Khí thải CO2 - kẻ hủy diệt các dải san hô ngầm

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sự sống của các dải san hô ngầm sẽ bị đe dọa nghiêm trọng vào năm 2050 nếu lượng khí thải CO2, tác nhân gây biến đổi khí hậu và làm tăng nồng độ a-xít trong nước biển, tiếp tục tăng cao như mức hiện nay. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Carnegie có trụ sở tại Washington (Mỹ).

Theo các nhà khoa học, lượng khí thải CO2 tăng cao tỷ lệ thuận với sự gia tăng nồng độ a-xít trong nước biển. Điều này sẽ dẫn tới "hội chứng trắng", hay còn gọi là vôi hóa các dải san hô do các khoáng chất nuôi dưỡng san hô bị a-xít phân hủy và các dải san hô có thể chết sau 1 năm nhiễm bệnh. Với vai trò hấp thụ 1/3 lượng khí thải CO2 nhằm giúp hạn chế sự biến đổi khí hậu, môi trường biển đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng do lượng khí CO2, sản sinh từ các hoạt động của con người và chủ yếu là từ việc sử dụng nhiên liệu, tăng cao. Các nhà khoa học cho biết lượng khí thải CO2 trong không khí hiện ở mức 380 phần triệu, song nếu tăng tới mức 550 phần triệu, san hô sẽ không còn cơ hội sống sót.

Các nhà khoa học kêu gọi cần hành động khẩn cấp để bảo vệ dải san hô, nguồn sống không chỉ của các loài cá, mà còn của hơn 1 tỉ người dân châu Á.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 284.000 km2 san hô, chiếm khoảng 1,2% diện tích thềm lục địa. Các dải san hô có những vai trò quan trọng như hỗ trợ ngành ngư nghiệp và du lịch, đồng thời có tác dụng làm đê chắn sóng tự nhiên khi có bão. Ngoài ra, các dải san hô còn góp phần làm đa dạng hóa hệ sinh thái. Theo ước tính của Chương trình bảo vệ môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), giá trị kinh tế của 1 km vuông san hô vào khoảng 100.000 - 600.000 USD/năm.

TTXVN
 
scroll-topTop