Khiếu nại tố cáo về ô nhiễm môi trường

Minh YMT

Admin
Bài viết
669
Nơi ở
Ho Chi Minh city
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
từ khóa của bài viết này:
 • Khiếu nại về ô nhiễm môi trường
 • Tố cáo về ô nhiễm môi trường
Hỏi 1:
Gia đình chúng tôi đang mắc phải một vấn đề về ô nhiễm môi trường.
Ở xóm tôi có một hộ gần nhà nuôi rất nhiều lợn gà gây ô nhiễm môi trường, gây ra mùi hôi thối rất khó chịu. Còn những nhà phía dưới bị ảnh hưởng về nguồn nước
Chúng tôi đã báo cho địa phương nhưng chưa có hướng giải quyết.
về cũng lâu rồi mà tình trạng vẫn vậy.
ko biết xóm chúng tôi cần phải làm gì để dc khắc phục
Báo lên xã thì xã giao cho xóm trưởng, bí thư xóm
kien.jpg

Hỏi 2: Gần nhà tôi có xưởng ép nhựa gây ô nhiếm môi trường gia đình tôi và các hộ dân xung quanh , tôi muốn hỏi nếu tôi làm đơn tố cáo lên UBND Phường về hành vi gây ô nhiễm môi trường, trong trường hợp họ không giải quyết , tôi có thể gửi đơn lên cơ quan chức năng nào ?

Hỏi 3: Gia đình tôi ở gần xưởng sản xuất của một doanh nghiệp hoạt động suốt ngày đêm và cơ sở này thường xuyên xả bụi khói, phát tán mùi hôi thối ô nhiễm rất nghiêm trọng ra khu dân cư, khiến người dân nơi tôi sinh sống không thể chịu đựng được và mắc bệnh tật. Chúng tôi có thể tố cáo không, việc xử lý đối với hành vi làm ô nhiễm môi trường được quy định như thế nào?

Hỏi 4: Khu vực gia đình Tôi đang ở là khu dân cư (ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân, Huyện Hoà Thành). Nhưng cách đây vài tháng, kế bên nhà tôi có người tới thuê đất và nuôi cút đẻ trứng, khoảng 8.000 con, gây mùi hôi rất khó chịu và ruồi sinh ra rất nhiêu, có thể nói môi trường sống rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều tới gia đình tôi và hàng xóm xung quanh. Tổ tự quản nơi tôi ở đã họp nhưng không giải quyết được tình trạng trên. Vậy cho tôi hỏi việc nuôi gia cầm với số lượng nhiều như thế trong khu dân cư có vi phạm không? nếu vi phạm thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử lý? Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn.
kien-tung.jpg


Đáp:
Theo luật bảo vệ môi trường 2014
Điều 162. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường

 1. Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 2. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.
 3. Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác.
Đối với trường hợp này hộ gia đình, cá nhân gửi bên UBND Quận Huyện (phòng tài nguyên và môi trường), Cảnh sát môi trường PC49 địa phương.

Lời khuyên tốt nhất của 1 số luật sư là khi gửi đơn khiếu nại thì vui lòng gửi luôn 1 lần cho cả UBND Phường Xã, Quận Huyện, Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường (phòng kiểm soát ô nhiễm), UBND Tỉnh - Thành phố nơi đang gây ô nhiễm.
Khiếu nại 1 lần không được thì gửi nhiều lần, ví dụ trong vòng 30 ngày không giải quyết thì gửi lại. Nhờ thêm luật sư hoặc người có chuyên môn hỗ trợ

Mẫu đơn khiếu nại tố cáo:
http://yeumoitruong.vn/threads/mau-don-khieu-nai-hoac-to-cao.31189/

Điều 65, Luật khiếu nại tố cáo, bạn phải gửi đơn đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.
Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ người tố cáo; nội dung tố cáo. Trường hợp của mình, bạn có thể tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đến thanh tra bảo vệ môi trường cấp tỉnh hoặc cơ quan điều tra công an cấp huyện, nơi công ty có hành vi vi phạm pháp luật để được giải quyết.

Nhược điểm của người Việt Nam về khiếu kiện ô nhiễm môi trường:
 • Kiện không đề tên cụ thể, ngại, sợ trong khi giành quyền lợi của mình.
 • Không đoàn kết cộng đồng dân cư khi khiếu kiện.
 • Không đọc luật khiếu nại khiếu kiện
 • Không tham khảo thêm ở 1 số văn phòng luật sư tư vấn miễn phí
 • Ngại ra tòa án
 • Sợ mất lòng sau khi khiếu kiện (vì hàng xóm lẫn nhau)
 • Không thấu hiểu cơ quan quản lý nhà nước về môi trường
 • Không kiên trì khi khiếu kiện
Phân biệt khiếu nại và tố cáo
http://yeumoitruong.vn/threads/phan-biet-giua-khieu-nai-va-to-cao.31295/
Quyền tố cáo vi phạm pháp luật của công dân
http://yeumoitruong.vn/threads/quyen-to-cao-vi-pham-phap-luat-moi-truong-cua-cong-dan.31190/
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop