Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Jatest, mô hình, phương pháp, cơ chế

daibangxanh

Well-Known Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Jatest

Trước tiên xin nói với các bạn, để tìm được bài này thì chỉ cần đánh jatest, keo tụ tạo bông vào thanh công cụ phía trên cùng của diễn đàn.

Topic này dùng để bàn về vấn đề thí nghiệm và ứng dụng Jatest, mô hình Jatest. Khoa học là phải chính xác nên vấn đề tập trung mọi vấn đề lại là cần thiết. Mời các bác nào có kinh nghiệm thì vào đây chia sẻ.

Bài này cũng là bài học cho các bạn sinh viên tham khảo và học tập.

Nội dung

Trong kỹ thuật xử lý nước thải, các hạt cặn trong nước có nguồn gốc khác nhau và có kích thước khác nhau. Dùng biện pháp xử lý cơ học như lắng lọc có thể loại bỏ được các cặn có kích thước lớn hơn 10-4 mm, còn các hạt có kích thước nhỏ hơn 10-4 mm không thể tự lắng được mà luôn tồn tại ở trạng thái lơ lửng. Phương pháp xử lý dựa trên quá trình keo tụ và tạo bông là biện pháp xử lý hiệu quả các hạt cặn lơ lửng trên.
Các chất keo tụ thường được xử dụng là phèn nhôm Al2(SO4)3, phèn sắt (II) FeCl2 hay FeSO4, phèn sắt (III) Fe2(SO4)3 hay PAC (poli alunium cloride). Các loại phèn này được đưa vào nước dưới dạng dung dịch hòa tan.
Quá trình keo tụ tạo bông xảy ra qua hai giai đoạn:
(1) Chất keo tụ khi cho vào nước, hình thành dung dịch keo và ngưng tụ:
Ví dụ: phèn nhôm Al2(SO4)3
Al+ + 3H2O = Al(OH)3 + 3H+
(2) Trung hoà, hấp thu, lọc các tạp chất trong nước.
Trong phản ứng thủy phân trên, ngoài Al(OH)3 là nhân tố quyết định đến hiệu quả keo tụ được tạo thành, còn giải phóng ra các ion H+. Các ion H+ này sẽ được khử bằng độ kiềm tự nhiên của nước (đánh giá bằng HCO3-). Trong trường hợp độ kiềm tự nhiên của nước thấp, không đủ trung hòa H+ thì phải kiềm hóa nước. Chất kiềm hóa thường được sử dụng là CaO, ngoài ra còn có thể sử dụng xôđa Na2CO3 hoặc xút NaOH.
Khi chất keo tụ cho vào nước và nước thải, các hạt keo bản thân trong nước bị mất tính ổn định, tương tác với nhau, kết cụm lại hình thành các bông cặn lớn, dễ lắng. Quá trình mất tính ổn định hạt keo là quá trình hóa lý phức tạp, có thể giải thích dựa trên các cơ chế sau:
- Giảm thế zeta tới giá trị mà tại đó dưới tác dụng lực hấp dẫn Vander Waals cùng với năng lượng khuấy trộn cung cấp thêm, các hạt keo trung hòa điện kết cụm và tạo thành bông cặn.
- Các hạt kết cụm do sự hình thành cầu nối giữa các nhóm hoạt tính trên hạt keo.
- Các bông cặn đã hình thành khi lắng xuống sẽ bắt giữ các hạt keo trên quỹ đạo lắng.

DOWNLOAD FILE THÍ NGHIỆM JATEST Ở DƯỚI

Mọi thông tin thêm về keo tụ tạo bông mời các bạn xem link sau:
http://www.google.com/search?ie=ISO-8859-1&oe=ISO-8859-1&q=keo+t%26%237909%3B+t%26%237841%3Bo+b%F4ng&btnG=T%CCM+TR%26%23431%3B%26%237898%3BC+KHI+%26%23272%3B%26%237862%3BT+C%C2U+H%26%237886%3BI&sitesearch=yeumoitruong.com
 

Đính kèm

Top