Hiểu biết về những nguy cơ công việc

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhiều nguy cơ tại nơi làm việc có thể nhận thấy rõ ràng, như vật thể sắc nhọn, sàn trơn trượt, và chất lỏng nóng. Những nguy cơ khác, như những động tác lặp lại, có thể tiềm ẩn. Đôi khi, khó có thể biết được sự đau nhức nơi cánh tay, bàn tay, hay lưng của bạn là do những cử động lặp lại khi làm việc hay không. Có thể khó biết được một bệnh trạng mà bạn mắc phải do các hóa chất tại chỗ làm việc gây ra hay không.

Điều quan trọng là nhận thức được tất cả các loại nguy cơ khác nhau để phòng ngừa tại nơi làm việc, loại rõ ràng cũng như tiềm ẩn.
Những nguy cơ tại nơi làm việc có thể phân theo các nhóm khác nhau, như nguy cơ An toàn, Nguy cơ hóa học và sinh học, và các nguy cơ sức khỏe khác, như tiếng ồn, hơi nóng, và phóng xạ mà không thuộc về hai nhóm đầu tiên.
Nguy cơ an toàn
Nguy cơ an toàn có thể gây ra những chấn thương ngay lập tức.
Ví dụ như:
+ Những bề mặt nóng;
+Sàn nhà trơn trượt;
+ Thang xếp không an toàn;
+ Làm việc trên cao;
+ Máy móc không được che chắn;
+ Hóa chất có thể gây ra cháy nổ;
+ Dao và những vật thể sắc nhọn khác;
+ Dầu mỡ nóng
+ Nguy cơ về điện;
+ Báo động nơi làm việc ( các vụ tấn công, xúc phạm bằng lời nói, ăn cướp,...)
+ Thiếu cửa thoát hiểm khi hỏa hoạn;
+ Khu vực làm việc bừa bộn;
+ Dụng cụ được thiết kế kém chất lượng;
+ Nâng nhấc vật nặng;
+ Không đủ ánh sáng;
+ Phương tiện di chuyển ( xe hơi, xe buýt, thiết bị xây dựng,...)
+ Làm việc trong không gian giới hạn ( bất cứ khu vực bị khép kín hoặc bị khép kín một phần gây khó khăn cho việc đi vào hoặc đi ra). Nguy cơ gia tăng nếu có hơi nước hoặc khói, nếu thiếu oxy hoặc dư oxy.
+ Mương rãnh không có bệ đỡ có thể sập;
+Đường ống dẫn ga và nhiên liệu không được nhận biết có thể phát nổ nếu bị thủng.
NGUY CƠ HÓA HỌC VÀ SINH HỌC:
Nguy cơ hóa học và sinh học là những tác nhân có thể làm bạn mắc bệnh. Một số sản phẩm có tác dụng ngay lập tức, nhưng những loại khác phải mất một thời gian mới có tác dụng.
Nguy cơ hóa học
Tất cả các loại hóa chất được sử dụng tại nơi làm việc bao gồm các dung môi, chất tẩy rửa, vật liệu xây dựng ( như chì và asbestos), và thuốc diệt sâu bọ.

Các hóa chất tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau: chất rắn (bao gồm cả bụi và khói), chất lỏng và khí (bao gồm cả hơi nước). Một hóa chất có thể thay đổi dạng của nó khi được đun nóng hoặc được làm lạnh. Ví dụ, khi bạn làm đông nước, nó sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Khi bạn đun nóng nước, nước bốc hơi từ chất lỏng thành hơi nước.

