Làm gì khi bạn ở gần cây xăng đang cháy?

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đọc ngay các tips sau để tự bảo vệ mình và tránh tình huống tồi tệ hơn bạn nhé!1. Tránh xa bất cứ chiếc xe nào có động cơ ở gần đó. Càng nhanh càng tốt. Và đừng cố gắng khởi động xe làm gì, bạn sẽ không kịp thoát ra khỏi ngọn lửa cùng với chiếc xe, mà còn làm tình huống tệ hơn nhiều.

2. Kêu gọi sự giúp đỡ. Kêu gọi mọi người đang có mặt ở đó và những người xung quanh. Thông báo với nhân viên trạm xăng và gọi điện đến đường dây nóng của lực lượng cứu hỏa 114 ngay lập tức.

3. Không sử dụng nước. Đừng cố gắng đóng vai anh hùng và đổ nước vào ngọn lửa. Thứ nhất, xăng nhẹ hơn nước, trong trường hợp cháy nổ do xăng, nước không giúp ích gì được cho bạn đâu. Thứ hai, bạn không bao giờ nên đến gần ngọn lửa xuất phát từ trạm xăng dầu.

4. Sử dụng bình cứu hoả. Theo tiêu chuẩn an toàn chung, tất cả trạm xăng dầu đều có bình cứu hoả. Trước khi can đảm sử dụng bình cứu hoả, hãy đánh giá tình huống có thật sự an toàn cho bạn sử dụng bình cứu hoả hay không và đảm bảo là bạn biết cách sử dụng chúng nhé.5. Giúp sơ tán mọi người có mặt tại vụ hoả hoạn. Hãy chắc chắn rằng mọi người đều đã ở vị trí an toàn, cách xa hiện trường vụ hoả hoạn. Đặc biệt lưu ý đến những đối tượng không tự mình chạy được như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.

6. Đợi lực lượng cứu hoả tới. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn và mọi người đều đã cách ngọn lửa và trạm xăng một khoảng cách an toàn.

Và hãy nhớ rằng:

- Nếu gia đình bạn có ô tô, và bạn chưa đủ tuổi lái xe, đừng táy máy đụng vào vòi bơm xăng. Bơm xăng có vẻ thú vị đấy, nhưng chưa phải là việc của bạn bây giờ đâu. Bạn cũng nhớ nhắc gia đình mình không khởi động máy khi đang đổ xăng, vì tia lửa phát ra từ máy khi khởi động có thể gây hoả hoạn đấy nhé.

- Tránh đổ quá đầy xăng, và nếu xăng đổ ra sàn, hãy thông báo với nhân viên trạm xăng ngay lập tức.

- Không hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ vật dụng nào có thể phát ra tia lửa gần trạm xăng.

- Tắt máy xe ngay khi vào đến trạm xăng.- Không sử dụng điện thoại di động tại trạm xăng, điều này vừa nguy hiểm, vừa vi phạm pháp luật, vừa giảm thời gian phản ứng của teen mình khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra đấy.

- Xăng dầu rất dễ gây dị ứng cho da. Nhẹ có thể khiến bạn mẩn ngứa, nặng hơn bạn có thể bỏng da do xăng dầu. Vì thế, nếu xăng dầu dây lên người bạn, hãy thay đồ ngay khi có thể và tắm sạch vùng da bị dính xăng dầu bằng xà phòng và nước sạch.

- Cho dù bạn có thể đã đi đổ xăng rất nhiều lần trong đời, việc đổ xăng có vẻ rất bình thường và bạn cũng không gặp vấn đề gì cả. Nhưng không vì thế mà chủ quan. Bạn hãy luônnhớ bạn đang vận chuyển một chất lỏng nguy hiểm, dễ cháy nổ từ thùng chứa lớn qua bình xăng xe của bạn. Vì thế, hãy giảm nguy cơ tai họa tối đa bằng cách luôn cẩn trọng quan sát nhân viên và mọi thứ xung quanh để có thể ứng phó khi cần thiết.

- Nếu bạn mang can đi mua xăng, hãy nhớ phải để can xăng ngay ngắn trên mặt đất mới bắt đầu để nhân viên đổ xăng vào. Đừng đặt can xăng lên đùi bạn hay đặt trên yên xe máy. Không được đổ đầy, hãy để lại 5 - 10% để tránh xăng bị tràn và để dành không gian cho xăng có thể nở ra.Trạm xăng có thể là nơi dễ cháy nổ, nhưng ở bất cứ trạm xăng nào, các nhân viên luôn dán một bảng nội quy rất to liệt kê những quy định đảm bảo an toàn tại trạm xăng. Nếu bạn không biết, hãy dành một ít thời gian đứng lại đọc nó.

Nhân viên trạm xăng cũng đã được đào tạo về an toàn tại trạm xăng, vì vậy họ nhắc bạn làm điều gì, hãy ngoan ngoãn làm theo, đừng gân cổ cãi lại. Hơn ai hết, họ là những người nắm chắc nhất về những quy định an toàn này đấy.
 
scroll-topTop