Hệ thống phân loại rác tại nguồn dạng demo

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đề tài nghiên cứu về phân loại rác tại nguồn 4R- thực tiễn và giải pháp

Mình đang muốn thực hiện một mô hình thí nghiệm về hệ thống phân loại rác tại nguồn 4R, không biết có ai muốn tham gia không, mình rất cần sự hợp tác và giúp đỡ về nhân lực và tinh thần của các bạn.

Hệ thống này bao gồm:

1. Chương trình hướng dẫn bằng video và game về cách bỏ từng loại rác vào từng ngăn, game thì sẽ sử dụng game có sẵn của nước ngoài, còn video thì chúng ta sẽ tự quay phim.

2. Cuộc thi thiết kế về sọt rác 3 ngăn: Thẫm mỹ (20%), Nội dung (10%), tính ứng dụng thực tế (50%), tính thương mại (20%).
Kết quả của cuộc thi này một phần mang tính biểu tưởng cho 4R vừa mang tính ứng dụng thực tế rất cao.

3. Cuộc thi thiết kế về logo của đợt phân loại rác tại nguồn mang tên 4R

4. Cuộc khảo sát về tình hình sử dụng rác của các hộ gia đình trong 1 địa bàn nhỏ dựa vào điều kiện kinh tế, nghề nghiệp, nhân khẩu,... và điều này mình cần huy động lực lượng của CLB Yêu Môi Trường cho các bạn muốn tham gia vào dự án này.

5. Một trang web về phân loại rác tại nguồn, phần này mình sẽ tự làm

6. Một số cộng tác viên: xử lý số liệu thu thập được, thu thập kiến thức từ nước ngoài, và những dự án trong nước đã bị thất bại , chỉ huy các nhóm tham gia, tìm nhà tài trợ (nếu có)

7. Thời gian thực hiện dự án này: 1 năm sau khi viết xong chi tiết đề cương

8. Tư cách pháp nhân: sẽ là đề tài luận văn, hoặc chương trình của 1 tổ chức, ....(mình sẽ giải quyết trong quá trình viết xong đề tài)

9. Đối tượng tham gia: những thành viên web và CLB yêu môi trường và những cá nhân, tổ chức khác muốn tham gia, mình sẽ vận động số lượng thành viên tham gia 50 người .

10. Mục đích chính của đợt nghiên cứu lần này:
  • Thay đổi nhận thức và thói quen của người dân trong khu vực A (TP.HCM) và áp dụng thí điểm 1 khu vực lân cận khác.
  • Thay đổi sơ bộ đường đi của rác sau khi ra từ hộ gia đinh đến bãi rác, xưởng tái chế (vòng đời của rác)
  • Ứng dụng thực tiễn vào đời sống (đây là mục đích thiết thực nhất, mang tính xã hội kinh tế, môi trường cao)
:32:Tuy nhiên điều này sẽ trên bàn giấy nếu không có niềm tin, sự sáng tạo, khoa học, sự tình nguyện, điều kiện tài chính, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, trên hết là sự giúp đỡ của UBND thành phố về cải tổ lại hệ thống phân loại rác, bỡi lẽ chúng ta làm xong, nghiên cứu xong thì đem cất trong tủ cũng vậy

Đề tài này mang tính xã hội nên mình sẽ thống kê tài liệu "mở" để mọi người ai cũng có thể tham gia và đóng góp ý kiến, mong rằng có sự hợp tác của các bạn.

ghi chú: Cấm mọi trường hợp spam trong topic này, mình sẽ trừng trị thẳng tay nếu nội dung không rõ ràng, quá ngắn gọn.
 
Sửa lần cuối:

lehuyen1912

Cỏ 3 lá
Bài viết
45
Nơi ở
quang nam
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ý tưởng rất hay. Nhưng tớ thấy bạn mới chỉ giải quyết được một phần của quá trình phân loại rác tại nguồn đó là chỉ tiến hành được công đoạn tiến hành phân loại rác tại các hộ gia đình còn các công đoạn khác thì có vẻ chưa có giải pháp cụ thể và hiệu quả. Theo mình muốn phân loại rác thành công thì các giai đoạn phải thực hiện hiệu quả, chứ ko phải là chỉ nhắm vào một giai đoan nào hết. Các dự án phân loại rác ở Việt Nam mình thất bại chủ yếu là do cơ sở vật chất chất chưa đáp ứng được yêu cầu. Chẳng hạn, như địa phương mình 2 lần đã tiến hành phân loại rác nhưng lần nào cũng thất bại. Còn ở Đà Nẵng vấn đề ai cũng bảo nguyên nhân thất bại là do thùng rác công cộng chỉ có một thùng. Thế là sau khi phân loại người dân lại lại đổ cả hai loại rác dễ phân hủy và khó phân hủy vào một thùng. Ai cũng nói là do nguyên nhân này mà quá trình phân loại rác ở Đà Nẵng thất bại. Nhưng nếu giải quyết được vấn đề này thì cũng chưa chắc đã thành công như địa phương mình sau khi tiến hành phân loại rác và đổ rác vào xe chuyên giành cho rác ấy thì cả hai xe rác này lại đổ vào cùng một bải rác. Chưa có một cơ sở nào tiến hành xử lý rác sau phân loại thì chúng ta phân loại rác để làm gì?
 

green_world

Cỏ 4 lá
Bài viết
72
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vậy nên bây giờ chúng ta "tự cung tự cấp" lấy vậy. Liệu có "bó tay" như bác nói ko?

Có lẽ cái mấu chốt nhất thuộc về ý thức trách nhiệm của tất cả chúng ta, trong đó quan trọng là ý thức của người dân - đối tượng trực tiếp xả rác mà cũng là đối tượng trực tiếp tham gia "sự nghiệp phân loại rác tại nguồn".
 

LanAnh

Cỏ 3 lá
H

hohien112

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đề tài thực hiện được đến đâu rồi anh em?Mình nghĩ về vấn đề này lâu lắm rồi nhưng tài hèn trí mọn, độ can đảm không đủ lớn để khởi động nó.Nay muốn học hỏi chỉ để về áp dụng cho cái thôn nhỏ bé của mình đã,sau đó cho lan dần ra....Ở nông thôn có nhiều cái hay.Những thải độc hại,kloaij nặng... không nhiều, nên phân loại xong thay vì có công nhân môi trường đi gom thì có các "chú đồng nát".hj.Số còn lại dễ phân hủy,làm phân bón được thì khỏi nói...Chỉ còn cái lo ngại nhất là vỏ bao thuốc trừ sâu, mình là dân ngoại đạo mấy cái này nên chỉ giáo dùm nha.thank! yêu môi trường.
 

crewnguyen2909

Mầm 2 lá
Bài viết
43
Nơi ở
Đồng Tháp
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
khó lắm bạn oi
ở tỉnh mình thực hiện phân loại rác đc áp dụng thí điểm nhưng khi thực hiện thì cũng có ngưới ý thức đc nhưng bên cạnh vẫn có 1 số người chưa ý thức đc trách nhiệm bảo vệ môi trường. Nhưng khi phân loại rồi thì xe đổ rác (đổ hằng đêm) lại trộn lẫn rác lại với nhau khi tiến hành đem rác ra bãi.
 
scroll-topTop