Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Hội nghị Copenhagen có dự thảo thỏa thuận chung đầu tiên

daibangxanh

Well-Known Member
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Hội nghị khí hậu tại Copenhagen đã đạt được hai tiến bộ: dự thảo thỏa thuận chung cuộc chấp nhận mục tiêu ngăn không cho nhiệt độ địa cầu tăng trên 1,5 hay 2 độ C, và Liên minh châu Âu (EU) cam kết hơn 10 tỷ USD giúp các nước nghèo.

Thủ tướng Gordon Brown của Anh, nước đóng góp nhiều nhất trong EU với 1,32 tỷ euro​
Dự thảo thỏa thuận dày 7 trang - cơ sở để các bên đàm phán, kêu gọi hợp tác để đối phó với tình trạng khí hậu biến đổi một cách nguy hiểm - đạt được sau khi các đại biểu kết thúc tuần họp đầu tiên Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc tại thủ đô Đan Mạch.
Theo ông Yvo de Boer, người phụ trách vấn đề khí hậu của Liên Hợp Quốc, dự thảo cho thấy các cuộc thương thuyết đang đạt được tiến bộ. Tuy nhiên, văn kiện này là một khung sườn còn cần phải thêm bớt và vẫn để ngỏ khoản tài chính cần thiết để giúp các quốc gia đang phát triển thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.
Dự thảo cũng để ngỏ, không đưa ra con số chắc chắn, về việc phải giới hạn tình trạng nóng ấm toàn cầu bao nhiêu độ. Một số các quần đảo nhỏ và nước nghèo đòi phải giới hạn tình trạng tăng nhiệt ở mức 1,5 độ C mà thôi, thấp hơn con số 2 độ C mà các nền kinh tế lớn đang phát triển chấp thuận vào tháng 7.

Nhưng bản sơ thảo hiệp định đòi các quốc gia đã phát triển cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính ít nhất 25% từ nay đến năm 2020 so với mức năm 1990, và ít nhất 50% tính cho đến năm 2050.

Dự thảo trên được đưa ra cùng ngày các quốc gia châu Âu loan báo sẽ đóng góp 7,2 tỷ euro (trên 10 tỉ USD) trong 3 năm tới để giúp các nước nghèo đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Con số này cao hơn dự tính ban đầu là 6 tỷ euro trong ba năm. EU hy vọng phần đóng góp của mình sẽ làm cho nhiều cường quốc khác noi gương vì tiền tài trợ và mục tiêu về nhiệt độ là hai vấn đề gai góc trong những đợt đàm phán từ trước đến nay.
Thủ tướng Anh Gordon Brown còn khẳng định EU quyết tâm cắt giảm một lượng lớn khí thải. “Mục tiêu của chúng tôi là qua một thỏa thuận đầy cao vọng, EU cam kết cắt giảm 30% lượng khí thải từ nay đến năm 2020. Thỏa thuận này phải bao gồm một hiệp định khung về tài chính trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nữa”, ông nói.
Biểu tình chống biến đổi khí khậu tại Đan Mạch

Hội nghị Copenhagen sẽ tiếp diễn cho đến ngày 18/12. Vào đầu tuần tới, các Bộ trưởng sẽ đến thủ đô Đan Mạch để tham gia hội nghị. Các nguyên thủ quốc gia, kể cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo dự kiến sẽ đến tham dự vào cuối tuần.

Mục tiêu hội nghị là đạt tới một hiệp định toàn cầu để đối phó với tình trạng khí hậu biến đổi. Hiệp định này sẽ có hiệu lực vào năm 2013.
Nhật Mai
Theo AP, BBC


Theo dantri.com.vn
 
Top