Kiên Giang: Rừng Phú Quốc lại bị tàn phá

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, tiểu khu 79 thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) vừa xảy ra nhiều vụ chặt phá rừng nghiêm trọng; hàng trăm cây chai, tràm núi thuộc loài “đặc hữu” của rừng Phú Quốc đã bị triệt hạ.

Theo người dân địa phương, khu vực rừng phòng hộ này đã bị chặt phá trong thời gian dài, cao điểm là vào tháng 3 – 4/2009. Toàn bộ số cây rừng bị đốn hạ đã được đưa đi tiêu thụ, trong khu vực chỉ còn sót lại một số khúc gỗ nhỏ có đường kính 20 cm và hàng trăm cây chai nằm trơ gốc. Sau khi được người dân thông báo, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc cùng với chính quyền xã Gành Dầu đã đến hiện trường tiến hành kiểm tra, phát hiện có 135 cây chai bị đốn hạ chỉ còn trơ lại gốc, nhiều gốc có đường kính từ 0,8 – 1 mét, đa số là cây mới bị chặt phá. Liên quan đến vụ việc phá rừng này, bà Trần Thị Lan (ấp Chuồng Vích, xã Bãi Thơm) chuyên thuê người vào rừng đốn gỗ đã bị Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc lập biên bản cùng với 35 lóng gỗ chai chưa tiêu thụ được, chờ xử lý. Các cơ quan chức năng cũng tổ chức truy bắt bọn lâm tặc chuyên phá rừng còn đang lẩn trốn để đưa ra truy tố trước pháp luật.

Theo Vườn quốc gia Phú Quốc, cây chai thuộc nhóm gỗ quí, giá trị sử dụng rất cao, vùi dưới nước hoặc chôn sâu dưới đất vài chục năm vẫn còn nguyên vẹn; là một trong những loài cây có khả năng được xác lập loài đặc hữu của rừng Phú Quốc. Cây chai có nhiều ở khu vực rừng Bắc đảo, tuy nhiên hiện nay không còn nhiều bởi sự săn lùng khai thác của người dân địa phương trong nhiều năm qua.

Nguồn: http://www.nea.gov.vn/Sukien_Noibat/Tinkhac/thang5_2009/uo5.html
 
scroll-topTop