Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

KHÓC CHO MỘT DÒNG SUỐI Y_Y

daibangxanh

Well-Known Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
:khi1885867:DÒNG SUỐI 105 ĐỘ C BỊ BỨC TỬ:khi1885867:Sau gần 5 tháng Công ty Đông Dương "đầu tư" vào khu du lịch sinh thái suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), con suối huyền ảo này đã ngưng chảy và... bốc mùi hôi thối.


Thêm một lần chết!:21:

Thanh Niên số ra ngày 21.1.2008 đã có bài về một khu du lịch chết yểu, phản ánh sự hoang phế bởi những công trình "cấp làng" do Tổng công ty xây dựng miền Trung (Cosevco) đầu tư. Gần 4 năm sau, khi khánh thành đưa vào sử dụng, Khu du lịch sinh thái và điều dưỡng suối Bang trở nên hoang tàn, ngổn ngang các công trình chất lượng kém bị bỏ dở. Trước tình cảnh như thế, UBND tỉnh Quảng Bình đã thu hồi dự án khu du lịch; sau đó một thời gian, đã cấp phép đầu tư cho Công ty Đông Dương (Hà Nội), với hy vọng một khu du lịch xứng tầm sẽ mọc lên, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế - xã hội. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn diễn tiến theo chiều hướng xấu nhất.
Ngày 4.6.2008, có mặt tại suối Bang, chúng tôi lại phải một lần nữa chứng kiến những cảnh tượng đau lòng. Gần 5 tháng, từ khi Công ty Đông Dương chính thức có mặt tiếp quản khu du lịch, vẫn có đó, cái cổng chào rong rêu vắt vẻo những lá cờ phướn ngang dọc, cùng những công trình "làng". Trong cái nhà "Restaurant" thì chứa máy cưa và đầy gỗ. Tại khu bể tắm ngăn bằng đá (nơi trong chiến tranh, bộ đội Trường Sơn đã tắm rửa, chữa trị bệnh tật, vết thương), lối đi xuống đầy gốc và cành cây, nước thì đục ngầu; ngay trên thành bể là vết bánh xe cày xới còn mới của những chiếc xe chở gỗ xuống ngâm tại đấy.:30:NHÌN CẢNH TƯỢNG NÀY ĐAU BUỒN QUÁ:30:

Điều nguy hại nhất đã xảy ra tại bãi có các điểm sôi tự nhiên - nguồn của con suối - có nhiệt độ lên đến 105 độ C. Khi chưa có "bàn tay" Công ty Đông Dương, cảnh quan tại đây đẹp mê hồn; hơi nước tỏa lên từ các mỏ làm mờ ảo bốn bề núi rừng, len lỏi trong các lùm cây như chốn bồng lai tiên cảnh ở chín tầng mây. Xen kẽ quanh các mỏm đá to nhỏ được kết tạo từ hàng trăm, hàng ngàn năm, là những điểm nước sôi sùng sục, nhìn rất thích mắt, nó như những nồi nước luộc tự nhiên không cần lửa. Thế mà, giờ toàn bộ khu này là bãi đất nham nhở khổng lồ, được Công ty Đông Dương đổ xuống san lấp; không còn các điểm nước sôi, không còn cảnh hơi nước tỏa lên từng cuộn, các mỏm đá bị băm nát chỉ còn vài cục chỏng chơ, mấy cây bụi và vạt rừng cảnh quan xung quanh cũng đã bị vặt trọc. Mạch nguồn đã bị lấp chỉ có mấy dòng rỉ nước đen thì dĩ nhiên suối cạn. Trước kia, nước tại đây trong vắt, chảy róc rách không ngừng, nhưng giờ đọng lại thành vũng có màu đục và đen, bề mặt nổi rong rêu và sủi bọt. Ngay mép bãi đất san lấp, cây bụi và các tạp chất khác bị dầm trong nước tạo nên màu đen ngòm như túi mực, bốc mùi hôi rất khó chịu. Cả khu vực ngập chìm trong ô nhiễm, ngột ngạt... Khi biết thông tin này, ai cũng hết sức ngỡ ngàng, phẫn nộ, đau xót và tiếc thương dòng suối nước nóng đặc biệt trời cho, có nhiệt độ sôi lên đến 105 độ C, là niềm tự hào của người dân Quảng Bình.:26:
Các giải pháp phát triển du lịch thời kỳ 2006-2010 của Quảng Bình có đoạn: Chú trọng công tác đánh giá tác động môi trường của các hoạt động du lịch, nhất là những nơi nhạy cảm về môi trường như Phong Nha - Kẻ Bàng, Bang, các bãi biển


