Khu ổ chuột

minhthangxfile

Cây công nghiệp
Bài viết
110
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc đã tiến hành nghiên cứu các xu hướng của thảm họa tự nhiên và những chiến lược để giảm mức độ tàn phá của chúng. Họ công bố kết quả nghiên cứu tại Bahrain hôm qua.

Trong bản báo cáo gần 200 trang, nhóm chuyên gia nhắc lại cảnh báo của nhiều nghiên cứu trước, theo đó tình trạng phát triển bừa bãi ở đô thị và sự thiếu tầm nhìn trong quy hoạch vùng nông thôn khiến mức độ tàn phá của thảm họa thiên nhiên tăng lên nhiều lần. Báo cáo cũng làm rõ mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với mức độ khốc liệt và tần suất của các thảm họa (như hạn hán và bão).

Theo báo cáo, ít nhất 900 triệu người trên thế giới đang sống trong các khu nhà tồi tàn tại những đô thị dễ bị động đất, lốc xoáy, lũ lụt tấn công. Số lượng những người như vậy tăng bình quân 25 triệu người mỗi năm.

Một mô hình cho thấy rất nhiều trong số hơn 19 triệu người sống tại thủ đô của Philippines và các vùng lân cận sẽ bị cuốn trôi nếu sóng thần tấn công. Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nơi khác tại châu Á phải đối mặt với những “siêu thảm họa”. Hai trong số đó là siêu bão Nargis tại Myanmar (khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng) và trận động đất tại Trung Quốc (làm gần 90.000 người chết và 5 triệu người mất nhà cửa).

“Châu Á phải đối mặt với rủi ro rất lớn từ các siêu thảm họa”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trong buổi họp báo hôm qua tại Bahrain. Theo ông, hơn 300 thảm họa thiên nhiên trên khắp hành tinh trong năm ngoái đã gây tổn thất hơn 180 tỷ USD. Nguy cơ xảy ra thảm họa, sự nghèo đói và biến đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất của thế giới.

Andrew Maskrey, trưởng nhóm nghiên cứu, thừa nhận rằng ngăn chặn dòng người di cư từ nông thôn tới thành thị để tìm việc làm là điều không tưởng. “Nhưng chúng ta luôn có nhiều cách để giảm nhẹ mức độ đói nghèo nếu các nhà lãnh đạo thực sự quyết tâm. Nhiều thành phố trên thế giới đã thực hiện các chương trình cải thiện điều kiện sống ở các khu ổ chuột và nhà tạm. Những chương trình ấy đang phát huy tác dụng rất rõ rệt”, ông
 
scroll-topTop