Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Làm gì khi đối mặt với sóng thần?

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sóng thần (tsunami) là một loạt các đợt sóng được hình thành khi một thể tích nước, như một đại dương, bị chuyển dịch nhanh chóng trên một quy mô lớn. Các trận động đất, các dịch chuyển địa chất lớn bên trên hay bên dưới mặt nước, các cuộc núi lửa phun và những vụ va chạm thiên thạch đều có khả năng gây ra sóng thần.
(http://vi.wikipedia.org/wiki/Sóng_thần#C.C3.A1c_nguy.C3.AAn_nh.C3.A2n)
Sóng thần là một chuỗi liên hoàn những đợt sóng cách nhau từ 10-20 phút, phát sinh do động đất dưới đáy biển. Nếu bạn nghe tiếng còi báo động hoặc xem thông báo trên truyền hình về nguy cơ sóng thần, hãy làm theo hướng dẫn!
Các dấu hiệu:
_ Biển có những biểu hiện bất thường
_ Nước biển trở nên đen, sẫm màu, nước có mùi trứng thối (khí hyđro sulfua) hay mùi xăng, dầu, nước trong sóng nóng bất thường hoặc nước làm da bị mẩn ngứa :swimming:
_ Khi nước rút xa đáng chú ý, cá và san hô nằm phơi trên bãi biển cao và đáy biển lộ ra. Đừng hiếu kì đến xem, ngay lập tức chạy lên chỗ cao lánh nạn!:superman:
_ Khi nước tự nhiên nổi bọt và gào thét, hoặc các bong bóng chứa khí gas nổi lên mặt nước làm ta có cảm giác như nước đang bị sôi.
_Khi ngư dân bắt được những mẻ cá lớn bất thường
_Khi giam cầm và các loài vật biểu hiện lạ thường
_Nếu có dự đoán chấn động biển/ động đất/ bão, đừng dại dột!
Sóng thần thường có 3 đợt, giữa mỗi đợt nước sẽ rút xuống sâu, làm lộ ra đáy biển. Đừng đến gần vì còn 2 đợt tiếp theo mạnh hơn và đánh lên cao hơn trước! Nếu bạn không thể chạy lên chỗ cao hay đang ở chỗ trống trải, hãy tìm thân cây lớn gần nhất và bám vào đó. Dù cây có bị bật gốc, cơ hội để bạn bám vào khi lênh đênh trên biển hoặc được phát hiện sẽ cao hơn.:013:
 
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thông tin trên là mình tổng hợp từ sách và wiki. Các bạn có thể tham khảo cuốn "Cho con" -Những nguyên tắc và thói quen sống còn (Survival Rules and Habits, Simon Sim- NXB Trẻ) hoặc tìm thông tin trên mạng. Cuốn sách trên rất hay và bổ ích, gồm những lời khuyên "không bao giờ thừa" để sống an toàn, lành mạnh ở nhà hay ngoài thiên nhiên, cả cách đối nhân xử thế. Đây nên là cuốn sách gối đầu giường của các bậc cha mẹ có con nhỏ.
 
Top