Có sự bao che?:21:HAY KHÔNG VẬY :02:


Thời điểm hiện tại, Công ty Đông Dương chưa làm xong thủ tục để Nhà nước cho thuê đất sử dụng tại khu du lịch suối Bang. Ngày 27.5, đoàn kiểm tra do Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Hữu Hoài, dẫn đầu đã lên suối Bang. Ông Nguyễn Hữu Hoài kết luận trực tiếp hiện trường như sau: "Ở suối nước nóng Bang này mà ngâm gỗ như vậy thì nó hỏng nước nóng đi, làm ô nhiễm, mặc dù Công ty Đông Dương đã vớt lên rồi, phía công ty đã khắc phục". Nhưng không hiểu sao, tại thông báo số 1165/TB-UBND ngày 29.5.2008 của UBND tỉnh Quảng Bình lại ghi: "Trước đây, chi nhánh Công ty Đông Dương Quảng Bình có tập kết, ngâm gỗ xuống khu vực bãi lầy gần lỗ phun nước của suối nước nóng là dễ gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại số gỗ trên đã tập kết về nhà bán hàng lưu niệm và khu hạ lưu bể tắm nước khoáng Bang". Tại sao lại thêm từ "dễ"? Và nói như thế nghĩa là đồng ý cho ngâm gỗ ở hạ lưu bể tắm, tức là vẫn được ngâm trên dòng suối này, có gây ô nhiễm cho phần sau thì cũng mặc!

Bãi các điểm nước sôi bị san lấp - Ảnh: T.Q.N
:pudency:HỔ THẸN KHI THẤY CẢNH TƯỢNG NÀY MÀ KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC:pudency:

Điều lạ hơn là công văn số 1182/UBND-NC ngày 30.5.2008 của UBND tỉnh gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình cho rằng: "Công ty chỉ đổ gỗ xuống bãi lầy trong khu vực suối Bang chứ không ngâm tẩm gỗ trong suối nước nóng Bang". Trong khi đó, các báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đều kết luận có việc ngâm gỗ tại khu mỏ nước nóng và tại suối cho khỏi hỏng.:chair:
Và cũng xin nói rằng, trong khu vực suối Bang không có bãi lầy, cái "bãi lầy" mà UBND huyện Lệ Thủy và UBND tỉnh Quảng Bình nói đến, chính là bãi các điểm sôi mỏ nước nóng - vị trí then chốt của khu vực, nước từ đây tràn chảy về tạo thành suối nước nóng. Rõ ràng hơn, đây là bằng chứng chúng tôi ghi nhận được khi Công ty Đông Dương đóng cọc bạt ngăn nước trữ lại để ngâm gỗ.:khi1885867:

Điều lạ nữa là, tất cả đoàn kiểm tra trước đó "không hề thấy" sự biến mất của bãi các điểm nước sôi, của các mỏm đá tự nhiên, từng cuộn hơi nước tỏa lên để không biết bao nhiêu lần du khách thả hồn đứng ngắm nhìn và các cô gái thướt tha áo dài đứng chụp ảnh nền khi giới thiệu về suối Bang. Cũng không ai thấy suối nước nóng Bang giờ là vũng nước một màu đen, đục và sủi bọt hôi thối... Hay họ chưa từng đến đấy (?!).:26:
Trương Quang Nam
theo báo Thanh Niên

HÃY GỬI CHO BẠN CỦA BẠN THÔNG ĐIỆP VỀ BÀI BÁO TRÊN ĐỂ NHỮNG KẺ GÂY TỘI PHẢI TRẢ GIÁ CHO CHÍNH NHỮNG GÌ HỌ GÂY RA
:26:
 
Sửa lần cuối:
K

khocnhe

Guest
#2
Top