Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Làm cho website/blog trở nên thân thiện với môi trường

yeumoitruong2010

Administrator
Thành viên BQT
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Mỗi khi chúng ta tìm kiếm , cứ mỗi một báo cáo tìm kiếm của Google sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng đủ để đun sôi một cốc nước, khi truy cập vào một website mỗi người chúng ta cũng đã đang góp phần tạo thêm khí thải CO2. Và mọi người đều biết hiện này trái đất trang đối mặt với hiểm họa môi trường, vậy mỗi chúng ta đều cần có ý thức giữ gìn môi trường từ những việc làm nhỏ nhất. Bạn có tự hỏi website / blog tạo ra bao nhiêu khí thải môi trường và làm cách nào để giảm bớt lượng khí khải đó, khiến website trở lên thân thiện với môi trường hơn ?
Sau đây là những cách để bạn làm cho website / blog của mình thân thiện với môi trường hơn.

1. Chọn một hosting thân thiện với môi trườngĐây là cách tốt nhất để đưa website / blog của bạn thành một website / blog thân thiện với môi trường. Một máy chủ tiêu tốn rất nhiều năng lượng để duy trì hoạt động 24/7. Có cung thì dĩ nhiên ắc có cầu, hiện này đã khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ máy chủ, hosting thân thiện với môi trường. Các máy chủ xanh đều sử dụng nguồn năng lượng xanh và năng lượng tái chế được. Trang "Eco Hosting Reviews" là một trang tập hợp các bài đánh giá về các hosting xanh để bạn tham khảo. Mặc dù giá thành cho một hosting thân thiện với môi trường hiện nay không thân thiện với túi tiền cho lắm.

Trang chủ : http://ecohostingreviews.com

2. CO2Stats.comKhi đăng ký sử dụng CO2Stats, CO2Stats sẽ cung cấp cho bạn một truskmark để đặt lên site của bạn.
Các công ty như CO2Stats sẽ "đền bù" lượng khí khải sinh ra do website / blog của bạn bằng cách chi một khoản lợi nhuận vào các chương trình giảm khí thải, giảm hiệu ứng nhà kính, sử dụng năng lượng tái chế. CO2Stats cũng cam kết sẽ giúp website / blog của bạn tăng 10% traffic mỗi tháng và giúp bạn nâng cao hiệu năng sử dụng năng lượng cho website / blog cho bạn.

Trang chủ : http://co2stats.com

3. Chiến dịch 350 lbsBrighterPlanet đã phát động một trong trào mang tên "The 350 Challenge", bất cứ blogger nào cũng có thể đăng ký, khi đăng ký bạn sẽ được phát cho một huy hiệu để đặt lên site của bạn. BrighterPlanet sẽ đền bù 350 lbs khí thải CO2 thay cho bạn (tương đương 159kg CO2).

Chương trình này nhắm tới các blogger, mục tiêu đầu tiên của họ là đạt được 350 blog đặt huy hiệu. Chương trình đã vượt qua mục tiêu này trong vòng 1 tháng và hiện giờ đã có hơn 1600 blog đăng ký tham gia.

Trang chủ : http://350.brighterplanet.com

4. 1% For the PlanetChương trình nhắm tới các công ty, mục tiêu của họ là chi 1% lợi nhuận mỗi năm cho các hoạt động vì môi trường, tính tới này chương trình này đã quyên góp được hơn 50 triệu USD cho các hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường.

Trang chủ : http://www.onepercentfortheplanet.org/en

5. Các hành động vì môi trườngBạn hãy giúp tuyên truyền các lối sống xanh - giúp bảo vệ môi trường qua chính blog của bạn như viết các bài hướng dẫn cách giúp máy tính chạy hiệu quả hơn, hướng dẫn sử dụng điện năng hiệu quả hơn.

Hiện này cũng đã có nhiều các website tuyên truyền và hướng dẫn các phương pháp bảo vệ môi trường.

6. Online Leaf


Một plug-in cho website / blog của bạn, thường thì khi bạn có việc gì đi đâu và quên tắt màn hình máy tính thì một lượng điện năng sẽ bị phung phí, plug-in sẽ khiến website / blog của bạn sẽ tự động hiển thị một màn hình đen sau nếu không có bất kỳ hoạt động nào trên trang sau trong một khoảng thời gian nhất định
(Cách này có lẽ không hiệu quả lăm, các bạn đọc phía dưới sẽ rõ)

Trang chủ : http://www.onlineleaf.com

7. Đơn giản hóa thiết kếDung lượng một trang web càng lớn, lượng thông tin cần để truyền tải càng nhiều, năng lượng sử dụng từ phía server và người dùng sẽ nhiều hơn dĩ nhiên lượng khí thải CO2 cũng tăng. Bạn có thể giảm thiểu thiết kế bằng cách nén hình ảnh, sử dụng tối thiểu Javascript, hạn chế sử dụng những công nghệ tiêu tốn nhiều tài nguyên như Flash. Và đồng thời cũng giúp trang web của bạn tải nhanh hơn.

Đơn giản hóa thiết kế website / blog không chỉ thân thiện với môi trường mà còn thân thiện với người sử dụng. Một số các website / blog nổi tiếng có thiết kế rất đơn giản và thân thiện với người dùng.

8. Tăng tốc độ cho website / blog

Thời gian load website / blog của bạn càng lâu thì lượng tiêu thụ điện năng càng nhiều. Trên internet có rất nhiều cách để tăng tốc độ cho blog của bạn nên mình không liệt kê ở đây nữa.

9. Sử dụng Printer-Friently để lấy nội dung website / blogKhi có bài viết hữu ích nào đó và bạn muốn in nó ra để đọc thì sử dụng các công cụ như Printer-Friently sẽ giúp bạn tiết kiệm được mực và giấy, công cụ sẽ loại bỏ những phần không cần thiết trên trang web đi trong bản in như quảng cáo, các hình ảnh không cần thiết. Hiện nay hầu hết các CMS đều có Plug-in hỗ trợ tính năng như vậy

10. Lựa chọn tông màu cẩn thậnMàn hình máy tính sử dụng năng lượng để hiển thị các màu sắc lên màn hình. Các màn hình CRT sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn để hiển thị các màu sáng, và ít điện năng hơn khi hiển thị các màu tối. Trong khi đó hiện này các màn hình LCD với công nghệ khác, màn hình LCD sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn để hiển thị các màu tối như màu đen, và ít điện năng hơn khi hiển thị các màu sáng.

Bây giờ các màn hình LCD đã được sử dụng rộng rãi, vì thế tông màu chủ đạo cho website / blog của bạn càng tối thì lượng điện năng bị tiêu thụ càng nhiều. Thiết kết website với các màu sáng sẽ giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Lượng năng lượng tiết kiệm được có lẽ không nhiều nhưng tích tiểu thành đại bạn nhé.


Để môi trường trong lành hơn, giảm lượng khí thải thì một hành động dù nhỏ nhất của mỗi cá nhân cũng là rất cần thiết, hãy chung tay góp sức xây dựng một hành tinh xanh vì mọi người.
 
Top