'Khu rừng hiện im lặng khủng khiếp': đất dành cho các loài bị đe dọa hoàn toàn bị đốt cháy

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
'Khu rừng hiện im lặng khủng khiếp': đất dành cho các loài bị đe dọa hoàn toàn bị đốt cháy

Một loạt các hình ảnh trước và sau đã châm ngòi cho Victoria kêu gọi khẩn trương loại bỏ việc khai thác gỗ bản địa

1674.jpg


Một loạt các bức ảnh trước và sau cho thấy tác động tàn phá của các vụ cháy rừng mùa hè năm ngoái trên núi Kuark ở phía đông Victoria.
Rừng Kuark trước lửa
Trước: nhà vận động Ed Hill trong rừng Kuark, phía đông Gippsland, được đánh dấu để đăng nhập trước khi được bảo vệ vào tháng 11.
Rừng Kuark sau lửa
Sau: Ed Hill bên cạnh cùng một cây vào tháng 3 năm 2020

Những bức ảnh mới cho thấy tác động tàn phá của cháy rừng ở phía đông rừng Gippsland đang làm dấy lên những lời kêu gọi đổi mới để chính phủ Victoria suy nghĩ lại về cách tiếp cận khai thác gỗ và đưa ra giai đoạn 2030 hứa hẹn của ngành gỗ tự nhiên.

Một loạt các bức ảnh trước và sau của nhiếp ảnh gia Rob Blakers cho thấy tác động của những vụ cháy mùa hè năm ngoái trên sườn núi Kuark, được biết đến như một trong số ít những nơi ở Úc có rừng mưa ôn đới mát mẻ và ấm áp cùng nhau.

Tất cả các bức ảnh được chụp trong khu vực rộng 48.500 ha mà thủ tướng Daniel Andrew tuyên bố vào tháng 11 sẽ được miễn trừ ngay khi đăng nhập để bảo vệ lượng lớn hơn và các loài bị đe dọa khác.

Trung tâm Môi trường Goongerah, một nhóm bảo tồn địa phương, cho biết toàn bộ Núi Kuark và hơn 90% khu vực mới được bảo vệ ở Gippsland đã bị san bằng.

Blakers, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên người Tasmania giàu kinh nghiệm, cho biết trước khi xảy ra hỏa hoạn, các sườn dốc về phía nam của khu vực đã được trồng với dương xỉ cây nguyên sinh và cây sassafras khổng lồ với thân cây rộng lớn. Bây giờ dương xỉ cây đã mọc lại nhưng sassafras đã bị giết.

Chúng tôi đã không nhìn thấy một con nào sống sót. Nhiều rất nhiều bạch đàn lớn nhất cũng biến mất, hoặc bị lật đổ trong lửa hoặc làm suy yếu để chúng sẽ rơi trong một cơn bão. Đây là những ngôi nhà tốt nhất cho cú và tàu lượn.

Vụ hỏa hoạn dường như đã đánh vào các sườn phía nam được che chở và làm lộ ra các sườn phía bắc cứng không kém. Động vật hoang dã sẽ không có cơ hội, anh ấy nói. Rừng hiện đang im lặng khủng khiếp.

Rừng Kuark trước lửa
Trước
Rừng Kuark sau lửa
Sau

Mùa cháy chưa từng có đã xảy ra ngay sau khi chính phủ của Andrew công bố những gì được mô tả là chính sách bảo vệ môi trường lớn nhất trong lịch sử của bang .

Andrew cho biết 90.000 ha rừng trưởng thành sẽ được bảo vệ ngay lập tức và hơn 96.000 ha rừng nguyên sinh được dành để cứu tàu lượn lớn hơn, một đầm lầy đã thấy môi trường sống của nó bị giảm mạnh do phát triển, lâm nghiệp và lửa. Một nửa sau đó là ở khu vực bị ảnh hưởng bởi lửa Gippsland.

Thủ tướng cho biết các thỏa thuận cung cấp gỗ sẽ được gia hạn đến năm 2024, tại thời điểm đó, gói hỗ trợ trị giá 120 triệu đô la để thoát khỏi các doanh nghiệp và hàng ngàn công nhân bị ảnh hưởng sẽ tham gia. Tất cả các hoạt động khai thác rừng tự nhiên sẽ kết thúc vào năm 2030, khi đó dự kiến sẽ có thêm 50.000 ha rừng trồng.

Thông báo này bị phản đối mạnh mẽ bởi Liên minh Xây dựng, Lâm nghiệp, Hàng hải, Khai thác và Năng lượng, có hàng trăm thành viên trong ngành gỗ, và đã bị tấn công bởi Bridget McKenzie, bộ trưởng nông nghiệp liên bang khi đó nói rằng họ đã bỏ qua một bên ngành công nghiệp và lực lượng lao động.

Andrew cho biết nguồn cung gỗ tự nhiên đã giảm đáng kể, giảm khoảng 50% trong một thập kỷ và rằng một vụ cháy rừng lớn có thể đẩy nhanh sự kết thúc của ngành. Ông nhắc lại cảnh báo đó trên đài phát thanh ABC khi đám cháy bùng cháy vào tháng 1. Bây giờ, chúng tôi đã nói rằng sự bền vững của ngành công nghiệp này có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một sự kiện hỏa hoạn quan trọng và đó chính xác là những gì đã xảy ra ở đây, ông nói.

Rừng Kuark trước lửa
Rừng Kuark trước đám cháy.
Rừng Kuark sau lửa
Và sau.

Chris Shuringa, thuộc Trung tâm Môi trường Goongerah, cho biết các khu vực bị ảnh hưởng là những khu rừng nhiệt đới không chịu lửa, tồn tại qua thời kỳ băng hà và cần nhiều thế kỷ để phục hồi, điều mà chúng khó có thể xảy ra khi biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ hỏa hoạn lặp lại.

Bà kêu gọi chính phủ bảo vệ các túi rừng còn lại trong khi đưa ra kế hoạch chuyển đổi cho ngành lâm nghiệp, với sự hỗ trợ cho công nhân và doanh nghiệp. Chính phủ Andrew phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ các túi còn lại của môi trường sống không bị cháy và cho động vật hoang dã cơ hội phục hồi tốt nhất, cô nói.

Trung tâm là một trong bảy nhóm môi trường đã viết thư cho Andrew hồi tháng 1 kêu gọi phản ứng ngay lập tức với các vụ hỏa hoạn, bao gồm viết lại một tuyên bố hành động tàu lượn lớn hơn, mở rộng khu vực được bảo vệ ngay lập tức và các bước khác để bảo vệ các khu rừng bị cháy và không cháy.

Một tàu lượn lớn hơn.

Một đánh giá ban đầu của chính phủ về thiệt hại do cháy rừng ở Victoria đã tìm thấy hơn 25% môi trường sống lượn lớn hơn của tiểu bang và 70% rừng mưa ôn đới ấm áp của nó có thể bị đốt cháy.

Chính phủ đã hứa 17,5 triệu đô la cho việc phục hồi đa dạng sinh học trong sáu tháng đầu và cơ quan gỗ của họ, VicForests, đã tạm thời vô hiệu hóa một số hợp đồng khai thác gỗ ở phía đông Gippsland sau vụ cháy.

Trả lời các câu hỏi vào thứ Sáu, một phát ngôn viên của chính phủ Victoria cho biết họ vẫn đang làm việc thông qua tác động đến động vật hoang dã và đa dạng sinh học của các vụ cháy rừng gần đây.

St
 
scroll-topTop