Hồ Tây khuất mờ sau những mảng bê tông

minhthangxfile

Cây công nghiệp
Bài viết
110
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Giống như rất nhiều mặt nước khác, hồ Tây đang bị những toà nhà bê tông nuốt chửng. Hình ảnh bầy chim sâm cầm "vỗ cánh mặt trời" giờ chỉ tồn tại trong các tác phẩm nghệ thuật về hồ Tây. Không gian lãng mạn bảng lảng sương khói đặc trưng Tây Hồ đang khuất mờ sau các công trình bê tông kiên cố.

Thương xót Hồ Tây

Quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối khiến không chỉ giới kiến trúc mà bất kỳ người dân Hà Nội nào cũng nhận ra và băn khoăn. Nói đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến một thành phố với những con đường rợp bóng cây và hệ thống ao hồ phong phú. Thế nhưng, thật đáng buồn, số lượng ao hồ đó ngày đang teo tóp đi và biến mất.

Cùng với hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, một trong những di sản thiên nhiên quý hiếm tạo hoá dành tặng cho Hà Nội cũng không tránh khỏi số phận tương tự.

Hồ Tây từ lâu đã thấm sâu vào đời sống, cả về mặt vật lý lẫn tinh thần của người dân Hà thành. Có bao nhiêu danh từ, tính từ dành cho hồ Tây đầy trìu mến: lá phổi, mặt gương thành phố, nàng thơ, sương khói, dịu dàng, thiết tha... Hồ Tây là nơi lãng mạn, mang lại cảm hứng bất tận cho bao thế hệ văn nhân, nghệ sĩ với những tác phẩm làm rung động bao người.

Tiếc rằng, không gian lãng mạn đấy dường như đang bị thay đổi, bị ăn mòn từ nhiều hướng. Trước đây, "lá phổi lãng mạn" khổ sở vì nạn xâm lấn. Người dân, cơ quan, doanh nghiệp mạnh ai nấy tấn công ra hồ, cố gắng kiếm cho mình những mảnh đất quý giá. Theo tính toán của giới kiến trúc, so với diện tích cách đây 100 năm, diện tích hồ Tây hiện chỉ còn khoảng 2/3.


Hồ Tây là một trong những nơi lãng mạn nhất Hà Nội, mang lại cảm hứng bất tận cho bao thế hệ văn nhân, nghệ sĩ với những tác phẩm làm nao lòng người.

Những cung đường "khó hiểu"

Còn nhớ hồi năm 2004, TP Hà Nội và Quận Tây Hồ đã làm con đường viền quanh mép toàn bộ hồ Tây (dài 18km). Chính đoạn đường này đang bị chỉ trích bởi quá nhiều điều "khó hiểu".


Một đoạn đường viền quanh Hồ Tây

Những "dũng sĩ diệt hồ" bề thế rõ ràng nhất lại là những công trình lớn, được đầu tư quy mô như Công viên nước, Khách sạn Thắng Lợi, Hanoi Club và hàng loạt công trình "ngâm chân trong nước" khác. Đáng kể nhất chính là khách sạn mới toanh vừa khai trương năm 2008, Intercontinental, được giới thiệu đầy tự hào: "nổi hoàn toàn trên mặt nước hồ Tây", cùng hàng loạt nhà ở, biệt thự, khách sạn, nhà dân, công trình dịch vụ… đua nhau cắt xén không gian hồ Tây.
Nhưng người ta không khỏi quan ngại một nguy cơ khác đang hiện hữu. Đó là không gian hồ Tây đang bị những toà nhà bê tông nuốt chửng. Hình ảnh bầy chim sâm cầm "vỗ cánh mặt trời" giờ chỉ tồn tại trong các tác phẩm nghệ thuật. Nhiều người thương xót một khoảng không gian lãng mạn bảng lảng sương khói một thời đẹp đến nao lòng đang khuất chìm dần phía sau những công trình bê tông.Hanoi Clup đang được xây
 
scroll-topTop