GRAC theo mô hình Uber rác

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ứng dụng của GRAC cho phép bạn đặt một xe chở rác như đặt một chuyến Uber, tất nhiên khoảng thời gian sẽ lâu hơn một chút. Mặc dù GRAC chẳng sở hữu một xe tải nào và không có bãi đậu xe cho riêng mình. Dịch vụ sẽ kết nối các khách hàng có nhu cầu bỏ rác của họ đi và những người muốn thu gom chúng. GRAC kiếm hoa hồng từ các lợi ích cả hai phía có được.
Tuy vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, CEO Nguyễn Trọng Minh nói rằng ông dự kiến sẽ phát hành phiên bản chính thức của GRAC vào giữa năm 2020 sau 2 năm bắt đầu thử nghiệm các mô hình. Ông Minh cho biết mục tiêu của ông là các xe rác sẽ xuất hiện sau cuộc gọi 30 phút hoặc trong thời gian ngắn hơn.

Hệ sinh thái GRAC rất phù hợp với các công ty công ích, công ty môi trường đô thị, các hợp tác xã đang muốn mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh. GRAC sẽ cung cấp và chuyển giao quản lý phần mềm cho các công ty/ tổ chức thu gom rác theo từng địa phương.

Mô hình GRAC đặt xe chở rác để vận chuyển các loại rác sau:
- Rác thải xây dựng/ rác xà bần không lẫn các loại rác thải khác. (Xe phải có đăng ký của Sở xây dựng)
- Rác hầm cầu (có giấy phép của Sở Tài Nguyên và Môi trường)
- Rác tái chế/ rác ve chai/ rác đồng nát, rác phế liệu
- Rác thải cồng kềnh phải trả tiền thêm như: bàn ghế, quần áo, tủ, nệm, giường,...
- Các loại rác sinh hoạt có khối lượng phát sinh thêm

Thông qua ứng dụng di động của GRAC, người dùng có thể gửi yêu cầu thu gom rác thải tại nhà và thanh toán dễ dàng bằng thẻ tín dụng, các cổng thanh toán, ví điện tử,...
Hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu này đến đơn vị thu gom có tuyến hoạt động gần đó nhất. Như vậy, GRAC có thể giúp các đơn vị thu gom nhỏ lẻ cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn và giảm thiểu chi phí vận hành, qua đó tiết giảm chi phí xử lý rác thải cho các hộ gia đình.

Mô hình hoạt động của GRAC rõ ràng là một ý tưởng mới dành cho khởi nghiệp công nghệ Việt Nam, nhất là khi hoạt động thu gom, xử lý và tái chế rác thải đang được Chính phủ khuyến khích xã hội hóa. Kế đến, do nhu cầu giảm thiểu chi phí xử lý rác thải của các doanh nghiệp luôn hiện hữu, nên đây sẽ là những khách hàng rất tiềm năng.
Rác phát sinh bao gồm các loại rác có kích thước lớn, khối lượng nhiều, cồng kềnh, nặng không nằm trong quy định đổ rác đô thị thông thường. Ví dụ như các loại tủ quần áo hư, nệm hư, bàn ghế hư, rác vật liệu xây dựng từ quá trình sửa chữa, rác từ các bữa tiệc đột xuất,...

Như vậy, cả GRAC, UBER, GRAB, SPOINLER ALERT,... đều xây dựng trên nền tảng “On-Demand Economy”, họ kiếm tiền bằng cách cung cấp các phương thức kết nối thị trường hiệu quả hơn các doanh nghiệp truyền thống. Ông Minh tự tin nói rằng ”Chúng tôi đã nhìn thấy sức mạnh của các doanh nghiệp công nghệ trong mỗi lần cạnh tranh với các doanh nghiệp truyền thống, lần nào các doanh nghiệp công nghệ cũng chiến thắng”

1573620271884.png
 
Sửa lần cuối:

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

BQT trực tuyến

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,167
Bài viết
40,334
Thành viên
30,706
Thành viên mới nhất
hoamai2106
Top