Hà Nội, TPHCM: 2 trong 6 thành phố bụi nhất thế giới

T

thuha_diep11

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tp HCM, Hà Nội : 2 trong 6 thành phố bụi nhất thế giới

Hà Nội, TPHCM - 2 trong 6 thành phố nhiều bụi nhất thế giới​
o-nhiem261007.jpg
Theo Báo cáo về môi trường toàn cầu vừa được UNEP công bố sáng nay (26/10), Việt Nam góp 2 trong số 6 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Nếu tính đến những thiệt hại môi trường, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ còn 3-4%.
Theo Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Giám đốc trung tâm quan trắc và thông tin môi trường, Cục bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường, người đại diện của Việt Nam tham gia quá trình làm báo cáo về môi trường toàn cầu này, Việt Nam tồn tại tất cả các vấn đề được nêu trong báo cáo.

Riêng về nồng độ bụi bẩn trong không khí, các thành phố lớn của Việt Nam chỉ xếp sau Bắc Kinh, Thượng Hải của Trung Quốc, New Dehli của Ấn Độ và Dhaka của Bănglađesh. Thậm chí, Việt Nam cũng góp mặt tới 2 trong số 6 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Hà Nội và TPHCM.

Bà Nguyễn Ngọc Lý, cố vấn cao cấp về phát triển bền vững, trưởng phòng phát triển bền vững, UNDP cũng xác nhận, môi trường của TPHCM hiện đã trầm trọng tương đương Băng Cốc, ngập triền miên, khí bụi có nồng độ cao trong top đầu của thế giới.

“Tại Davos, Thụy Sỹ, năm 2006, một nghiên cứu của Đại học Yale đã đưa ra chỉ số về môi trường bền vững, dựa trên một bộ gồm 70 chỉ số khác nhau, qua những tính toán phức tạp để xếp hạng môi trường các nước. Theo một nghiên cứu của Đại học Yale (Thụy Sỹ năm 2006), nhằm xếp hạng môi trường, Việt Nam nằm ở vị trí thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á với 8 quốc gia được xem xét” - ông Hoàng Dương Tùng cho biết.

Báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 2007 về biến đổi khí hậu cũng chỉ rõ, Việt Nam là một trong hai nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng băng tan. Nếu duy trì mức tăng nhiệt độ, Việt Nam có khả năng mất đi 17% đất nông nghiệp. Thậm chí, đã có những chuyên gia tính toán và dự báo rằng, tới năm 2050, vùng Dung Quất có thể bị ngập dưới nước biển do tình trạng băng tan.

Có nhiều người cho rằng, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay đang ở mức khoảng 8%, nhưng nếu tính những tổn thất môi trường do quá trình tăng trưởng đem lại, tăng trưởng thực tế còn rất thấp, không khả quan đến như vậy. Thậm chí, GDP thực tế của Việt Nam sẽ chỉ còn ở mức 3-4%.

Báo cáo về môi trường toàn cầu, với chủ đề Môi trường cho phát triển, do hơn 390 chuyên gia soạn thảo và hơn 1.000 chuyên gia khác trên toàn thế giới rà soát xem xét.
Bản báo cáo đưa ra một bức tranh xám về tình hình môi trường toàn cầu, trên tất cả các vấn đề: khí quyển, đất, nước, đa dạng sinh học...

Theo dự báo, trong thế kỷ này, nhiệt độ thế giới sẽ tăng lên từ 1,8 - 4 độ C. Trong khi, 150 năm trước đó, nhiệt độ chỉ tăng lên 1,2 độ C. Các chuyên gia đã xác định, mức tăng 2 độ C nhiệt độ trung bình toàn cầu trên những mức nhiệt độ tiền công nghiệp với tư cách là ngưỡng mà vượt ngưỡng đó, những tác động khí hậu sẽ trở nên nghiêm trọng, những mối đe doạ thiệt hại sẽ không thể đảo ngược.

Đời sống và cách sống của người dân chịu tác động lớn của những thay đổi môi trường toàn cầu. Trong đó, người nghèo là đối tượng dễ tổn thương nhất do ảnh hưởng của những thay đổi về môi trường. Từ năm 1992 đến nay, hơn 1000 người chết do lũ lụt, và hơn 1,2 tỷ người chịu ảnh hưởng. Hiện nay, có khoảng 2 tỷ người đang sống ở khu vực đất hoang hóa.

Riêng về nước sạch, trong thế kỷ tới, sẽ có 1,8 tỷ người sống trong khu vực khan hiếm nước tuyệt đối, và 2/3 trong số đó phải sống thiếu nước. Đối với đa dạng sinh học, sẽ có khoảng 16 nghìn loài có khả năng bị tuyệt chủng. Lỗ hổng ôzôn ở Nam Cực lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Phương Loan
VietNamnet

Link trích dẫn:
http://dantri.com.vn/Sukien/Ha%CC%80-No%CC%A3i-TPHCM--2-trong-6-thanh-pho-nhieu-bui-nhat-the-gioi-/2007/10/203029.vip
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Thread starter Mamut
  • Ngày gửi
scroll-topTop