Những nguy cơ của một hóa chất có thể thay đổi tùy theo dạng của hóa chất đó. Một số hóa chất có hại nhiều khi ở dạng hơi nước hoặc khí hơn là khi chúng ở dạng lỏng. Ví dụ, một dung môi dạng lỏng có thể trở thành một loại hơi nước nguy hiểm trong không khí nếu được đun nóng.
Các hóa chất có thể gây tổn thương ngay tại một thời điểm chúng mới tiếp xúc với cơ thể ( như da mắt mũi hoặc cuống họng). Một số cũng có thể đi vào bên trong cơ thể khi quý vị hít chúng vào, nuốt chúng, hoặc khi chúng trên da. Sau đó chúng đi vào dòng máu trong cơ thể đến các cơ quan nội tạng như gan, thân, tim, thần kinh, não, và cơ quan sinh sản. Chúng có thể gây tổn hại cho toàn bộ cơ thể.

Nguy cơ của một hóa chất là khả năng nó sẽ gây tổn hại. Nguy cơ đó tùy thuộc vào những nhân tố sau: Hóa chất đó độc hại như thế nào, mức độ phơi nhiễm đủ để gây hại, hóa chất đó đi vào cơ thể của bạn như thế nào, số lượng hóa chất thực tế đi vào cơ thể của bạn, bạn bị phơi nhiễm bao lâu, bạn bị phơi nhiễm với những hóa chất khác, và cơ thể của bạn phản ứng như thế nào với hóa chất đó.

Nguy cơ sinh học
Nguy cơ sinh học là những sinh vật có thể gây ra bệnh tật. Ví dụ như vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, động vật, và côn trùng. Nguy cơ sinh học được tìm thấy trong nhiều loại công việc khác nhau. Y tá và nhân viên hỗ trợ y tế có thể bị phơi nhiễm với các nguy cơ như HIV siêu vi khuẩn gây bệnh AIDS, siêu vi khuẩn gây bệnh viêm gan, và vị khuẩn lao. Nhân viên thu gom rác thải từ những phòng xét nghiệm nghiên cứu, bệnh viện hoặc những nơi công cộng có thể lây bệnh từ rác thải hoặc từ những kim tiêm được vứt trong rác thải. Nhân viên văn phòng có thể phơi nhiễm với bào tử nấm mốc mà có thể sinh sôi trong môi trường ẩm ướt và lây lan qua không khí.

Những tác động của nguy cơ sinh học giới hạn từ sự kích ứng nhẹ trên da đến các bệnh trạng đe dọa mạng sống.

