Hải Phòng được chọn tổ chức Ngày Môi trường thế giới

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hải Phòng là địa phương được lựa chọn để tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc gia Ngày Môi trường thế giới 5-6. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam hôm nay, 19-5 cho biết.
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Trái đất cần chúng ta – Hãy liên kết để chống biến đổi khí hậu” do đó, lựa chọn thành phố Cảng là nơi tổ chức lễ mít tinh được xem là một giải pháp hợp lý, nhất là việc biến đổi khí hậu với tác động rõ rệt nhất là nước biển dâng, ông Sinh nói.

avatar.aspx

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Trước ngày lễ, một loạt các hoạt động sẽ diễn ra như Hội thảo quốc tế về Bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó biến đổi khí hậu; giới thiệu công nghệ xử lý ô nhiễm; xuất bản tạp chí chuyên mục về biến đổi khí hậu; mở đợt tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông…

Lễ mít tinh quốc gia được tổ chức vào ngày 5-6 tại Quảng trường Nhà hát TP biển Hải Phòng. Cũng tại đây sẽ diễn ra lễ trao giải Môi trường Việt Nam năm 2009. Đồng thời, tại một số nơi khác sẽ diễn ra các hoạt động như trồng cây, trồng rừng ven biển, dọn vệ sinh đường, hè, nơi công cộng, triển lãm tranh ảnh về môi trường… cũng sẽ được tổ chức.

Ngày Môi trường Thế giới được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập năm 1972. Chủ đề “Trái đất cần chúng ta – Hãy liên kết để chống biến đổi khí hậu” của năm nay phản ánh sự khẩn cấp mà các quốc gia cần đi đến một sự nhất trí về một hiệp định mới sẽ được nêu ra tại Hội nghị Copenhaghen trong năm nay.

Tại Việt Nam, ngày 26-3-1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra chỉ thị về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới hằng năm. Năm ngoái, lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, năm 2007, cuộc mít tinh tương tự được tổ chức tại TP Cần Thơ.

* UBND TP Hà Nội cũng vừa quyết định lựa chọn thị xã Sơn Tây làm nơi tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới của TP tại quảng trường Ngô Quyền với sự tham gia của 1.000 đến 1.200 người gồm đầy đủ các thành phần là đại diện của các phường, xã, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, các lực lượng vũ trang và học sinh các trường học đóng trên địa bàn.

Sau buổi lễ, lực lượng tham gia sẽ ra quân tổng vệ sinh tại khu di tích lịch sử Đền Và, khu bến xe Sơn Tây, các tuyến phố, khu dân cư và vớt rác tại khu vực hào nước xung quanh Thành cổ Sơn Tây; hoạt động trồng cây tại khu nhà ở Phú Thịnh; hoạt động đạp xe vì môi trường của các em học sinh trung học quanh thị xã thể hiện vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Tại đây, tuần lễ triển lãm ảnh môi trường sẽ diễn ra từ ngày 31-5 đến ngày 7-6. Đây là hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của các cháu thiếu nhi, học sinh trong dịp hè, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ trẻ.

Sáng 6-6, 29 quận, huyện, thị xã của Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ ra quân và triển khai các hoạt động tổng vệ sinh làm sạch đường phố, khu vực công cộng, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh,… để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2009.
 
scroll-topTop