Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

<Lạ> McAfee: Thư rác tàn phá .... môi trường

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Không những khiến người dùng mất thời gian và cảm thấy khó chịu, thư rác còn thải vào môi trường rất nhiều khí carbon dioxide - "thủ phạm chính" khiến cho trái đất nóng lên.


Nguồn: SecurityLabs
Cáo buộc bất ngờ này được hãng bảo mật McAfee đưa ra mới đây, trong bản báo cáo thường niên về vấn nạn thư rác.

"Đứng từ góc độ cá thể, mỗi email rác chỉ thải ra 0,3 gram carbon dioxide mà thôi. Nhưng khi bạn nhân con số đó với hàng triệu thư rác đang được phát tán trên mạng Internet, khối lượng carbon dioxide sẽ trở nên đáng kể".

Theo ông Dave Marcus, Giám đốc nghiên cứu bảo mật của McAfee Avert Labs, ước tính mỗi năm có tới 62 nghìn tỷ thư rác được gửi đi, tiêu tốn 33 tỷ kilowatt điện. Số điện này đủ để cung cấp cho 2,4 triệu gia đình. Chưa hết, thư rác còn thải vào không khí lượng carbon dioxide tương đương với 3,1 triệu chiếc ô tô ngốn xăng.
Tuy nhiên, bản báo cáo của McAfee không cung cấp số liệu ước tính về mức độ tiêu thụ năng lượng trung bình mỗi ngày của một PC hoặc máy chủ, cũng như mức điện năng mà các ứng dụng khác đòi hỏi. Thiếu đi những con số này, thật khó để đối chiếu mức độ tàn phá môi trường của thư rác.

Ngoài ra, McAfee cũng không trình bày rõ phương pháp nghiên cứu của mình. Lấy thí dụ, báo cáo không nhắc đến việc máy tính sẽ làm gì nếu như không được sử dụng để lọc và đọc thư rác; hoặc là nếu không phải thư rác mà là một ứng dụng khác, thì nguồn điện năng sẽ được sử dụng như thế nào.

Người ta có quyền hoài nghi rằng, nếu như máy tính cài đặt các ứng dụng chống thư rác, không khéo mức độ tiêu tốn điện năng lại còn cao hơn, và lượng khí carbon dioxide thải vào không khí thậm chí còn lớn hơn.

Chỉ có kết luận của McAfee là nhận được sự thống nhất của báo giới: Thư rác đồng nghĩa với sự tồi tệ. Nhưng sẽ là hiệu quả hơn nếu chúng ta ngăn chặn chúng ngay tại nguồn thay vì ở từng PC riêng rẽ.

Đã từ lâu, thư rác là một mục tiêu cần phải loại bỏ của các doanh nghiệp bảo mật như McAfee. Chỉ có điều lần này, McAfee muốn đánh giá nó từ góc độ môi trường, thay vì những phiền toái mà thư rác có thể gây ra cho người dùng, hay như mối liên hệ của nó với malware và tội phạm mạng.

"Bản báo cáo mới của chúng tôi sẽ mang lại góc nhìn khác về thư rác, hy vọng thế", ông Marcus chia sẻ.
theo VNN/ PCWorld​
 
Top