kiếm tiền từ việc làm sạch môi trường

N

nguyễn thế thắng

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thật thú vị khi những đồ dùng gia dụng hàng ngày của chúng ta tưởng chừng không muốn sử dụng nữa lại là những đồ dùng có ích hoặc phù hợp với người khác. Đó là nội dung của Ngày hội Mottainai hay còn gọi là Ngày hội (hội chợ) trao đổi đồ cũ đang diễn ra tại Hà Nội.
Mục đích của Ngày hội là mong muốn khơi lại tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, làm giảm lượng lớn rác thải ra môi trường, tiết kiệm hàng tỷ đồng cho thành phố trong việc xử lý rác thải. Tuy nhiên, thật đáng tiếc vì đây là lần thứ 4 Hà Nội tổ chức Hội chợ Mottainai nhưng lại được ít người dân Thủ đô biết tới.
Khách đến Ngày hội Mottainai tỏ ra rất hồ hởi bởi đây là Hội chợ duy nhất mà khách không cần mang theo tiền, chỉ cần mang theo đồ cũ và vẫn còn giá trị sử dụng để đổi lấy những vật dụng hữu ích khác.
Vợ chồng ông Phạm Văn Hưng ở phường Phan Chu Trinh cầm bộ xoong nồi cũ của mình đến hội chợ và rất vui vẻ khi đổi được nó lấy chiếc điện thoại để bàn cũ nhưng còn hữu ích. Bà Hồng (vợ ông Hưng) cho biết: "Bộ xoong nồi này gia đình tôi sử dụng đã nhiều năm, nay có bộ đồ mới thành ra bộ này không dùng đến nữa. Nay ra đây đổi được chiếc điện thoại tôi thấy rất tốt vì gia đình đang có nhu cầu dùng thêm điện thoại".

Góc 3R - nơi được các em nhỏ tham gia, học hỏi nhiều về cách tái chế đồ cũ.
Từ những vật dụng cũ có giá trị kinh tế không đáng là bao, nhưng nếu vứt nó đi thì sẽ rất lãng phí và còn là đống phế thải gây ô nhiễm môi trường. Nhưng đem những vật dụng đó đến Hội chợ để đổi lấy món đồ khác không những tiết kiệm vì không phải mua đồ mới mà nó còn là cách để bảo vệ môi trường. Hữu ích từ những món đồ cũ này đã rõ, chả thế mà bạn Nguyễn Hồng Hoa, sinh viên Trường ĐH Văn hoá mang 2 bộ quần áo và 1 đôi giày cũ đến đây để đổi lấy đồ khác. Sau một hồi tìm kiếm, Hoa đã ưng ý với món đồ mà mình được đổi. Không chỉ riêng Hoa mà tại 20 gian hàng trao đổi đồ cũ của Hội chợ đều rất đông người tiêu dùng đến tham gia.
Có lẽ, đáng chú ý nhất là 7 gian hàng của CLB Dự án 3R-HN (Dự án phân loại rác thải tại nguồn của Hà Nội), trong đó có 1 gian hàng chính hay còn gọi là góc 3R giới thiệu và trưng bày các đồ trang trí làm từ vật liệu tái chế và dạy các em nhỏ biết thêm về 3R cũng như cách làm đồ dùng từ đồ tái chế. Từ vỏ hộp bánh, hộp xốp, lắp chai, vỏ chai… các bạn trong nhóm 3R-HN đã tái chế thành các khung ảnh, chuông gió, huy hiệu, chong chóng… rất bắt mắt.
Anh Trần Ngọc Hoàng, Điều phối viên Dự án 3R cho biết, có rất đông em nhỏ đến tham quan góc 3R. Đặc biệt, nhiều em rất thích được học cách làm các đồ dùng từ đồ tái chế. Điều đó cho thấy không chỉ đam mê sáng tạo, học hỏi mà nhiều em còn có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường xung quanh.
Bạn Phạm Thế Vinh, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, cộng tác viên của CLB 3R-HN mình nhễ nhại mồ hôi nhưng rất nhiệt tình với công việc. Vinh cho biết, đây là lần thứ 3 Vinh tham gia Hội chợ, trước đó 1 tháng Vinh cùng các bạn trong CLB 3R-HN đã phải làm công tác tuyên truyền tại 6 phường thí điểm Dự án 3R trên địa bàn thành phố. Hôm nay, 6 phường thí điểm là Phan Chu Trinh, Thành Công, Láng Hạ, Nguyễn Du, Lê Đại Hành, Tràng Tiền đều có 6 gian hàng trao đổi đồ cũ.
Theo anh Trần Ngọc Hoàng thì nhu cầu tái sử dụng đồ cũ ở từng gia đình là không có và đây là ngày hội để đổi đồ. Với những đồ cũ được tái sử dụng lần này đã tiết kiệm được một phần kinh phí lớn cho thành phố vì không phải chôn lấp, đồng thời giảm thiểu chất thải lớn của thành phố, tạo được tinh thần chia sẻ, liên kết mọi người với nhau.
Sau ngày hội, còn những món đồ cũ nào chưa đổi được, các cộng tác viên của CLB 3R-HN sẽ thu gom và mang đến các vùng còn khó khăn trong các chương trình tình nguyện. Một ngày hội có ý nghĩa xã hội rất lớn, được tổ chức tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, do UBND TP Hà Nội tổ chức, đơn vị thực hiện là Công ty Môi trường đô thị và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tài trợ lẽ ra phải được quảng bá rộng rãi để thu hút đông đảo người dân thành phố đến tham gia. Nhưng hầu hết khách đến Hội chợ chỉ là các bạn học sinh, sinh viên và số ít người lớn tuổi sống tại 6 phường đang thí điểm dự án 3R-HN. Nhiều người dân đi qua đây thấy chăng biển, tò mò đã vào xem và tỏ ra tiếc nuối khi không biết TP tổ chức ngày hội này.
Giá như, việc tuyên truyền hay quảng bá về Ngày hội Mottainai được rộng rãi, thì ý nghĩa xã hội và tác dụng của việc sử dụng đồ cũ, bảo vệ môi trường sống xung quanh còn được nhân cao hơn nữahttp://ca.cand.com.vn/Images/reddot.gif


Trần Hằng
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Thread starter nguyễn thế thắng
  • Ngày gửi
scroll-topTop