Nguy cơ công thái học
Nguy cơ công thái học được gây ra do thiết bị và kết cấu công việc kém chất lượng. Những vấn đề này gây ra tình trạng suy nhược không cần thiết cho cơ thể. Hậu quả có thể là sự đau nhức và tổn thương có thể xảy ra cho bàn tay, cánh tay, cổ lưng, bàn chân hoặc cẳng chân.
các nhân tố rủi ro gây ra những chấn thương công thái học bao gồm:
+ Sự lặp lại: Thực hiện nhiều lần cùng một cử động
+ Công việc quá sức: Dùng nổ lực thể chất như đẩy, kéo và nâng lên
+ Tư thế bất tiện: Làm việc theo một cách thức mà gây ra tình trạng căng cơ thế như cong người, cúi xuống, với cao, hoặc quá lâu trong một tư thế;
+ Sự dao động: Làm việc với những dụng cụ hoặc thiết bị dao động;
+ Cực lạnh hoặc nóng;
NGUY CƠ KHÁC VỀ SỨC KHỎE
Cũng có những điều kiện tại nơi làm việc khác có thể làm cho bạn chấn thương hoặc làm bạn mắc bệnh. Dưới đay là một số ví dụ:
Nhiệt độ cực trị
Nhiệt độ cực tri, quá nóng hoặc quá lạnh, là một nguy cơ về sức khỏe. Những người làm việc tại nơi quá lạnh có thể chịu thương tổn do lạnh quá và chứng giảm nhiệt. Căng thẳng do nhiêt xảy ra khi cơ thể không thể duy trì nhiệt độ bình thường và trở nên quá nóng. Điều này có thể gây ra bệnh tật và thậm chí tử vong
Ô nhiễm không khí trong nhà
Hệ thống thông gió kém chất lượng và thiếu không khí trong lành có thể gây ra tích tụ hơi, khói hoặc khí hóa chất tại môi trường làm việc. Nguy cơ sinh học như nấm mốc, vi rút và vi khuẩn cũng có thể tập trung trong một tòa nhà không được thông gió đúng cách.
Tiếng ồn
Tiếng ồn là một vấn đề phổ biến tại nơi làm việc. Những tác động dài đến sức khỏe bao gồm bệnh ù tai lâu dài, mất thính giác,, tính dễ kích động, mệt mỏi, và khó khăn trong việc tập trung và giao tiếp.
Sự căng thẳng
Có nhiều nhân tố tại môi trường làm việc có thể gây ra bồn chồn, bực bội và sợ hãi. Phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, bệnh tim và rối loạn cảm xúc. Nguyên nhân của căng thẳng có thể bao gồm, ví dụ:
+ Quá nhiều việc trong một khoảng thời gian bị hạn chế;
+ Việc bị quấy rối hoặc bị phân biệt đối xử;
+ Không ổn định việc làm;
+ Mối đe dọa bị bạo lực tại nơi làm việc;
+ Thiếu sự hướng dẫn và kiểm soát tại nơi làm việc;
+ Làm việc theo ca hoặc ca luân chuyển
ĐIỀU TRA NGUY CƠ CÔNG VIỆC
- Việc kiểm tra nơi làm việc, bao gồm cả việc đánh giá thiết bị,lối đi, và các cách thực hành công việc;
- Những văn bản khảo sát về những triệu chứng y tế của người lao động được viết ra
- Sổ trực ghi chép những chấn thương và bệnh tất liên quan đến công việc;
- Lập bản đồ nguy cơ
- Lập bản đồ cơ thể
- Phân tích nhiệm vụ công việc ( phân tích từng nhiệm vụ và nguy cơ liên quan);
- Hồ sơ bồi thường người lao động
- Phỏng vấn nhân viên và các quản lý nhân viên
- Giám sát hồ sơ cho thấy sự phơi nhiễm với hóa chất, tiếng ồn và nguy cơ khác;
- Bất cứ hồ sơ kiểm tra y tế bắt buộc nào, như việc kiểm tra thính giác hoặc hàm lượng chì trong máu,..
- Hồ sơ kiểm tra từ các cơ quan chức năng bao gồm bất kỳ thông báo về vi phạm hoặc khoản tiền phạt nào?
- Chương trình an toàn tại nơi làm việc;
- Các văn bản chính sách và quy trình của nơi làm việc về việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và sử dụng những dụng cụ và thiết bị cụ thể;
- Ghi chép chi tiết về các cuộc họp sức khỏe an toàn;
- Đơn nộp phàn nàn về các vấn đề sức khỏe, an toàn;
- Hồ sơ điều tra, sự cố/ tai nạn, bao gồm các các nguyên nhân cơ bản và việc đã được thực hiện phòng ngừa những sự cố tương tự trong tương lai.
- Việc kiểm tra những vật liệu nguy hiểm ( hóa chất nguy hiểm,..) và phiếu an toàn hóa chất (MSDS) về chúng;
- Hồ sơ bảo trì cho thiết bị và máy móc;
--> Đây là công việc của một HSE.
Sưu tầm
 

Nghĩa Ngờ Nghệch

Cây công nghiệp
Bài viết
190
Nơi ở
Thái Nguyên
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tiện thể có file nào về training nội bộ cho nhân viên thì cho em xin với ạ: hoangviet73qb@gmail.com Trân trọng cảm ơn anh.
Nghe nói bạn có nhiều kinh nghiệm trong công việc EHS rồi mà.

successviet, 21/8/15
Thôi khỏi mình làm lâu năm ùi, không dám xin facebook, tài liệu tham khảo đâu gì đâu. facebook của bạn cứ giữ đi, heyee nghĩa.."Ngờ Nghệch"
 
scroll-topTop