Hồ Hoàn Kiếm: Sử dụng công nghệ hút bùn hiện đại

An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
nguồn: congnghemoi.com.vn


Theo công văn 1432 của UBND TP do bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND TP ký, đây là dự án hợp tác nghiên cứu xây dựng dự án khả thi xử lý bền vững hồ Hoàn Kiếm với Cty Gsan của Đức do Sở KHCN làm chủ đầu mối.

Theo đó, sẽ thí điểm trình diễn công nghệ ở nhiều hồ (có đặc điểm tương đồng với hồ Hoàn Kiếm), trong đó có hồ Ba Mẫu. Dự án được triển khai trong 2 năm, từ 2007 - 2009.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân sống xung quanh hồ Hoàn Kiếm cho rằng, do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng nên thời gian gần đây, "cụ rùa"... nổi nhiều hơn.

Theo Cty Gsan, khi triển khai dự án, các chuyên gia sẽ thực hiện nhiều bước nghiên cứu. Cụ thể sẽ nghiên cứu địa chất của hồ và vùng ven hồ; đặc tính lý, hoá của nước và bùn; các tầng nước của hồ Hoàn Kiếm; xác định các mối quan hệ qua các thành phần trong bùn lắng và trong các tầng nước; nghiên cứu sinh học về rùa (khả năng bảo tồn nguồn thức ăn cơ bản, biện pháp bảo vệ...).

Cũng theo Cty này, sau khi nghiên cứu đầy đủ mới sử dụng công nghệ hút bùn. Do đó sẽ không ảnh hưởng đến môi trường sống của loài rùa. Việc hút vét bùn sẽ được thực hiện bởi thiết bị hút SediTurtle, cấu tạo theo kiểu có thể thay thế từng cụm linh kiện.

Thiết bị hút dưới nước chạy điện theo nguyên tắc lực đẩy của nước (ảnh 1), có thể bóc bỏ lớp bùn theo diện rộng hoặc theo từng lớp và được bơm lên qua ống dẫn chịu áp suất dưới dạng hỗn hợp bùn, nước (ảnh 2).

Cty Gsan cho biết, hệ thiết bị này nhẹ, không gây ô nhiễm môi trường, ít tiếng ồn, không gây huỷ hoại hệ động, thực vật, đặc biệt do thiết bị hút bùn dưới nước chỉ khuấy lên ít bùn nên lượng dưỡng khí trong nước chỉ bị hao hụt ở mức tối thiểu. Thiết bị này có thể hút loại bỏ các lớp bùn lắng với độ dày không giới hạn.

Đối với hồ Hoàn Kiếm, các chuyên gia cho biết, toàn bộ hệ thống bùn, nước khi hút sẽ được tách ngay tại hiện trường qua hệ thống lọc (được nhập từ Đức sang), trong đó, nước qua lọc sẽ được bơm lại hồ và bùn sẽ chuyển lên xe cơ giới chuyên dụng của Cty thoát nước Hà Nội.
 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
15,196
Bài viết
66,000
Thành viên
30,413
Thành viên mới nhất
Josinn
Top