Hàng chục nghìn loài có thể sắp biến mất

yurimt

Cây công nghiệp
Bài viết
253
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một nhà sinh học hàng đầu của Mỹ khẳng định, 2/3 số loài động vật và thực vật trên trái đất đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ngay trong thế kỷ này gồm nhiều loài mà con người chưa từng biết.
Sarcogyps-calvus1.jpg

Kên kên đầu đỏ châu Á đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do thường xuyên trúng độc diclofenac, một loại thuốc dùng cho gia súc. Ảnh: samveasna.org.

Peter Raven, chủ tịch Vườn bách thảo Missouri (Mỹ), khẳng định rằng các loài trên trái đất đang biến mất với tốc độ rất nhanh do mất môi trường sống, biến đổi khí hậu và sự bành trướng của nhiều loài ngoại lai. Tuyên bố của ông được đưa ra trong Hội nghị quốc tế về sinh học bảo tồn lần thứ 23.

“Hiện hàng nghìn loài động vật và thực vật tuyệt chủng mỗi năm. Chẳng bao lâu nữa số loài biến mất sẽ tăng lên hơn 10.000. Phần lớn số đó sẽ biến mất trước con người biết tới sự tồn tại của chúng", Raven phát biểu.

Hội nghị quốc tế về sinh học bảo tồn lần thứ 23 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 11 tới 16/7. Đây là lần đầu tiên hội nghị quốc tế này được tổ chức tại châu Á.
Parrot-Flower-new-5.jpg

Hoa con vẹt (impatiens psittacina) chỉ mọc tại Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar với số lượng không đáng kể. Hạt của loài cây này không nảy mầm nếu chúng được mang sang các nước khác. Các nhà khoa học lo ngại nó sẽ tuyệt chủng trong tương lai. Ảnh: exoticrainforest.com.

Theo Raven, Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 1/8 loài sinh vật trên trái đất. “Nhưng mức độ đa dạng sinh học của Trung Quốc cũng đang giảm mạnh như những nơi khác trên thế giới”, ông nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tốc độ biến mất của sinh vật, Raven cho rằng các quốc gia nên thu thập thông tin về chúng trong thời gian ngắn nhất có thể, rồi nhanh chóng công bố rộng rãi để người dân nhận thức rõ ràng hơn về việc bảo vệ thiên nhiên. Ông cũng kêu gọi các nước mở rộng những khu bảo tồn thiên nhiên hợp tác với nhau để phát triển những công nghệ mới trong việc duy trì cân bằng sinh thái.

Minh Long (theo Xinhua)
 

gamyst

Cỏ 3 lá
Bài viết
50
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn việc tuyên truyền và cổ động bảo vệ môi trường , bằng những hành động cụ thể và phải cho người ta thấy được một cách rõ ràng hơn môi trường đang bị đe dọa như thế nào.


xin lỗi bạn trước hết , vì mình ko có ý định ám chỉ bạn đâu, chỉ muốn nói lên suy nghĩ của mình thôi

cái dở của việt nam ta là nói thì ghê lắm mà làm thì lại chẳng biết gì
ví dụ như có những ông lớn cấp bộ thì miệng nói phải đổi mới, quyết tâm đổi mới nhưng khi hỏi đổi mới như thế nào thì chẳng ai biết.vì vậy mình mong dân kỹ thuật chúng ta nói chung mà dân môi trường nói riêng phải biết rằng, khi nói 1 cái gì thì nói đến nơi đến chốn

phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn và cổ động bảo vệ môi trường,nhưng có biết làm thế nào để tuyên truyền có hiệu quả, cổ động hiệu quả không, vì từ lâu nay, mình thấy mọi người luôn hô hào phải đẩy mạnh tuyên truyền,như nó là 1 câu nói quên thuộc vậy, chứ có biết tuyên truyền thế nào đúng cách đâu
 
G

green_land

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Anh nói đúng , nói như thế thì cũng chẳng khác gì mấy ông to mồm mà làm thì ít , nếu nói là tuyên truyền đúng cách thì trước tiên phải đưa cái vấn đề này vào trường học trước tiên , vì đó là nơi mà đầu óc con người đang được phát triển nên có thể tiếp nhận vấn đề này một cách rõ ràng nhất rồi từ đó mới đưa ra toàn xã hội kết hợp lời kêu gọi với các hình phạt của pháp luật thì may ra mới có hiệu quả .

Mấy bữa giờ mong chờ ai lên chỉ trích bài viết của Lương Công Hoàng , bây giờ mới thấy một người thực sự quan tâm , cảm ơn anh gamyst nhiều . Em là Lương Công Gia Hoàng đây ^^.
 
scroll-topTop