiết trên toàn thành phố đồng loạt tắt phụt và thay bằng ánh sáng của nến, đèn dầu lạc, đèn mắt trâu, đèn lồng…

Đèn chiếu sáng công cộng được thay bằng loại đèn gương không bị gió làm tắt. Lúc này, sông Hoài bừng lên lễ hội hoa đăng “Lung linh đêm sông Hoài” với hơn 3.000 hoa đăng. Nhiều loại hình sinh hoạt nghệ thuật cổ truyền hấp dẫn du khách diễn ra lúc này như hát dân ca, hò khoan đối đáp trên thuyền cổ, trò chơi bài chòi...

Hội An là một điểm cầu truyền hình trong chương trình truyền hình trực tiếp Giờ Trái đất trên sóng VTV1 và VTV6 của Đài Truyền Hình Việt Nam từ 20g30.

ImageView.aspx

Nhiều du khách dừng chân tại các điểm dịch vụ hoa đăng gây quỹ từ thiện dọc theo bờ sông Bạch Đằng để mua hoa đăng thả xuống dòng sông, gửi theo lời nguyện cầu cho Trái đất - Ảnh: Hoàng Duy

ImageView.aspx

Biểu diễn nhạc cụ dân tộc trong Giờ Trái đất tại Hội An - Ảnh: Hoàng Duy

ImageView.aspx

Các đoàn viên thanh niên phát tờ rơi vận động nhân dân và du khách tại Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất vào sáng nay 31-3 - Ảnh: Hoàng Duy​

Nguồn : Tuổi Trẻ Online​
 
scroll-topTop