Hiệu ứng nhà kính?

viethamt

Mầm xanh
Bài viết
7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đó là thắc mắc của không ítteen dù cụm từ này được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.:02:
“Nhân vật trung tâm” của sự “tréo ngoe” này được các nhà khoa học “để ý” lắm lắm khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu (BĐKH).Công thì nhiều...
Không như... tụi mình biết, hiệu ứng nhà kính (HUNK) thực ra cũng quan trọng và cần thiết lắm. Như trong sản xuất nông nghiệp chẳng hạn. Người ta đã áp dụng HUNK để trồng cây trong nhà kính. Những tấm kính bao quanh ngôi nhà sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong khi mặt trời chiếu vào, đủ sức “sưởi ấm” cho cây cối phát triển bình thường, ngay cả trong mùa đông. Ở một số nước có mùa đông kéo dài, người ta còn ứng dụng HUNK trong xây dựng nhà cửa, nhằm tiết kiệm năng lượng. HUNK thậm chí còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa, vì bạn ấy chính là một trong những nhân tố góp phần duy trì sự sống trên trái đất. Cụ thể, các chất nhà kính tự nhiên (gồm CO2, CH4... chiếm khoảng 1% thành phần khí quyển trái đất) có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt do mặt đất phát ra. Sau đó, một phần lượng bức xạ này lại được các chất khí ấy phát xạ trở lại mặt đất, giữ cho mặt đất khỏi bị lạnh đi quá nhiều, nhất là về ban đêm khi không có bức xạ mặt trời chiếu tới mặt đất. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu không có sự “hiện diện” của những chất nhà kính tự nhiên thì nhiệt độ trái đất chỉ chừng - 15OC. Thử tưởng tượng với nhiệt độ ấy, nếu tồn tại được, con người và nhiều loại sinh vật chắc không khác gì những khối băng... biết di chuyển, bạn nhỉ?

Vậy sao HUNK bị xem là “có tội”?:pudency:

Ấy là vì, HUNK mà tụi mình nói đến trên đây là HUNK tự nhiên, duy trì ở mức độ phù hợp. Nhưng do các hoạt động của con người kể từ thời kì công nghiệp, đặc biệt là việc sử dụng quá nhiều các nguồn nguyên liệu hóa thạch như than đá... đã làm tăng các khí nhà kính (mà “chủ công” chính là khí CO2 (tăng 20%), CH4, (tăng 90% trong vòng 100 năm qua, theo Wikipedia), khiến HUNK diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Người ta gọi đó là HUNK nhân loại. Khi ấy thì lượng nhiệt “tích tụ” trong khí quyển cũng sẽ tăng lên. Điều này đồng nghĩa với nhiệt độ trái đất tăng lên, dẫn đến BĐKH. Như thế, muốn giảm bớt HUNK thì phải bắt đầu từ chính con người bằng cách thay đổi những thói quen sống của mình.

(sưu tầm)
 
scroll-topTop