Hỏi về vấn đề bùn nổi ở bể lắng 1

huamama

Mầm xanh
Bài viết
19
Nơi ở
đồng nai
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các anh chị trong diễn đàn, tôi hiện đang vận hành nhà máy xử lý nước thải ở một khu công nghiệp miền bắc, lượng nước thải ở đây khoảng 350m3/ngày đêm. Nước thải một nửa là từ các nhà máy cơ khí xi mạ, còn lại từ nước thải sh và một ít từ các nhà máy thực phẩm. Tôi đang gặp vấn đề sau, khi chúng tôi thực hiện quá trình hóa lý bằng PAC và polymel, bùn bắt đầu lắng ở bể lắng 1 nhưng không hiểu tại sao, sau khi lắng xuống bùn lại nổi hết lên trên bề mặt thành cục khoảng to hơn đầu ngón chân cái một chút rồi chạm vào thành tan ra chảy tràn xuống bể aerotank hết. Tôi có quan sát kỹ không có bọt khí bám vào cục bùn nổi, hoặc rất ít không đáng kể. Chúng tôi thực hiện hút bùn về bể nén thường xuyên; thậm chí mới hút bùn xong, lượng bùn ở bể lắng 1 không hề nhiều, thì hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra, chất lượng nước đầu vào không quá tệ.
Còn một vấn đề nữa bể lắng 2 (thứ cấp) của chúng tôi hiện tại có rất nhiều con giun (hoặc giống thế) màu đỏ, nó bơi khá loăng quăng giống con bọ gậy (tôi khá nghi ngờ đây là ấu trùng muỗi vì có khá nhiều muỗi đậu quanh bể, nhưng không nghĩ nó có màu đỏ), hình như cũng biết cắn nữa (một lần tôi bị nó cắn nhẹ, cũng đau). Xin hỏi đây là con gì, hướng xử lý lâu dài ra sao?
Mong các anh chị có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!
 

huamama

Mầm xanh
Bài viết
19
Nơi ở
đồng nai
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bạn cho thêm hình ảnh giúp nhé. bùn lắng từ bể lắng 1 không lắng và tan ở bể aerotank hay sao ?
Hiện tại thì do mới cọ rửa vệ sinh bể lắng 1 xong nên không có hình ảnh cho @daibangxanh . Nói kỹ hơn là sau khi thực hiện keo tụ thì bùn có lắng nhưng nổi lên sau khi lắng không lâu (chắc sau vài giờ). Còn tôi có nói là bùn nổi lên thành cục rồi vỡ tan khi chạm vào thành bể, hòa vào dòng nước trong chảy xuống bể aerotank là ý nói đây là bùn vừa mới lắng, hình thành chưa lâu nên kết cấu chưa tốt, dễ vỡ khi có va chạm nhẹ.
 

ks.xulynuoc

Mầm 2 lá
Bài viết
33
Nơi ở
Cầu diễn
Website
www.ineet.com.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
chào bạn!
với câu hỏi của bạn thì cần có kĩ sư đến xem xét trực tiếp mới đưa ra giải pháp cụ thể.
mình xin góp ý một số ý kiến kiểm tra lại hệ thống bơm định lượng còn hoạt động tốt ko. kiểm tra lại tháp cao tải. đưa bơm và hóa chất lên gần tháp cao tải, xả hết nước trong bể vệ sinh sạch sẽ, (bùn bám vào thành bẻ của bạn có hình dạng như hình con ốc)
châm hóa chất PAC, xút (naoh) liều lượng tăng gần > cho thêm hóa chất polymer trực tiếp nước từ tháp cao tải chảy vào bể lắng có mô tơ phuấy tự động. luu ý cho với liệu lượng phù hợp vì cho quá nhiều sẽ bị đông đặc ở đáy bể
vệ sinh sạch sẽ thì sẽ hết vấn đề côn trùng ở bể
Hi vọng Sẽ giải quyết được vấn đề của bạn
 
Sửa lần cuối:

dainguyenspk

Mầm xanh
Bài viết
19
Nơi ở
Tp.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Theo mình thì có thể do một số nguyên nhân sau:
- pH để quá trình keo tụ tạo bông lắng tốt nhất là duy trì ổn định 6.5-7.5
- Lưu lượng nước thải so với bể lắng phù hợp chưa: lưu lượng quá lớn sẽ làm dòng chảy siết hơn, không có thời gian lưu nên bùn nổi.
- Chất lượng của chất oxy hoá chưa tốt là việc keo tụ bị cản trở
- Kiểm tra xả bùn: bùn nhiều quá cũng có thể trào ra ngoài bể aeroten (cái này thì thấy bên bạn làm tốt rồi thì phải)
Trên là ý kiến của mình, bạn xem có giúp j dc ko.
 
scroll-topTop