Hiểu về tầm quan trọng của vận tốc khí tải bụi trong đường ống

donaldson

Hạt giống tốt
Bài viết
2
Nơi ở
Hà Nội
Website
www2.donaldson.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Để tiết kiệm cho việc sử dụng hệ thống lọc bụi công nghiệp

Khi quan tâm tới lọc bụi công nghiệp, rất cần thiết phải hiểu tầm quan trọng của vận tốc khí tải bụi trong đường ống và ảnh hưởng có nó tới việc thiết kế hệ thống. Dòng khí di chuyển trong đường ống quá chậm hay quá nhanh đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vận tốc khí tối ưu có thể thay đổi phụ thuộc vào loại bụi của từng ứng dụng, tuy nhiên có một vài yếu tố và thiết bị bạn chó thể dùng để lựa chọn cũng như duy trì một lưu lượng khí tối ưu và vận tốc khí trong đường ống.
Một cách tổng quát, hạt bụi càn nặng thì vận tối khí tải bụi càng cao để có thể mang hạt bụi đi trong đường ống. Hạt bụi nhẹ có thể được mang đi bởi vận tốc khí thấp hơn, điều đó giúp cho giảm chi phi vận hành hệ thống
Các vấn đề gặp phải khi vận tốc khí tải bụi không phù hợp

Bất kể là bạn làm việc với bụi nặng hay nhẹ, bạn phải thiết kế đường ống để tránh việc hạt bụi tách ra khỏi dòng khí và đọng lại trong đường ống. Ví dụ, bụi mạt sắt, tương đối nặng, vận tốc khí cần phải là 22m/s, trong khi đó với khói hàn, vận tốc khí yêu cầu có thể 10-12m/s.
Khi vận tốc khí trong đường ống không đủ để di chuyển hạt bụi trong đường ống, sẽ có nguy cơ bụi rơi ra và đọng lại trong đường ống. Khi bụi đọng lại trong đường ống, thì bản thân đường ống hoặc gá đỡ của nó có thể không chịu nổi tải nặng, có thể gẫy, sập ngoài ra còn gây thêm nguy cơ cháy nổ, ăn mòn.
Một điểm bất lợi khác với bụi đọng lại trong đường ống đó là nó làm giảm tiết diện ngang bên trong đường ống.
Bởi vì lưu lượng thiết kế không thay đổi, tiết diện ống giảm đi có nghĩa là vận tốc khí phải được tăng lên để đảm bảo lưu lượng thiết kế. Nếu như thiết kế công suất tĩnh của quạt đủ để vượt qua trở lực liên quan tới vận tốc khí cao hơn, thì phần trống còn lại của đường ống có thể sẽ bị mài mòn nhanh hơn dưới tác động của hạt bụi và vận tốc khí cao hơn.
Thông thường hơn, quạt sẽ không đủ công suất tĩnh, và hệ quả là tổng lưu lượng khí sẽ giảm sẽ làm cho hiệu quả bắt bụi ở chụp hút cũng như giảm hiệu quả hút bụi của toàn hệ thống.

Vấn đề đưa ra, thiết kế vận tốc khí trong đường ống dư ra thì sao. Liệu điều đó có thật sự cần thiết hay có những tác hại gì.
Để tìm hiểu thêm, và được tư vấn thiết kế miễn phí, xin vui lòng liên hệ:
Mr.Thành - Donaldson
Email: thanh.donaldson@gmail.com
hoặc tel: 0904 667286
 
scroll-topTop