Kế Hoạch Phòng ngừa ứng phó sự cố cháy nổ ở doanh nghiệp đã thực hiện tốt?

HSE

Cây công nghiệp
Bài viết
296
Nơi ở
TP.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam khá tích cực làm kế hoạch ứng phó sự cố môi trường và phòng cháy chữa cháy.
Tuy nhiên, nhiều sự cố về cháy nổ vẫn thường xuyên xảy ra.
Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh thông cáo về tình hình công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tháng 4/2014 như sau:
I. TÌNH HÌNH CHÁY, NỔ VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ (số liệu so với tháng 3/2014 và so với cùng kỳ năm 2013)

1. Tình hình cháy

- Trong tháng, trên địa bàn Thành phố xảy ra 29 vụ (so với tháng trước tăng 02 vụ, tỷ lệ 7,41%; so với cùng kỳ năm 2013 giảm 30 vụ, tỷ lệ 50,85%). Thiệt hại về người: chết 02 người và không có người bị thương (so với tháng trước tăng 01 người chết; so với cùng kỳ năm 2013 tăng 02 người chết); về tài sản: ước tính thành tiền khoảng 68.175.000 đồng và 09 vụ chưa ước tính được thiệt hại thành tiền;

Địa bàn xảy ra cháy: Quận 1: 5 vụ; Quận 5, 6: mỗi nơi 03 vụ; Quận 3, 11, huyện Nhà Bè: mỗi nơi 02 vụ; Quận 2, 4, 8, 9, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn: mỗi nơi 01 vụ;

Đối tượng xảy ra cháy: nhà dân: 16 vụ (tỷ lệ 55,17%); công ty TNHH, DNTN: 09 vụ (tỷ lệ 31,03%); rừng: 01 vụ; xe: 01 vụ; điện đường: 01 vụ và cơ quan Nhà nước: 01 vụ;

Nguyên nhân xảy ra cháy: do sự cố và vi phạm quy định trong sử dụng điện: 17 vụ; hàn cắt kim loại: 01 vụ; đốt rác gây cháy lan: 01 vụ; bất cẩn trong sinh hoạt: 01 vụ và đang tiếp tục điều tra làm rõ 09 vụ.

Ngoài ra, Sở Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh còn nhận được 163 tin báo cháy (so với tháng trước tăng 09 tin, tỷ lệ 5,84%; so với cùng kỳ tăng 86 tin, tỷ lệ 111,69%) và đã điều động lực lượng, phương tiện đến điểm cháy, nhưng không triển khai cứu chữa, mà do lực lượng tại chỗ kịp thời xử lý, không có thiệt hại. Địa bàn có tin báo cháy nhiều nhất là huyện Bình Chánh (27 tin, tỷ lệ 16,56%). Nguyên nhân của các tin báo cháy chủ yếu là do đốt cỏ, rác (120 tin, tỷ lệ 73,61%).

2. Tình hình nổ

Trên địa bàn Thành phố xảy ra 01 vụ (so với tháng trước không tăng, không giảm; so với cùng kỳ năm 2013 không tăng, không giảm). Thiệt hại về người: không có người chết và người bị thương (so với tháng trước không tăng, không giảm; so với cùng kỳ năm 2013 không tăng, không giảm); về tài sản: không có thiệt hại. Nguyên nhân: do nổ khí trong đường cống thoát nước.

3. Tình hình cứu nạn, cứu hộ

Trong tháng, Sở Cảnh sát PC&CC Thành phố nhận được 08 tin yêu cầu cứu nạn, cứu hộ (so với tháng trước tăng 04 tin, tỷ lệ 100%; so với cùng kỳ năm 2013 tăng 02 tin, tỷ lệ 33,33%), Sở Cảnh sát PC&CC Thành phố đã điều động lực lượng, phương tiện triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Kết quả: cứu được 02 người và tìm được 02 thi thể nạn nhân bàn giao cho địa phương, gia đình.

Gần đây lại xảy ra cháy ở một công y in Nhật:
"16h, lửa bùng cháy dữ dội rồi nhanh chóng bao trùm công ty Sakata chuyên sản xuất mực in, có vốn đầu tư 14,5 triệu USD từ Nhật Bản, trụ sở tại Bình Dương.

Theo các công nhân, vụ cháy bắt đầu sau khi có một vài tiếng nổ phát ra từ kho chứa nguyên liệu. Mọi người huy động bình chữa cháy dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy bén vào các vật dụng dễ bắt lửa và lan nhanh. Rất đông công nhân đang làm việc tại đây hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.


Bên trong nhà xưởng có nhiều hóa chất nên đám cháy lan rất nhanh. Nhiều tiếng nổ liên tiếp phát ra kèm theo cột khói lửa cao hàng chục mét.


Hàng trăm cảnh sát cùng hơn chục xe chữa cháy Bình Dương có mặt ứng cứu. Tuy nhiên, lửa liên tục bùng phát từ những bồn, thùng phuy chứa hoá chất buộc lực lượng chữa cháy giữ khoảng cách an toàn.


Cảnh sát vây đám cháy từ nhiều hướng, trong đó có xe thang phun nước từ trên cao.


Đến 19h, lửa vẫn hừng hực kèm theo khói đen cuồn cuộn bốc cao, bao trùm cả công ty rộng hàng nghìn m2.


Lính cứu hoả được trang bị bình dưỡng để khí đối phó với khí độc phát ra từ hoá chất.

20h, cảnh sát chữa cháy TP HCM và một đơn vị ở Đồng Nai được điều đến hỗ trợ với khoảng 50 xe cứu hỏa cùng hàng trăm lính. Biển lửa càng lúc càng lan rộng.


Công nhân di dời các thùng hoá chất và mực in ra xa khu vực cháy.


Hàng chục công nhân khác dùng xe nâng hàng di chuyển bồn, thùng phuy hoá chất phía bên trái nhà kho trước khi ngọn lửa ập đến.

Hai Phó chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam (áo xanh) và Trần Thanh Liêm có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy.

22h, sau 6 tiếng xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa vẫn còn cháy mạnh.

Cảnh sát cứu hỏa vẫn đang nỗ lực để dập tắt đám cháy quá lớn. Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam (vốn đầu tư 14,5 triệu USD, 100% Nhật Bản), chuyên sản xuất mực in có trụ sở ở thị xã Thuận An, Bình Dương với diện tích rộng hàng nghìn m2."
Vậy theo các bạn doanh nghiệp đã thực hiện kế hoạch phòng ngừa PCCC và môi trường như thế nào?
 
scroll-topTop